Sắp hoàn thành trùng tu tu viện Jokhang

GNO - Tu viện Jokhang ở Lhasa (Tây Tạng), được cho là ngôi chùa quan trọng nhất của Phật tử Tây Tạng.

Ngôi chùa nổi tiếng với những bức tranh tường có kỹ thuật chế tác phức tạp và dài. Trong vài năm qua, những nỗ lực bảo tồn đã được thực hiện để giữ chúng trong điều kiện tốt nhất có thể.

tu vien.jpg
Một góc Jokhang đang trong quá trình trùng tu

Được xây dựng hơn 1.000 năm trước đây, tu viện Jokhang được coi là một trong những địa chỉ linh thiêng nhất trong Phật giáo Tây Tạng, thu hút nhiều tín đồ và khách du lịch tìm đến mỗi ngày. Và những bức tranh tường bị phong hóa của ngôi chùa là một lời nhắc nhở quan trọng về lịch sử của nó.

Một dự án cải tạo nhằm trùng tu những bức tranh tường đã được bắt đầu vào tháng 6-2012. Gần hai phần ba bức tranh tường của ngôi chùa đã được trùng tu.

"Công việc nâng cấp đã được thực hiện một cách cẩn thận. Chúng tôi đang sử dụng cùng loại vật liệu để sửa chữa các bộ phận bị hư hỏng. Một số công nghệ mới đã được áp dụng trong quá trình này. Cho đến nay dự án cải tạo đã thành công", nhà khảo cổ học Gao Feng nói.

Tu viện Jokhang có kiến trúc bằng gỗ đầu tiên ở Tây Tạng. Đây là một trong những di tích quốc gia đầu tiên được công bố vào năm 1961, và đã được UNESCO công nhận là Di sản thế giới vào năm 2000.

tu vien2.jpg
Mái tu viện Jokhang

Ngôi chùa có gần 4.000 m2 tranh tường. Các chủ đề bao gồm mô tả Đức Phật, những vị sáng lập Phật giáo Tây Tạng, những người cai trị cổ xưa của khu vực và làm thế nào mà Lhasa được xây dựng.

Văn Công Hưng (Theo CCTV)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Vá lại chiếc kén niềm vui

Vá lại chiếc kén niềm vui

GN - Tôi có cô bạn họa sĩ, có việc qua sân bay Vân Đồn, những ngày còn bình an. Không nói chuyện với ai, không tiếp xúc ai, nhưng cũng là đi qua, cũng là F1.

Thông tin hàng ngày