Sri Lanka: Kỷ niệm 125 năm ngày thành lập Trường Cao đẳng Ananda

GNO - Trường Phật học hàng đầu dành cho nam thanh thiếu niên ở Colombo, Trường Cao đẳng Ananda, đã tổ chức lễ kỷ niệm lần thứ 125 hôm 29-11 với sự tham dự của Tổng thống Mahinda Rajapaksa.

Hiệu trưởng trường, Darmasena, đã hoan nghênh Tổng thống đến dự buổi lễ này.

Chào mừng Tổng thống về dự.jpg

Tổng thống Mahinda Rajapaksa về tham dự

Giáo sư cao niên J.B. Dissanayaka cũng đã có một bài phát biểu quan trọng.

Khách mời bao gồm Bộ trưởng Bộ Giáo dục Bandula Gunawardena, Bộ trưởng Quốc phòng Gotabhaya Rajapaksa (vốn là cựu sinh viên của trường), cựu Chủ tịch Hiệp hội Sinh viên Tilak Karunaratne, đại diện các lực lượng an ninh, đại biểu Quốc hội và các cựu sinh viên của Trường Cao đẳng Ananda.

Một cuốn sách, được viết bởi giáo sư J.B. Dissanayaka, nội dung nói về những đóng góp Trường Cao đẳng Ananda với sự phát triển và tiến bộ trong suốt quá trình lịch sử của Sri Lanka đã được trao cho Tổng thống.

Cuốn sách nhấn mạnh vai trò của Ananda trong nền giáo dục quốc dân và trong nhiều khía cạnh quan trọng khác trong công cuộc xây dựng đất nước.

Một đồng xu bạc được phát hành bởi Ngân hàng Trung ương đánh dấu lễ kỷ niệm 125 năm này đã được Phó Thống đốc Ngân hàng Trung ương, Dheerasinghe, trao cho Tổng thống.

Quang cảnh buổi lễ.jpg

Quang cảnh buổi lễ

Bộ trưởng Giáo dục Bandula Gunawardena phát biểu trong dịp này cho biết Trường Cao đẳng Ananda đã dành được tên tuổi của mình trong cả nước trong việc đào tạo nên các chính khách yêu nước vĩ đại như ngài Thư ký Bộ Quốc phòng, người đã lãnh đạo và gánh vác nhiệm vụ giải phóng đất nước khỏi chủ nghĩa khủng bố.

Bộ trưởng yêu cầu các sinh viên không được phản bội lại đất nước tại thời điểm mà Sri Lanka đang nỗ lực xây dựng để biến thành kỳ quan của châu Á và bày tỏ hy vọng rằng Trường Cao đẳng Ananda sẽ đào tạo ra các nhà lãnh đạo vĩ đại hơn nữa.

Bộ trưởng Gunawardena cũng đã tuyên bố thành lập Đơn vị Giáo dục, Nghiên cứu và Phát triển của trường.

Trường Cao đẳng Ananda là trường Phật học đầu tiên được Hội Phật học thành lập và lãnh đạo bởi Ngài Henry Steel Olcott. Trường được mở tại Maliban Street ở Pettah vào ngày 1-11-1886 và sau đó được dời đến vị trí hiện tại.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

"Tự hào được đi cùng Báo Giác Ngộ"

"Tự hào được đi cùng Báo Giác Ngộ"

GNO - Tôi là độc giả trung thành và là một cộng tác viên thường xuyên của Báo Giác Ngộ từ nhiều năm nay. Thật rất vinh dự và tự hào khi tôi được đi cùng Báo Giác Ngộ với nhiều niềm vui và đầy ắp kỷ niệm.
Tiến sĩ Bhimrao Ramji Ambedkar với những tác động thay đổi xã hội ở Ấn Độ

Tiến sĩ Bhimrao Ramji Ambedkar với những tác động thay đổi xã hội ở Ấn Độ

NSGN - Nổi lên trong số hàng triệu người để thiết lập một trật tự xã hội công bằng, Tiến sĩ Ambedkar là một một học giả, một nhà cải cách xã hội xuất sắc, một người yêu nước,một nhà lập pháp đáng nể trọng; và là một nhà lãnh đạo tôn giáo có tầm nhìn xa, là vị anh hùng của sự phục hưng Phật giáo đương đại ở Ấn Độ.
[Podcast] Trưởng lão Hòa thượng Thích Giác Quang nhận định và kỳ vọng về Báo Giác Ngộ

[Podcast] Trưởng lão Hòa thượng Thích Giác Quang nhận định và kỳ vọng về Báo Giác Ngộ

GNO - Chia sẻ với chương trình Podcast, Trưởng lão Hòa thượng Thích Giác Quang, Phó Pháp chủ GHPGVN nhận định: "Báo Giác Ngộ được tiếp nối, chuyển giao thế hệ kế thừa rất tốt đẹp, rất vững vàng nên đã phát triển không chỉ theo đúng đường hướng của Giáo hội, mà còn hài hòa về mặt xã hội".

Thông tin hàng ngày