Sinh con có làm tăng nguy cơ bệnh tim mạch?

GNO - Bệnh mạch vành là dạng bệnh tim phổ biến nhất ở Hoa Kỳ, theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng chống Bệnh tật Hoa Kỳ (CDC). Đây là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở cả nam và nữ ở quốc gia này.

sk.jpg


Thai phụ và bệnh tim có mối liên hệ... Ảnh minh họa

Bệnh mạch vành xảy ra khi các động mạch cung cấp máu cho cơ tim trở nên chai cứng và bị hẹp do quá trình tắc nghẽn (được gọi là quá trình xơ vữa động mạch) do sự hình thành của cholesterol và các yếu tố khác bên trong của thành động mạch. Điều này có nghĩa là ít máu có thể lưu thông qua các động mạch, vì thế cơ tim không thể nhận đủ máu và khí oxy cần thiết; điều này gây ra cơn đau tim.

Các nghiên cứu trước đây đã xác định nhiều biến đổi gene có liên quan đến nguy cơ cao với bệnh mạch vành. Nghiên cứu đã khẳng định bệnh động mạch vành đã tác động đến con người ít nhất cách đây vài ngàn năm, bệnh xơ vữa động mạch đã xuất hiện trong các cộng đồng Ai Cập cổ đại. Kết quả nghiên cứu này đặt ra câu hỏi là tại sao sự tiến hóa không “đẩy bật” các biến đổi gene này theo thời gian.

Để tìm hiểu nhiều hơn về các gene liên quan đến bệnh mạch vành, các nhà khoa học nghiên cứu các dữ liệu gene từ hai nguồn dữ liệu lớn là cơ sở dữ liệu 1000 Genomes và dự án quốc tế HapMap3. Các chuyên gia cũng xem xét các dữ liệu về sức khỏe sinh sản (số lần sinh con của người nữ) từ dự án Nghiên cứu Tim mạch Framingham.

“Chúng tôi muốn tìm hiểu tại sao bệnh tim mạch lại vẫn tồn tại và có ảnh hưởng lớn đến sức khỏe con người”, chuyên gia về tiến hóa gene Sean Byars - Đại học Melbourne (Úc) chia sẻ.

Các nhà nghiên cứu phát hiện rằng các biến đổi gene có liên quan đến nguy cơ cao với bệnh mạch vành và cũng có liên quan đến số lượng con cái của các cặp cha mẹ. Các phát hiện này gợi ý rằng “nguy cơ mắc bệnh mạch vành ở giai đoạn sau trong cuộc đời là sự đánh đổi về thành công của sức khỏe sinh sản khi trưởng thành”.

Khi nghiên cứu 40 gene có liên quan mật thiết nhất với bệnh mạch vành, các nhà khoa học phát hiện rằng “nhiều biến đổi gene khác nhau có đóng góp đến biến đổi gene trong sự sinh sản”. Ví dụ, một vài trong số các gene này được cho là có liên hệ đến khả năng sinh đôi, độ tuổi người nữ dậy thì hay mãn kinh và các quá trình có liên quan đến cho con bú, khó mang thai và cấy phôi thai.

Các nhà nghiên cứu vẫn còn cần thêm nhiều bằng chứng nữa để xác quyết điều này. Kết quả nghiên cứu được đăng trên tạp chí trực tuyến PLOS Genetics tháng 6 qua.

Đức Hòa
(theo Live Science)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Ban Trị sự GHPGVN Q.8 tổ chức khám bệnh, tặng quà người cao tuổi

Ban Trị sự GHPGVN Q.8 tổ chức khám bệnh, tặng quà người cao tuổi

GNO - Nhân Ngày Quốc tế Người cao tuổi 1-10, Ban Trị sự GHPGVN Q.8, các tự viện trên địa bàn quận đã phối hợp với Hội Người cao tuổi Q.8, Hội Chữ thập đỏ Q.8,... tổ chức khám bệnh, tư vấn sức khỏe, cấp phát thuốc miễn phí và tặng quà cho các cụ già tại địa phương.
Đại đức TS.Thích Quảng Lâm và TS.Định Thanh Hiếu đại diện ký kết hợp tác - Ảnh: Viện Trần Nhân Tông

Trung tâm Biên phiên dịch tư liệu Phật giáo quốc tế hợp tác với Viện Trần Nhân Tông dịch kinh điển

GNO - Ngày 27 và 28-9-2023, Trung tâm Biên phiên dịch tư liệu Phật giáo quốc tế thuộc Ban Phật giáo Quốc tế T.Ư GHPGVN, phối hợp với Viện Trần Nhân Tông thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội cùng tổ chức chuỗi sự kiện tại chùa Long Hưng (Đông Anh, Hà Nội), nhằm đánh dấu quan hệ hợp tác về phiên dịch kinh điển Phật giáo.

Thông tin hàng ngày