Sửa tâm có đổi được tướng?

Ảnh chỉ mang tính minh họa
Ảnh chỉ mang tính minh họa
0:00 / 0:00
0:00

GN - Tôi là người không may mắn, sinh ra đã có gương mặt xấu và hung dữ. Tôi được biết, tướng mạo con người là do tâm sinh, vậy nếu tôi cố gắng sửa đổi tâm tính, siêng năng tu học, vun bồi phước đức thì tướng mạo của tôi có thay đổi được không? Mong được quý Báo sẻ chia.

(DIỆU LIÊN, huynhngoc...@gmail.com)

Bạn Diệu Liên thân mến!

Đúng là “tướng tự tâm sinh”, tướng mạo của con người đều do tâm của chính vị ấy sinh ra. Chữ “tâm” đây có hai ý nghĩa quan trọng bạn cần lưu ý để làm cơ sở cho việc “sửa tâm” của mình.

Như bạn đã chia sẻ, khi mới sinh ra bạn đã có gương mặt không đẹp và chẳng hiền. Do tâm thức tái sinh mang theo những nghiệp nhân bất thiện trong quá khứ để chiêu cảm ra quả báo hiện tại không được đẹp đẽ, nên nói hình tướng do tâm (nghiệp) sinh ra. Tướng mạo, trong trường hợp này có tính cố định, sự tu tập và tăng trưởng phước báo nếu có chỉ chuyển hóa hoặc can thiệp được một vài phần, không thể chuyển trắng thành đen và ngược lại. Ví dụ, người lùn thì chỉ can thiệp được bớt lùn; một người xấu thì dùng mọi nỗ lực chuyển hóa sẽ được bớt xấu; một người da đen thì được bớt đen mà thôi.

Về phương diện khác, ngay trong thời điểm hiện tại, tâm (tâm lý) vui hay buồn, thương hoặc giận sẽ biểu hiện ra khá rõ ràng trong lời nói, hành động, nhất là trên gương mặt mình. Nếu trong lòng vui vẻ hân hoan thì ngoài mặt rạng ngời, hạnh phúc. Ngược lại trong lòng đang tức giận thì đỏ mặt tía tai, nói năng hung dữ, hành vi lỗ mãng. Do vậy mà nói “tướng tự tâm sinh”. Trong trường hợp này, khi bạn cố gắng sửa tâm, gột rửa tham sân si, giữ cho tâm tĩnh sáng và hiền thiện thì căn bản gương mặt bạn vẫn không thay đổi. Chỉ khác là tuy mặt xấu mà tâm tốt, dù mặt dữ mà tâm hiền thành ra bạn vẫn “đẹp” và luôn được mọi người yêu thương, thân thiện.

Chúc bạn tinh tấn!

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày