Sửa tâm có đổi được tướng?

Ảnh chỉ mang tính minh họa
Ảnh chỉ mang tính minh họa
0:00 / 0:00
0:00

GN - Tôi là người không may mắn, sinh ra đã có gương mặt xấu và hung dữ. Tôi được biết, tướng mạo con người là do tâm sinh, vậy nếu tôi cố gắng sửa đổi tâm tính, siêng năng tu học, vun bồi phước đức thì tướng mạo của tôi có thay đổi được không? Mong được quý Báo sẻ chia.

(DIỆU LIÊN, huynhngoc...@gmail.com)

Bạn Diệu Liên thân mến!

Đúng là “tướng tự tâm sinh”, tướng mạo của con người đều do tâm của chính vị ấy sinh ra. Chữ “tâm” đây có hai ý nghĩa quan trọng bạn cần lưu ý để làm cơ sở cho việc “sửa tâm” của mình.

Như bạn đã chia sẻ, khi mới sinh ra bạn đã có gương mặt không đẹp và chẳng hiền. Do tâm thức tái sinh mang theo những nghiệp nhân bất thiện trong quá khứ để chiêu cảm ra quả báo hiện tại không được đẹp đẽ, nên nói hình tướng do tâm (nghiệp) sinh ra. Tướng mạo, trong trường hợp này có tính cố định, sự tu tập và tăng trưởng phước báo nếu có chỉ chuyển hóa hoặc can thiệp được một vài phần, không thể chuyển trắng thành đen và ngược lại. Ví dụ, người lùn thì chỉ can thiệp được bớt lùn; một người xấu thì dùng mọi nỗ lực chuyển hóa sẽ được bớt xấu; một người da đen thì được bớt đen mà thôi.

Về phương diện khác, ngay trong thời điểm hiện tại, tâm (tâm lý) vui hay buồn, thương hoặc giận sẽ biểu hiện ra khá rõ ràng trong lời nói, hành động, nhất là trên gương mặt mình. Nếu trong lòng vui vẻ hân hoan thì ngoài mặt rạng ngời, hạnh phúc. Ngược lại trong lòng đang tức giận thì đỏ mặt tía tai, nói năng hung dữ, hành vi lỗ mãng. Do vậy mà nói “tướng tự tâm sinh”. Trong trường hợp này, khi bạn cố gắng sửa tâm, gột rửa tham sân si, giữ cho tâm tĩnh sáng và hiền thiện thì căn bản gương mặt bạn vẫn không thay đổi. Chỉ khác là tuy mặt xấu mà tâm tốt, dù mặt dữ mà tâm hiền thành ra bạn vẫn “đẹp” và luôn được mọi người yêu thương, thân thiện.

Chúc bạn tinh tấn!

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Bộ tranh khắc ma nhai 18 vị La Hán động Liên Hoa, chùa Phong Phú (phường Tây Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình)

Công nhận thêm 30 bảo vật quốc gia

GNO - Tượng Phật bằng đá Văn hóa Óc Eo, bia đá chùa Nghĩa Xá, bàn thờ Phật bằng đá chùa Thượng Nương, Hương Trai, Nhạn Tháp; bộ tranh khắc ma nhai 18 vị La Hán động Liên Hoa, chùa Phong Phú; chuông chùa An Xá, tượng Phật bằng gỗ Mẫu Man Nương,... vừa được công nhận là bảo vật quốc gia.
Ảnh minh họa

Có nên bốc bát hương vào dịp cuối năm?

GNO - Ở quê tôi có tập tục bốc bát hương, thay cát vào dịp cuối năm, nhằm tăng phúc khí và tài lộc. Hiện tôi là Phật tử, đang ở xa quê, vậy cuối năm có cần nhờ thầy bốc bát hương, thay cát không? Tại sao?
Tam tuệ học Văn - Tư - Tu được xem là phương pháp học Phật của những hành giả sơ cơ, giúp nhận định rõ ràng phương hướng tu tập để từng bước nhận lại trí tuệ và tiến tới giác ngộ giải thoát

Mối liên hệ giữa Tam tuệ học và Tam vô lậu học trong giáo lý giải thoát

GNO - Giáo lý đạo Phật được xây dựng trên một mục đích duy nhất và tối thượng, đó là đưa chúng sanh thoát khỏi vô minh tăm tối, được an lạc giải thoát. Chính Đức Phật đã khẳng định trong kinh Pháp hoa về đại sự nhân duyên mà Ngài ra đời, đó là “khai thị chúng sanh, ngộ nhập Phật tri kiến”.
Mẹ tôi lo Tết

Mẹ tôi lo Tết

GNO - Mẹ lo Tết từ tháng Mười âm lịch. Khi những cơn gió heo may bắt đầu se sắt neo về bên bậu cửa, buổi tối mẹ đã cầm giấy bút ra ghi một loạt những việc cần làm cho buổi chợ ngày mai.

Thông tin hàng ngày