Tác phẩm Phật giáo khắc đá 2.000 năm tuổi bị đe đọa

Những tảng đá khắc bị hư hỏng nghiêm trọng hoặc bề mặt bị nứt với nhiều mảnh rơi xuống
Những tảng đá khắc bị hư hỏng nghiêm trọng hoặc bề mặt bị nứt với nhiều mảnh rơi xuống

GNO - Khi khu vực Chilas ở miền bắc Pakistan bị rung chuyển bởi việc xây dựng một con đập và đổi mới một đường cao tốc, nhiều tác phẩm chạm khắc từ nhiều thế kỷ thuộc những ngày đầu tiên của Phật giáo được khắc trên những tảng đá có thể bị mất mãi mãi, theo các nhà khảo cổ địa phương.

Phần lớn các bức tranh khắc đá quý trong khu vực có thể sẽ bị chìm dưới nước của con đập Diamer-Bhasha, đang được xây dựng để giảm bớt tình trạng thiếu điện tại địa phương.

Cuộc điều tra được thực hiện bởi các nhà khảo cổ của Đại học Hazara, một tổ chức ở Dhodial, miền bắc Pakistan.

Cảnh báo này được thực hiện bởi Trung tâm Di sản Văn hóa Nam Á của Nhật Bản, một tổ chức phi lợi nhuận có trụ sở tại Tokyo, hỗ trợ các nỗ lực nghiên cứu của trường đại học.

Các tác phẩm khắc đá là hiện vật quý giá, là dấu vết của sự hoằng truyền Phật giáo trong khu vực, có niên đại từ thế kỷ thứ nhất trước Công nguyên và thế kỷ thứ 10 sau Công nguyên.

Có khoảng 30.000 điển hình các tác phẩm nghệ thuật cổ đại trong khu vực đang bị đe dọa bởi vùng ngập nước của con đập và công trình xây dựng địa phương.

Những bức tranh khắc đá miêu tả các biểu tượng tôn giáo như Đức Phật hay một ngôi chùa và từ các bản vẽ có kích thước của một bàn tay đến một loạt các bức họa dài gần 10 mét.

Nhiều trong số những bức ảnh được công bố bởi trường đại học cho thấy những tảng đá khắc bị hư hỏng nghiêm trọng hoặc bề mặt bị nứt với nhiều mảnh rơi xuống.

Các nhà nghiên cứu dự đoán công trình xây dựng trên đập nước cùng với việc mở rộng đường cao tốc Karakoram là thủ phạm chính đằng sau sự hư hoại.

Văn Công Hưng (Theo The Asahi Shimbun)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Đại lão Hòa thượng Thích Đức Nhuận ký vào bản Hiến chương trong Hội nghị đại biểu thống nhất Phật giáo Việt Nam, thành lập Giáo hội Phật giáo Việt Nam (7-11-1081) - Ảnh tư liệu BGN

"Vài lời để lại" của Đức Đệ nhất Pháp chủ GHPGVN

GNO - Đức Đệ nhất Pháp chủ GHPGVN - Đại lão lão Hòa thượng Thích Đức Nhuận (1897-1993) là bậc cao tăng gắn liền với sự ra đời của GHPGVN. Ngài có pháp danh là Đức Huy, pháp hiệu Thanh Thiệu, thế danh Phạm Đức Hạp, sinh năm Đinh Dậu (1897) tại Nam Định.

Thông tin hàng ngày