Từ khóa: tu học
Tìm thấy 21 kết quả
Trường hạ Ni chùa Dược Sư tọa lạc tại 464 Lê Quang Định, P.11, Q.Bình Thạnh, TP.HCM

[Ảnh] Mùa an cư của chư hành giả Ni tại trường hạ chùa Dược Sư (Q.Bình Thạnh, TP.HCM)

GNO - Trong nhiều năm qua, chùa Dược Sư (P.11, Q.Bình Thạnh, TP.HCM) luôn được Ban Trị sự GHPGVN Q.Bình Thạnh chọn làm trường hạ an cư tập trung dành cho chư Ni trên địa bàn quận. Năm nay, trường hạ chùa Dược Sư cung thỉnh Ni trưởng Thích nữ Như Tịnh làm Thiền chủ với số lượng hành giả tu học là 119 vị.
Bài trên Báo Giác Ngộ số 1207 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Về chùa tu học mùa an cư

GNO - Sau những tháng ngày miệt mài với công việc, học hành, nhiều bạn trẻ đã sắp xếp những bộn bề, xin về chùa công quả và tu học cùng chư Tăng trong mùa An cư kiết hạ Phật lịch 2567.
Ảnh minh họa

Gặp Phật mà không biết

GNO - Thời Thế Tôn còn tại thế, không phải Tỳ-kheo nào cũng được gặp Phật và biết rõ về Ngài. Chuyện Tỳ-kheo Phất-ca-la-sa-lợi gặp Phật, ở chung phòng với Ngài tại một lò gốm mà không hề hay biết là một điển hình thú vị.
An cư - đôi điều suy nghĩ

An cư - đôi điều suy nghĩ

GNO - An cư là cấm túc ở một chỗ, hạn chế tuyệt đối sự đi lại và nỗ lực tu học trong ba tháng mùa mưa, gọi là kiết hạ. Chế độ sinh hoạt tu tập này không phải chỉ có trong Phật giáo.
Anh: Ngôi chùa đầu tiên trên Đảo Man

Anh: Ngôi chùa đầu tiên trên Đảo Man

GNO - Ngày 11-12, wat Mahathat - ngôi chùa Phật giáo đầu tiên cho công chúng đã được mở cửa trên Đảo Man, lãnh thổ tự trị thuộc Vương quốc Anh ở vùng biển Ireland.
Ảnh minh họa

Chúc nguyện ngày xuân ở chốn thiền môn

GNO - Tôi thấy trong những ngày đầu xuân, Phật tử đến chùa gặp nhau đa phần thường chúc nhau sức khỏe, tấn tài lộc, tăng phước thọ, vạn sự như ý v.v... Tôi thấy chúc nhau như vậy cũng tốt nhưng trong lòng mong muốn có lời chúc Tết đạo vị hơn, mong được quý Báo hướng dẫn.
Truyền giới Bồ-tát trong Đại giới đàn Huệ Hưng tại Việt Nam Quốc Tự - Ảnh: Anh Quốc

Chưa phát tâm thọ giới Bồ-tát có ảnh hưởng đến tu học?

GNO - Tôi là Phật tử đã phát nguyện quy y Tam bảo và thọ trì năm giới. Gần đây, những bạn đồng tu khuyên tôi phải nên phát nguyện thọ giới Bồ-tát. Các bạn ấy nói, nếu không thọ giới Bồ-tát thì khi chết đi, tái sinh lại không còn là Phật tử nữa, vì năm giới đã mất.
Ảnh chỉ mang tính minh họa

Sửa tâm có đổi được tướng?

GN - Nếu trong lòng vui vẻ hân hoan thì ngoài mặt rạng ngời, hạnh phúc. Ngược lại trong lòng đang tức giận thì đỏ mặt tía tai, nói năng hung dữ, hành vi lỗ mãng. Do vậy mà nói “tướng tự tâm sinh”.
Ảnh minh họa

Cảm xúc mùa Vu lan: Tình thương

GNO - Xuất gia để làm gì? Chắc hẳn, câu trả lời sẽ là: Để tìm cầu học đạo, để thoát khỏi những phiền não thế gian, để theo dấu chân Đức Từ Phụ tu tập giải thoát và giác ngộ...
Gặp được minh sư, gặp được giáo pháp là việc khó nhưng giữ vững tâm tu hành, tinh tấn dũng mãnh lại càng khó hơn - Ảnh minh họa

Tu học cần có khó khăn

GN - Người học đạo ngày nay có người thường than vãn rằng mình vô phước nên sinh ra vào thời mạt pháp, không gặp được Phật, không gặp Chánh pháp (giáo pháp thời kỳ đầu gần với Đức Phật), khó gặp minh sư.
Phật tử Diệu Hằng luôn duy trì khóa lễ công phu tại nhà

Khi có Phật trong nhà

GN - TP.HCM đang trong những ngày giãn cách theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ. Chịu tổn thương lớn do dịch bệnh, nhiều Phật tử vẫn tìm cách giữ được sự bình an cho tâm mình.