Suy nghiệm từ đôi câu thoại trong phim "Cha rơi"

GNO - Từ ngày 16-9, trên kênh VTV9 (Đài Truyền hình VN) chiếu bộ phim "Cha rơi", lúc 21g. Tôi thích bộ phim không phải chỉ bởi những diễn viên "thân quen" trên màn ảnh nhỏ VN như Thành Lộc, Thanh Nam, Thanh Hằng, Thái Hòa, Huỳnh Đông, Ngọc Lan, Hà Trí Quang, Hoài Lâm... mà còn bởi tình tiết, câu chuyện của phim.
thaihoa-4.jpg
Diễn viên Thái Hòa - nhân vật chính trong một cảnh của phim Cha rơi

Xem phim, trong một số phân cảnh, tôi đã nghe được những đoạn thoại thế này:

- Con người ta, sống cho đến lúc hiểu nhau có khi đã muộn rồi. Lời của nhân vật nữ đi tìm một nhân vật nam tên Định (Thành Lộc đóng) - vốn là người thương của em gái bà hồi xưa nói thế.

Phim chưa hết, nên không biết duyên nợ của bà với ông bố Thành Lộc như thế nào, nhưng thông điệp bà nói có thể chúng ta cũng thường gặp hàng ngày, ở đâu đó, trong các mối quan hệ của mình.

Đôi khi vì cái tôi không chịu thả xuống, vì tuổi trẻ nông nổi, vì giận hờn... mà ta đã không lắng nghe được người thân-thương, đến khi hiểu ra thì có khi đã muộn. Muộn ở đây có thể đã sanh ly tử biệt, đã không còn cơ hội sống với nhau, đồng hành cùng nhau trong kiếp này. Muộn có khi là sự việc đã đi quá xa, mọi thứ đã sắp bày tréo ngoe, khiến những người trong cuộc dở khóc, dở cười, ngậm ngùi nuối tiếc...

Nói chung, đôi khi để hiểu một người, thật khó. Để hiểu một việc làm, một tình huống xử lý nào đó của ai đó... cũng không có dễ, nên theo thời gian, nhiều khi ta ngộ ra thì đã nhận về lắm chua cay. Do vậy, chữ muộn cũng có nghĩa là khi "cháy nhà ra mặt chuột" - thì ta mới hỡi ôi vì đã... yêu lầm yêu lỡ, đã trao niềm tin vội vàng - cũng chỉ do những hào nhoáng bên ngoài mà thiếu một sự suy xét chu đáo, cẩn thận tánh tình.

- Tôi thấy, ở đời, người ham làm những việc ngoài sức mình thì chỉ hại mình, hại người, hại đời thôi. Lời đó của nhân vật "cha rơi" - Thái Hòa đóng.

Rõ ràng, cái gì quá sức mà làm thì cũng không thành công, gây khổ lụy cho mình, liên lụy tới người xung quanh, nhất là người thân-thương của mình. Người ta hay đùa đùa rằng, cố quá thành... quá cố - cũng trong trường nghĩa như vậy. Nhưng, đôi khi vì lòng tham, vì tự ái, vì tiếc rẻ những tháng-ngày hay tiếc tiền bạc đã trao đi gì đó... mà ta không chịu buông những điều đã vụt khỏi tầm tay, đã không còn ở vị trí mà mình quán xuyến được (như trước). Chính vì thế, ta hành động sai quấy. Trong bao nhiêu vụ việc, những tình huống gây án đều vì "lụy" gánh mà mình đã không còn khả năng gánh này.

Xung quanh đó, câu ấy có thể hiểu, nếu là bác sĩ, bạn sẽ trở thành kẻ sát nhân khi chuyên môn không giỏi; nếu là thầy giáo, thiếu năng lực, bạn sẽ đào tạo ra những lớp người thiếu kiến thức lẫn đạo đức.v.v...

Mới đây, mình học được câu mà Đức Phật dạy, cũng na ná như thế, xin được sẻ chia: “Hãy vui gánh những gánh nặng đang gánh, không mơ gánh những gánh nặng chưa gánh”.

- Bà trang điểm chi cho đẹp, rồi nhìn người ta thấy gớm vậy? Nhân vật chồng (Huỳnh Đông đóng) bà chủ trọ (Ngọc Lan đóng) đã nói như thế khi bà chủ nghĩ ông Định (Thành Lộc đóng) là lợi dụng chuyện ơn nghĩa, thấy người ta biết ơn rồi kỳ kèo tiền trọ.

Thực ra, đẹp bên ngoài có thể sẽ khiến người ta nhìn giây lát, nhưng cái đẹp bên trong nếu thiếu thì khó giữ người ở lâu trong mình. Ông bà mình có câu "Tốt gỗ hơn tốt nước sơn" là nói trong nghĩa đó. Khi một người chỉ chăm chăm nhan sắc bên ngoài mà thiếu một lòng từ bên trong thì càng khiến người ta sợ, vì người đó không khác chi cây nấm độc, tuy đẹp mà chứa độc dược chết người.

Hơn hết, vẫn là cách ta nghĩ, lời ta nói, và sống, đối đãi với mình, với người, với đời một cách trung dung. Không ai phủ nhận cái đẹp hình thể có thể khiến người mê đắm nhưng ai cũng sẽ tôn thờ cái đẹp bên trong, và như thế, tâm hồn mới bền vững, theo thời gian...

Tạm kết: Còn nhiều nữa, bạn sẽ nhặt được nhiều điều thú vị như vậy, không chỉ ở "Cha rơi", mà còn nhiều bộ phim khác. Chắc chắn, nếu bạn từ từ thưởng thức phim thì bạn sẽ học được nhiều điều hay, bổ ích.

Cuối cùng, gửi tới bạn, một câu trong bài nhạc phim "Cha rơi", để bạn cùng chiêm nghiệm tình cha và sự vong bội của những người con, đôi khi có chính mình: "Đời không gặp phong ba, nào thấu được tình cha...".

Phim Cha rơi do Nguyễn Quý Dũng viết kịch bản, đạo diễn Phương Điền thực hiện với sự tham gia của Thanh Nam, Thành Lộc, Thái Hòa, Huỳnh Đông, Ngọc Lan, Hà Trí Quang, Thanh Hằng và quán quân Gương mặt thân quen mùa 2 Hoài Lâm...

Phim phát sóng lúc 21g từ thứ hai đến thứ sáu hằng tuần trên kênh VTV9, bắt đầu từ ngày 16-9-2014.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày