Suy tôn & dâng Tăng hiệu Tam Tạng XVI tại Myanmar

GNO - Chính phủ Myanmar hôm 19-5 vừa qua, tại động Kaba Aye, đã long trọng tổ chức lễ suy tôn và dâng Tăng hiệu Tam Tạng đến ngài Đại Trưởng lão thông thuộc Tam Tạng Bhaddanta Viriyananda - Tipiṭakadhara sau khi ngài hoàn thành xuất sắc phần thi viết Tam Tạng và đạt được danh vị tột bậc của Pháp học Phật giáo - là bậc thông thuộc và thấu suốt Tam Tạng Tipiṭakadhara Tipiṭakakovida.
a hnam 1.jpg
Trang nghiêm nghi thức suy tôn

Tại buổi lễ, Phật tử được viếng thăm và đảnh lễ, được nghe ngài Tam Tạng XVI giảng trực tiếp, qua đó được hiểu hơn cuộc đời và quá trình học, thi Tam Tạng của ngài. Được biết, ngài sinh năm 1970, trong một gia đình có tín tâm sâu sắc đối với Tam bảo. Thân phụ của ngài là ông Ba Kyaw, thân mẫu là bà Tin Kyi - sống tại phía Bắc tiểu bang Shan của Myanmar, cách thành phố Yangon khoảng 620 km về phía Đông Bắc. Ngài quy y Tam bảo và xuất gia thọ giới Sa-di từ nhỏ, lên 20 tuổi ngài thọ giới Tỳ-khưu (tháng 5-1989), tại Phật học viện Kyaik-ka-hsan (Yangon) do ngài Khemindābhivaṃsa làm thầy tế độ và thí chủ hộ độ tứ sự là gia đình ông Oun Maung và bà Than Yi. Từ nhỏ Ngài đã học các chương trình Phật học căn bản và nâng cao với nhiều giảng sư uyên thâm Phật pháp ở nhiều Phật học viện. Khi tham gia chương trình học thi Tam Tạng, ngài đã học Tam Tạng dưới sự chỉ dạy của nhiều vị Tam Tạng như ngài Mingun Sayadaw (ngài Tam Tạng I, đã viên tịch), ngài Kosalla (ngài Tam Tạng III, đã viên tịch), ngài Vāyāmindābhivaṃsa (ngài Tam Tạng VI), ngài Sīlakkhandhābhivaṃsa (ngài Tam Tạng VII) và ngài Tăng thống đương nhiệm của Giáo hội Phật giáo tại Myanmar - Trưởng lão HT.Kumārābhivaṃsa.
a hnam 3.jpg
Ngài Tam Tạng XVI của Myanmar

Sau đây là hành trình tu tập Pháp học Phật giáo của Ngài Tam Tạng Vīriyānanda: - Dhammācariya (Giảng viên Pháp học), năm 1992, lúc 22 tuổi, sau khi hoàn tất các chương trình Phật học Tiểu đẳng (Pathama-nge), Trung đẳng (Pathama-lat) và Cao đẳng (Pathama-kyi). - Ubhatovibhaṅga-dhara (Thông thuộc 2 quyển đầu của Tạng Luật), năm 1993, lúc 23 tuổi. - Vinaya-dhara (Thông thuộc Tạng Luật), năm 1995, lúc 25 tuổi. - Ubhatovibhaṅga-kovida (Thấu suốt 2 quyển đầu của Tạng Luật), năm 1996, lúc 26 tuổi. - Vinaya-kovida (Thấu suốt Tạng Luật), năm 1997, lúc 27 tuổi. - Dīghabhāṇaka (Thông thuộc Trường bộ kinh), năm 1998, lúc 28 tuổi. - Dīghanikāya-kovida (Thấu suốt Trường bộ kinh), năm 1999, lúc 29 tuổi, trở thành Bậc thông thuộc thấu suốt Nhị Tạng - Tạng Luật (Vinaya-piṭaka) và Tạng Kinh (Suttanta-piṭaka). - Mūla-ābhidhammika (Thông thuộc phần đầu của Tạng Vi Diệu Pháp), năm 2001, lúc 31 tuổi.- Mūla-abhidhamma-kovida (Thấu suốt phần đầu của Tạng Vi Diệu Pháp), năm 2004, lúc 34 tuổi. - Ābhidhammika (Thông thuộc Tạng Vi Diệu Pháp), trở thành Bậc thông thuộc Tam Tạng (Tipiṭaka-dhara), năm 2009, lúc 39 tuổi. Ngoài các chương trình Phật học căn bản và nâng cao cũng như chương trình học thi Tam Tạng do chính phủ tài trợ, ngài Đại Trưởng lão Thông thuộc Tam Tạng Vīriyālaṅkāra còn học và thi đỗ các chương trình Phật học khác do các hội Phật học phi chính phủ bảo trợ.

 Nguyễn Hoài Nam

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Bài trên Báo Giác Ngộ số 1176 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Mẹ kể con nghe chuyện chùa Việt

GNO - Những câu từ giản dị, trong trẻo qua bộ sách Mẹ kể con nghe chuyện chùa Việt của tác giả Trăng Yên Tử - Sư cô Thích nữ Mai An đã đưa các em nhỏ vào miền yêu thương đầy ắp niềm vui.
Phạm Thị Thu Thủy lúc nào cũng rạng rỡ với nụ cười tràn đầy năng lượng tích cực - Ảnh: NVCC

“Bé Nước” sống không lùi bước

GNO - “Bé Nước” là nickname của Phạm Thị Thu Thủy (sinh năm 1997) ở TP.HCM. Thủy là trẻ mồ côi, lớn lên ở Làng Hòa Bình với đôi chân khuyết tật.

Thông tin hàng ngày