Sri Lanka phát hành tem về nhà sư Dharmapala

GNO - Một con tem bưu chính kỷ niệm tu sĩ Phật giáo Sri Lanka Anagarika Dharmapala, người được cho là đã hồi sinh Phật giáo ở Ấn Độ vào thế kỷ 19, đã được phát hành ở Sri Lanka hôm 25-10 bởi Tổng thống Pranab Mukherjee.

"Tôi chúc mừng Cục Bưu chính đã chủ động phát hành một con tem bưu chính kỷ niệm Anagarika Dharmapala.

"Tôi hy vọng rằng cử chỉ này sẽ góp phần tăng cường hơn nữa quan hệ song phương giữa Ấn Độ và Sri Lanka và đưa 2 quốc gia đến gần hơn", ông Mukherjee cho biết vào dịp này.

Dharamapala stamp.jpg
Ra mắt tem bưu chính sư Dharmapala

Bộ trưởng Luật và Viễn thông Ravi Shankar Prasad, Cao ủy Sri Lanka tại Ấn Độ Sudharshan Seneviratne, thành viên của Quốc hội Meenakshi Lekhi và Ngoại trưởng Sujatha Singh là một trong số những người có mặt vào dịp này.

"Nhà sư Dharmapala là một trong những người góp phần sáng lập chủ nghĩa dân tộc Phật giáo Sinhalese và cũng là người tiên phong trong sự hồi sinh của Phật giáo ở Ấn Độ", ông Mukherjee nói.

Sư Dharmapala đã đại diện cho "Phật giáo Nam tông" - thuật ngữ dùng cho Phật giáo Threvada tại thời điểm đó, tại Hội nghị Tôn giáo Thế giới ở Chicago vào năm 1893, nơi sư đã gặp Swami Vivekananda và đã rất ấn tượng bởi người này.

Trước đó, chính phủ Sri Lanka đã phát hành tem bưu chính kỷ niệm sinh nhật thứ 150 của Swami Vivekananda nơi quan chức của chính phủ Sri Lanka đã chia sẻ ý tưởng về một con tem bưu chính dành cho sư Dharmapala, Prasad nhớ lại.

"Sự vinh danh dành cho Swami Vivekanand bởi chính phủ Sri Lanka và cử chỉ tương tự của Ấn Độ bằng cách vinh danh Srimath Anagarika Dharmapala năm nay sẽ nối tiếp những di sản lừng lẫy về trí tuệ chung và chia sẻ trách nhiệm giữa Ấn Độ và Sri Lanka và sẽ tiếp tục hướng dẫn toàn bộ châu Á", Bộ trưởng Prasad nói.

Năm 1891, sư Dharmapala đã hành hương đến Đại tháp Giác ngộ ở Bồ Đề Đạo Tràng, nơi Đức Phật đã đạt được giác ngộ. Ngài đã quyết định hướng tới việc khôi phục lại sự vinh quang của Phật giáo.

Theo đó, Hội Maha Bodhi tại Colombo đã được thành lập vào năm 1891.

Hòa thượng Dharmapala gia nhập Hội Thông Thiên Học và tiên phong trong việc cải cách và sự hồi sinh của Phật giáo Tích Lan và sự truyền bá của nó.

Sau đó, ngài xuất gia làm tu sĩ Phật giáo Sri Devamitta Dharmapala và được coi là một vị Bồ-tát ở Sri Lanka. Ngài thọ giới Tỳ-kheo ở Sarnath vào năm 1933 và tịch ở đó vào tháng 12 cùng năm.

Văn Công Hưng (Theo Press Trust of India)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày