Sự thật về “cụ voi” bị bắt nhịn đói phục vụ lễ hội Phật giáo

GNO - CTV Giác Ngộ tại Sri Lank có bài viết về vụ voi cái Tikiri 70 tuổi bị bắt nhịn đói gầy trơ xương để làm việc phục vụ một lễ hội tại chùa Xá Lợi Răng Phật của đất nước Phật giáo này…

Sự việc bắt đầu từ trang tin thetimes.com.uk của Anh Quốc đăng tải thông tin về một con voi cái 70 tuổi tên Tikiri bị ngược đãi, bỏ đói đến kiệt sức phục vụ cho lễ hội Perahera - lễ hội rước xá-lợi răng Phật của Sri Lanka.

Thông tin này đã khiến cộng đồng mạng trên toàn thế giới và những nhà bảo vệ động vật chỉ trích gay gắt. Khi thông tin này truyền đến Việt Nam đã khiến cộng đồng mạng tham gia chỉ trích dữ dội không chỉ về người chủ con voi, ban tổ chức chùa Xá Lợi Răng Phật mà thậm chí hình ảnh của Phật giáo Sri Lanka cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

voi 1.jpg
Theo điều tra của CTV Giác Ngộ tại Sri Lanka - ĐĐ.Thích Đồng Tâm voi Tikiri gầy trơ xương do tuổi già sức yếu và bị bệnh kéo dài, không phải vì ngược đãi như một số thông tin trên mạng

Sri Lanka là một quốc gia Phật giáo, người dân sống theo giáo lý Đức Phật - vốn dĩ rất từ bi, hoà ái, đối xử rất tốt với động vật và môi sinh. Bản thân người viết bài đã sống và làm việc hơn 5 năm tại Sri Lanka, tôi chưa từng thấy người dân Sri Lanka ngược đãi động vật.

Chó mèo hoang, chim chóc, thú hoang đều sống tự do thoải mái bên cạnh con người. Trước nhà mỗi người dân Sri Lanka thường để một hủ đựng nước và thức ăn thừa cho chim chóc.

Những con voi phục vụ cho lễ hội Perahera đến từ khắp mọi miền đất nước, chúng được huấn luyện kỹ và chăm sóc rất đặc biệt, được cho ăn, tắm rửa mỗi ngày bởi vì việc được tham gia diễu hành trong lễ hội là một niềm vinh dự và cơ hội tích luỹ công đức cho những chú voi và gia chủ.

Để làm rõ thông tin con voi Tikiri bị ngược đãi bắt nhịn đói đến trơ xương phục vụ lễ hôị Perahera, cộng tác viên Giác Ngộ online tại Sri Lanka đã liên hệ xác minh. Theo đó, sự thật của câu chuyện không phải như những gì báo chí giật tít và phản ánh một chiều trên các trang mạng.

Con voi cái Tikiri đã tham gia diễu hành lễ hội Perahera từ năm lên 5 tuổi, hiện tại 70 tuổi - tức đã có 65 năm phụng sự lễ hội. Người chủ của Tikiri cho rằng việc để con voi tham gia lễ hội là vì thực hiện lời hứa với thần Vishnu. Ông cho biết con voi Tikiri đã bị bệnh nặng liên quan đến vấn đề tiêu hoá  liên tục kéo dài trong 6 tháng nên sụt ký và gây trơ xương như vậy. Bản thân ông đã cầu nguyện với thần Vishnu nếu Tikiri đi lại được và cảm thấy khoẻ hơn từ căn bệnh, Tikiri sẽ tham gia diễu hành tại lễ hội Perahera để tạ ơn thần Vishnu cứu giúp.

Việc diễu hành trong lễ hội là hành động tự nguyện cúng dường, không vì mục đích tiền bạc mặc dù người chủ cho hay gia đình ông đã phải bỏ ra hơn 1,2 triệu rupees (gần 156 triệu đồng VN) để chữa trị và mua thuốc men cho Tikiri trong suốt 6 tháng bệnh. Ngay sau hình ảnh Tikiri lan truyền trên mạng, voi Tikiri đã được rút khỏi lễ hội.

 
voi 2.jpg
voi 3.jpg


Hình ảnh voi Tikiri lan truyền gây phản ứng trên mạng từ nước ngoài đến trong nước

Được biết, những chú voi tham gia lễ hội được cho ăn uống đầy đủ và tắm rửa mỗi ngày theo chế độ ưu tiên đặc biệt. Những con voi tham gia lễ hội được người dân rất yêu quý và tôn trọng vì đang thực hiện công đức rước xá-lợi Phật, riêng những con voi già khi mất được an táng và cử hành lễ tang riêng theo nghi thức Phật giáo với đông đảo người dân viếng thăm. Vì thế, việc thông tin con voi cái Tikiri 70 tuổi bị ngược đãi đăng trên mạng là sai sự thật.

Bài viết hy vọng cung cấp thêm thông tin để mọi người có cái nhìn đúng và toàn diện về vấn đề.

 Thích Đồng Tâm

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày