Tăng cường sự tham gia của PG trong công tác bảo vệ trẻ em

GNO - Là chủ đề hội thảo do Ban Thực hiện Dự án "Sáng kiến Lãnh đạo Phật giáo" TP.HCM thuộc Thành hội Phật giáo TP.HCM kết hợp Ban Quản lý Dự án thuộc Ủy ban Mặt trận Tổ quốc TP.HCM tổ chức trong 2 ngày 8, 9-11 tại TP. Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng.

wwwT9 (2).JPG

Toàn cảnh phiên khai mạc và Đoàn chủ tọa Hội thảo - Ảnh: Vũ Giang

wwwT9 (8).JPG

HT.Thích Như Niệm, Ủy viên Thường trực HĐTS, Phó ban Trị sự Thành hội Phật giáo TP.HCM, Trưởng ban Từ thiện xã hội kiêm Trưởng ban Thực hiện Dự án; HT.Thích Thiện Đức, Ủy viên HĐTS, Phó ban Trị sự Thành hội kiêm Phó ban Thực hiện Dự án; HT.Thích Đạt Đạo, Ủy viên Thường trực HĐTS, Phó ban Thường trực Ban Hướng dẫn Phật tử T.Ư; HT.Thích Thiện Bảo, Ủy viên HĐTS, Phó Tổng Biên tập Báo Giác Ngộ đã quang lâm chứng minh và chủ trì Hội thảo.

Ngoài ra, còn có sự tham dự của đại diện Ủy ban MTTQ TP.HCM, Ban Tôn giáo TP, Quỹ Nhi đồng Liên Hiệp Quốc tại Việt Nam, Tổ chức Cứu trợ Trẻ em Quốc tế, Sở Lao động-Thương binh & Xã hội TP.HCM, các tổ chức phi chính phủ, cơ sở bảo trợ xã hội; cơ sở chăm sóc trẻ thuộc Phật giáo TP.HCM và các chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực bảo vệ trẻ em. Chư tôn đức đại diện Phật giáo Lâm Đồng và đại diện các ban ngành tỉnh Lâm Đồng đã đến dự lễ khai mạc Hội thảo.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, HT.Thích Thiện Đức cho biết, tại TP.HCM, vấn đề bảo vệ trẻ em có hoàn cảnh khó khăn vẫn đang là mối quan tâm chung. Có những chương trình hành động được ký kết, thực hiện nhằm giúp đỡ các em và cũng đã mang lại một số thành quả nhất định. Tuy nhiên, so với những gì bỏ ra và kết quả đạt được cho đến thời điểm này chưa tương xứng.

Chính vì lẽ đó, Hòa thượng cho biết, Ban Thực hiện Dự án "Sáng kiến lãnh đạo Phật giáo" thuộc Thành hội Phật giáo TP.HCM triển khai Dự án “Tăng cường sự tham gia của Phật giáo trong công tác bảo vệ trẻ em” với sự hỗ trợ của Tổ chức Cứu trợ Trẻ em Quốc tế (Save the Children International - SCI) và tổ chức Hội thảo liên quan đến công tác bảo vệ trẻ em.

wwwT9 (3).JPG

HT.Thích Thiện Đức phát biểu khai mạc Hội thảo - Ảnh: Vũ Giang

Hội thảo được tổ chức với mục đích tiếp cận các nhận thức về quyền trẻ em theo khuôn khổ pháp lý quốc tế và Việt Nam; nâng cao vai trò của Thành hội Phật giáo TP.HCM trong công tác bảo vệ trẻ em và thúc đẩy việc thực hiện quyền trẻ em. Song song đó là tăng cường sự liên kết giữa các cơ sở chăm sóc trẻ em thuộc Thành hội Phật giáo và hệ thống cung cấp dịch vụ bảo vệ trẻ em để hỗ trợ các em tốt hơn.

Tại phiên khai mạc, toàn thể đại biểu còn lắng nghe phát biểu của đại diện Ủy ban Mặt trận Tổ quốc TP.HCM, Tổ chức Cứu trợ Trẻ em Quốc tế và liên tiếp là các phiên làm việc của Hội thảo.

Sau 2 ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc, trên tinh thần chia sẻ, xây dựng, toàn thể đại biểu đã lắng nghe 8 bài tham luận nêu lên thực trạng, kết quả khảo sát cũng như các định hướng cho công tác bảo vệ trẻ em nói chung và trẻ em trong các cơ sở thuộc Thành hội Phật giáo nói riêng.

wwwT9 (5).JPG

Đại biểu trình bày tham luận - Ảnh: Vũ Giang

wwwT9 (4).JPG

Các phiên thảo luận nhóm tại Hội thảo - Ảnh: Vũ Giang

wwwT9 (1).JPG
wwwT9 (6).JPG

Ngoài ra, Hội thảo đã tổ chức 2 phiên thảo luận nhóm và các phiên thảo luận lớn tại chỗ với nhiều ý kiến, phát biểu, đề xuất hữu ích, thiết thực và thống nhất nêu ra các khuyến nghị với tất cả tâm huyết từ thực tiễn thời gian qua.

wwwT9 (7).JPG

HT.Thích Như Niệm phát biểu đúc kết sau 2 ngày làm việc của Hội thảo - Ảnh: Vũ Giang

wwwT9 (9).JPG

Đại biểu chụp ảnh lưu niệm - Ảnh: Vũ Giang

Phát biểu đúc kết Hội thảo, HT.Thích Như Niệm đánh giá cao các kết quả đạt được từ Hội thảo và xem đó như là những định hướng cho công tác bảo vệ trẻ em nói chung và trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt trong các cơ sở Phật giáo nói riêng. Hòa thượng cũng thể hiện sự tri ân đối với chư tôn đức Tăng Ni và toàn thể đại biểu bằng tình thương và với trí tuệ tập thể, đóng góp tích cực với nhiều sáng kiến sâu sắc, ý nghĩa góp phần nâng cao vai trò của Thành hội Phật giáo trong công tác bảo vệ trẻ em.

>>> Xem thêm chùm ảnh

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Đoàn chụp ảnh lưu niệm tại Cà Mau - nơi cuối cùng cực Nam của Tổ quốc

Hành trình trên đất phương Nam

GNO - “Hành trình đất phương Nam” là tên gọi chương trình do Ban Tuyên giáo Thành ủy TP.HCM tổ chức cho đội ngũ những người làm báo đoạt giải báo chí năm 2020, 2021, 2022 và cán bộ tuyên giáo, báo chí - xuất bản thành phố.

Thông tin hàng ngày