Sen hồ Tây - Hà Nội

hoasen-1.gif

Hàng năm cứ đến tháng Năm là một góc hồ Tây chuyển màu và lấp ló sau những tàu lá xanh óng đã thoáng những bông hoa đầu tiên. (Ảnh của AP Photo/Chitose Suzuki)

hoasen-2.gif

Sen hồ Tây là loại sen hương, không giống với sen quỳ, cũng không mọc bạt ngàn như ở Nam Bộ mà chỉ độ dăm bảy hécta trong các ao vũng ven hồ.

hoasen-3.gif

Hoa được hái về được nhà chủ đem ướp với chè mạn. Chè sen hồ Tây cũng là loại hảo hạng có thể bán với giá 1,2 triệu đồng/kg.

hoasen-4.gif

Để ướp trà phải lựa các bông to, phải là bông mới nở miệng sáo, hái sen trước lúc mặt trời lên hương mới không bị giảm, và phải qua sáu bảy lần ướp, ủ, sấy rất công phu.

hoasen-5.gif

Thường thì người ta chỉ lấy gạo sen để ướp, còn bắp sen non dùng nấu chè bát bảo, cánh sen được nhiều người xin về để trong nhà cho thơm mát. 

hoasen-6.gif

Nhưng một số nơi đã báo động sen hồ Tây đang có nguy cơ bị vùi lấp dưới các công trình mới. Với đà đô thị hóa đến chóng mặt, từng vạt sen cứ bị gậm nhấm dần.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Ảnh minh họa

Ứng xử hài hòa khi tham gia hộ niệm

GNO - Tham gia hộ niệm là sự phát tâm cao cả với mong ước trợ duyên cho người vừa mất giữ vững câu niệm Phật, thành tựu cận tử nghiệp trong sạch để sinh về cõi lành.

Thông tin hàng ngày