Sri Lanka: Kỷ niệm 125 năm ngày thành lập Trường Cao đẳng Ananda

GNO - Trường Phật học hàng đầu dành cho nam thanh thiếu niên ở Colombo, Trường Cao đẳng Ananda, đã tổ chức lễ kỷ niệm lần thứ 125 hôm 29-11 với sự tham dự của Tổng thống Mahinda Rajapaksa.

Hiệu trưởng trường, Darmasena, đã hoan nghênh Tổng thống đến dự buổi lễ này.

Chào mừng Tổng thống về dự.jpg

Tổng thống Mahinda Rajapaksa về tham dự

Giáo sư cao niên J.B. Dissanayaka cũng đã có một bài phát biểu quan trọng.

Khách mời bao gồm Bộ trưởng Bộ Giáo dục Bandula Gunawardena, Bộ trưởng Quốc phòng Gotabhaya Rajapaksa (vốn là cựu sinh viên của trường), cựu Chủ tịch Hiệp hội Sinh viên Tilak Karunaratne, đại diện các lực lượng an ninh, đại biểu Quốc hội và các cựu sinh viên của Trường Cao đẳng Ananda.

Một cuốn sách, được viết bởi giáo sư J.B. Dissanayaka, nội dung nói về những đóng góp Trường Cao đẳng Ananda với sự phát triển và tiến bộ trong suốt quá trình lịch sử của Sri Lanka đã được trao cho Tổng thống.

Cuốn sách nhấn mạnh vai trò của Ananda trong nền giáo dục quốc dân và trong nhiều khía cạnh quan trọng khác trong công cuộc xây dựng đất nước.

Một đồng xu bạc được phát hành bởi Ngân hàng Trung ương đánh dấu lễ kỷ niệm 125 năm này đã được Phó Thống đốc Ngân hàng Trung ương, Dheerasinghe, trao cho Tổng thống.

Quang cảnh buổi lễ.jpg

Quang cảnh buổi lễ

Bộ trưởng Giáo dục Bandula Gunawardena phát biểu trong dịp này cho biết Trường Cao đẳng Ananda đã dành được tên tuổi của mình trong cả nước trong việc đào tạo nên các chính khách yêu nước vĩ đại như ngài Thư ký Bộ Quốc phòng, người đã lãnh đạo và gánh vác nhiệm vụ giải phóng đất nước khỏi chủ nghĩa khủng bố.

Bộ trưởng yêu cầu các sinh viên không được phản bội lại đất nước tại thời điểm mà Sri Lanka đang nỗ lực xây dựng để biến thành kỳ quan của châu Á và bày tỏ hy vọng rằng Trường Cao đẳng Ananda sẽ đào tạo ra các nhà lãnh đạo vĩ đại hơn nữa.

Bộ trưởng Gunawardena cũng đã tuyên bố thành lập Đơn vị Giáo dục, Nghiên cứu và Phát triển của trường.

Trường Cao đẳng Ananda là trường Phật học đầu tiên được Hội Phật học thành lập và lãnh đạo bởi Ngài Henry Steel Olcott. Trường được mở tại Maliban Street ở Pettah vào ngày 1-11-1886 và sau đó được dời đến vị trí hiện tại.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Ảnh minh họa

Ứng xử hài hòa khi tham gia hộ niệm

GNO - Tham gia hộ niệm là sự phát tâm cao cả với mong ước trợ duyên cho người vừa mất giữ vững câu niệm Phật, thành tựu cận tử nghiệp trong sạch để sinh về cõi lành.
Bài trên Báo Giác Ngộ số 1166 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Chân như sám hối cơ hội chuyển nghiệp

GNO - Trong thế gian này không một ai dám tự hào rằng tự thân chưa bao giờ sai trái hay lầm lỗi thì cần gì phải sám hối. Chúng sinh bị vô minh che lấp căn tánh nên không biết rằng con người mỗi khi động chân cất bước có thể đã tạo tội.

Thông tin hàng ngày