“Tập trung vào công tác tổ chức đại hội đại biểu các cấp”

GN - Năm 2012 là năm kết thúc nhiệm kỳ VI của Giáo hội và chuẩn bị cho đại hội đại biểu Phật giáo các cấp sau một chu kỳ 5 năm với niềm tin và hy vọng của Tăng Ni, Phật tử cả nước về sự phát triển Phật giáo cả nước trong tương lai.

wwwT9.JPG

HT.Thích Thiện Nhơn - Ảnh: Bảo Thiên

Nhân dịp đầu năm mới, phóng viên Giác Ngộ đã có cuộc trao đổi với HT.Thích Thiện Nhơn, Phó Chủ tịch kiêm Thư ký HĐTS về các công tác trọng tâm và những việc cần làm cho một năm hoạt động Phật sự khá quan trọng này.

Bạch Hòa thượng, trọng tâm hoạt động Phật sự của các cấp Giáo hội được đề ra trong năm Nhâm Thìn - 2012 là gì?

- Có thể nói công tác trọng tâm trong năm 2012 đối với các cấp Giáo hội: Tại Trung ương: Chuẩn bị các mặt công tác, nội dung, văn kiện, tổ chức chuẩn bị Đại hội Phật giáo toàn quốc lần thứ VII, vào cuối năm 2012 tại thủ đô Hà Nội. Với các tỉnh, thành hội Phật giáo thì hoàn tất công tác tổ chức hội nghị đại biểu Phật giáo các quận, huyện, thị, thành phố thuộc tỉnh, gọi chung là cấp cơ sở, tiến tới đại hội Phật giáo các tỉnh, thành hội Phật giáo trong phạm vi cả nước; đồng thời, triển khai thực hiện các thông tư của Trung ương Giáo hội, liên quan đến Đại hội Phật giáo toàn quốc lần thứ VII.

Đến nay công tác chỉ đạo của Trung ương Giáo hội về việc tổ chức đại hội Phật giáo các cấp đối với các tỉnh, thành hội được tiến hành như thế nào?

- Căn cứ Thông tư 316 của Trung ương Giáo hội, Ban Trị sự Phật giáo các tỉnh, thành hội đã nỗ lực kiện toàn cơ cấu nhân sự Ban Trị sự Phật giáo, để tiến tới đại hội Phật giáo các tỉnh, thành theo chỉ đạo của Trung ương Giáo hội. Đồng thời, thực hiện một số công tác do Trung ương đề ra: Tổng kết công tác Phật sự nhiệm kỳ 2007 - 2012, đề ra chương trình hoạt động nhiệm kỳ 2012 - 2017 gửi về Trung ương Giáo hội, làm cơ sở tổng kết công tác nhiệm kỳ VI (2007 - 2012) và soạn thảo chương trình hoạt động nhiệm kỳ VII (2012 - 2017) của GHPGVN; công tác lập danh sách tấn phong giáo phẩm, góp ý bản tổng kết công tác nhiệm kỳ VI của Giáo hội và chương trình hoạt động Phật sự nhiệm kỳ VII, viết tham luận cho Đại hội Phật giáo toàn quốc lần thứ VII, chuẩn bị danh sách đoàn đại biểu tham dự Đại hội Phật giáo toàn quốc do Trung ương Giáo hội ấn định.

Theo tinh thần Thông tư 316, 317 của Trung ương Giáo hội, công tác hội nghị cấp cơ sở phải hoàn tất chậm nhất là quý I-2012 và công tác đại hội Phật giáo cấp tỉnh, thành phải kết thúc vào tháng 9-2012 tức quý 3-2012. Vì trong quý 3 có phiên họp của Ban Thường trực Hội đồng Trị sự để kiểm tra lại các công tác tổ chức Đại hội Phật giáo toàn quốc vào tháng 11-2012 hay đầu tháng 12-2012 tại thủ đô Hà Nội. 

Trong kỳ Đại hội này, chúng ta có xem xét việc sửa đổi Hiến chương không, thưa Hòa thượng?

- Trong Hội nghị kỳ 5 khóa VI Trung ương Giáo hội vừa qua, các đại biểu đã thống nhất việc sửa đổi Hiến chương Giáo hội cho phù hơp với tình hình thực tiễn. Và trong dịp này, Trung ương Giáo hội cũng đã thông qua danh sách nhân sự tu chỉnh Hiến chương Giáo hội, do Hòa thượng Chủ tịch Hội đồng Trị sự làm Trưởng ban. Trên cơ sở đó, Ban Thường trực Hội đồng Trị sự, Ban Thư ký, Văn phòng Trung ương Giáo hội sẽ có thông tư hướng dẫn các ban, viện Trung ương Giáo hội, Ban Trị sự các tỉnh, thành hội tổ chức Hội nghị góp ý tu chỉnh Hiến chương tại văn phòng các ban, viện Trung ương và tỉnh, thành hội Phật giáo (đính kèm bản Hiến chương năm 2007), sau khi góp ý xong, đúc kết gửi về Văn phòng Trung ương Giáo hội để Ban Tu chỉnh Hiến chương đúc kết hoàn chỉnh và trình Hội nghị Ban Thường trực cũng như Đại hội Phật giáo toàn quốc lần thứ VII thông qua.

aw8 (11).JPG

Năm 2012, Phật giáo cả nước tập trung công tác tổ chức Đại hội các cấp (trong ảnh: HT.Thích Thiện Nhơn tặng quà chúc mừng Đại hội Phật giáo tỉnh Bình Dương nhiệm kỳ 2012 - 2017 - Ảnh: Vũ Giang

Năm 2011, Tiểu ban Truyền thông thuộc Ban Thường trực Hội đồng Trị sự, Văn phòng Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã ra mắt và đi vào hoạt động. Xin Hòa thượng cho biết các hoạt động chính của bộ phận này và ý nghĩa trong việc thông tin các hoạt động của GHPGVN?

- Các cứ Nghị quyết Hội nghị thường niên kỳ 3 khóa VI, ngày 19-1-2010 và 20-8-2011 đã công nhận thành phần nhân sự Tiểu ban Truyền thông thuộc Ban Thường trực Hội đồng Trị sự và Văn phòng Trung ương Giáo hội. Tiểu ban kết hợp cùng Ban Văn hóa Trung ương thực hiện một số công tác: Bổ nhiệm cư sĩ Từ Vân - Phạm Nhật Vũ, Phó ban phụ trách Truyền thông Ban Văn hóa Trung ương làm Trưởng ban điều hành. Tiểu ban Truyền thông đã kết hợp cùng kênh Truyền hình An Viên tuyển chọn nhân sự cho kênh truyền hình, thực hiện công tác và chương trình mang tính đạo đức, văn hóa dân tộc, tâm linh Phật giáo. Đây là một phương tiện truyền bá Phật pháp bằng loại hình báo nói, báo hình của Giáo hội Phật giáo Việt Nam, gửi đến Tăng Ni, Phật tử Việt Nam trong và ngoài nước.

Ngoài ra, Tiểu ban còn chủ động và hội ý cho phép kênh Truyền hình An Viên trình chiếu, phát sóng các lễ hội: Họp báo Kỷ niệm 30 năm thành lập GHPGVN, Đại lễ Kỷ niệm 30 năm thành lập GHPGVN tại Hà Nội, phát sóng thành công kênh Truyền hình AVG ngày 11-11-2011; Hội thảo Kỷ niệm 30 năm thành lập GHPGVN (1981 - 2011) tại TP.Hồ Chí Minh và các lễ hội khác như đại hội Phật giáo các tỉnh, thành v.v…; Tổng kết công các Phật sự năm 2011 của các ban, viện Trung ương Giáo hội trong phạm vi cả nước, đặc biệt là tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh.

Lời chúc của Hòa thượng dành cho chư Tăng Ni, Phật tử cả nước nhân dịp năm mới?

- Một năm hoạt động Phật sự đã kết thúc và một mùa xuân nữa lại đến, chúng tôi nguyện cầu chư Phật mười phương gia hộ cho tất cả chúng ta được hanh thông và viên thành các Phật sự.

Chân thành cảm ơn Hòa thượng.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày