Sinh động triển lãm hình ảnh Phật sự 5 năm

GN - Chào mừng Đại hội đại biểu Phật giáo lần thứ VIII (nhiệm kỳ 2012-2017), Ban Văn hóa THPG TP tổ chức triển lãm hình ảnh Phật sự tại Nhà Truyền thống-Văn hóa Phật giáo TP.HCM (chùa Phổ Quang, Q.Tân Bình) từ ngày 23 đến 28-9. Triển lãm giới thiệu 49 đơn vị tham gia với 4.000 hình ảnh hoạt động Phật sự gồm: 24 Ban Đại diện Phật giáo quận huyện, 13 Ban, Phân ban, Tổ; 9 cơ sở hoạt động từ thiện xã hội, 3 đơn vị hoạt động truyền thông, báo chí Phật giáo.

1.jpg

Chư tôn đức BTS THPG TP tham quan triển lãm - Ảnh: Vũ Giang

Mỗi đơn vị được bố trí một diện tích bằng nhau và được thiết kế theo ý tưởng riêng. Triển lãm đã thu hút hàng ngàn đại biểu, Tăng Ni, Phật tử đến tham quan, thưởng lãm, tạo nên không khí vui tươi và phấn khởi bên thềm Đại hội. Ngoài hình ảnh Phật sự là nội dung chính, điều thú vị nhất ở triển lãm là sự đa dạng của những thiết kế. Nhiều thiết kế tạo được điểm nhấn và sự trang nhã với hoa sen, lan tươi và đa phần những thiết kế này không “ham” trưng bày nhiều hình ảnh mà biết tạo điểm nhấn từ góc nhìn trực diện.

Không gian triển lãm của Ban Giáo dục Tăng Ni, Ban Tăng sự, Ban Nghi lễ, Ban Phật giáo Quốc tế, Ban Kinh tế-Tài chính, Phân ban Gia đình Phật tử Việt Nam, Phân ban Đặc trách Ni giới TP.HCM, Ban ĐDPG Q.10, huyện Hóc Môn, huyện Củ Chi, Phật giáo Bình Thạnh, chùa Hoằng Pháp, Tổ In ấn và Phát hành kinh sách… được thiết kế nêu bật nội dung chủ đề, có điểm nhấn, trang trọng được nhiều người khen ngợi...

Tại không gian triển lãm, đại biểu cũng gặp nhiều hình ảnh thật xúc động của các hoạt động từ thiện vì cộng đồng của giới Phật giáo: Hội từ thiện chùa Giác Nguyên (Q.4); Nhà nuôi trẻ mồ côi chùa Diệu Giác (Q.2), Trung tâm Nuôi trẻ khuyết tật chùa Kỳ Quang (Q.Gò Vấp); Nhà nuôi dạy trẻ mồ côi Pháp Võ, Mái ấm cho người già - chùa Lâm Quang (Q.8), Nhà tình thương chùa Từ Hạnh… Ngành từ thiện là một trong 10 ban ngành viện của Phật giáo góp phần xoa dịu nỗi đau, là mảng Phật sự lớn của Phật giáo TP xuyên suốt nhiều nhiệm kỳ qua, thể hiện tinh thần từ bi của đạo Phật.

TT.Thích Thiện Bảo, Trưởng ban Văn hóa Thành hội, Trưởng ban Thông tin - Báo chí - Văn nghệ - Triển lãm Đại hội nhấn mạnh, Đại hội đại biểu Phật giáo TP.HCM là sự kiện trọng đại đối với Tăng Ni, Phật tử toàn thành phố. Đây chính là dịp đúc kết các thành tựu trong hoạt động Phật sự suốt 5 năm qua. Triển lãm là một trong những hoạt động văn hóa được tổ chức nhằm giúp các đơn vị trao đổi, giao lưu, chia sẻ thông tin, kinh nghiệm trong công tác Phật sự.

Chia sẻ tại triển lãm, Sư cô TN.Như Nguyệt, Phó Thư ký Phân ban Đặc trách Ni giới TP cho biết: “Một tuần lễ triển lãm chào mừng Đại hội thật sự tạo nên không khí sôi động và vui tươi. Đơn vị nào cũng đặt hết tâm huyết, niềm tin của mình vào triển lãm. Ở đây không nói đến sự xấu, đẹp của từng gian triển lãm mà là mỗi đơn vị có cơ hội góp tiếng nói chính thức của mình qua triển lãm”.

Với không gian nhỏ hẹp như thế, thật khó để thiết kế một không gian như ý, dù vậy triển lãm đã thể hiện được toàn cảnh công tác hoạt động Phật sự nhiệm kỳ qua. Thành công của triển lãm là đã thể hiện được chủ đề của triển lãm: Chào mừng Đại hội đại biểu Phật giáo TP bằng nhiều hoạt động Phật sự đa dạng của từng quận huyện, ban, ngành, tự viện. Đây là nơi để các đơn vị chưa có điều kiện báo cáo tại Đại hội được chính thức “báo cáo” công tác Phật sự trong 5 năm qua, vừa là cơ hội học hỏi và chia sẻ kinh nghiệm trong hoạt động Phật sự, hoạt động văn hóa, triển lãm, vừa thể hiện được quyết tâm, tin tưởng của đơn vị mình vào Đại hội.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Ảnh minh họa của Bảo Toàn

Đem kinh vào phòng bệnh để tụng đọc được không?

GNO - Mỗi ngày tôi đều trì chú Đại bi, tụng kinh, niệm Phật và sám hối trước bàn thờ Phật. Nay tôi bị bệnh, sắp tới phải mổ chân nên chỉ nằm trong phòng, không đi lại được. Tôi không muốn gián đoạn công phu quá lâu. Vậy tôi có thể mang kinh vào phòng để nằm trì chú, đọc kinh và niệm Phật được không?

Thông tin hàng ngày