Tết đọc sách: Đọc sách để hiểu hơn về nhân - quả

0:00 / 0:00
0:00
GNO - Nhân quả không miễn trừ ai của Nguyễn Chu Phác cung cấp cho người đọc cái nhìn tổng quan và những ví dụ có thật, sinh động về luật nhân quả theo triết lý của đạo Phật.

Nhà văn quân đội này đưa vào một số truyện ngắn, truyện kể nhằm giúp người đọc bớt căng thẳng, nhưng vẫn nói lên định luật Nhân quả một cách toàn diện trong lẽ sống thường nhật.

Ở đó, mỗi một mẩu chuyện là mỗi một dụng ý mà người đọc mải mê đọc để dõi theo những gì đang diễn ra để rồi xuýt xoa, rằng một điều gì phảng phất quanh đây hay có thể mình đã gặp hôm qua hay ngày nảo ngày nào. Những chuyện ấy ta từng xúm lại kể cho người này người kia nghe để né tránh việc xấu ác hoặc lấy đó làm những minh chứng cho nhân quả hiện diện nơi đời. Ví dụ như truyện về con sói - Ăn cháo đá bát - cảnh báo hậu quả sự vô ơn; Trời ơi, con gái! chê thói kiêu căng; Bà ơi là bà ơi! đề cập về bất hiếu; Chết đói nói lên giá trị lòng nhân đạo...

Cuốn sách do Nhà xuất bản Hội Nhà văn ấn hành

Cuốn sách do Nhà xuất bản Hội Nhà văn ấn hành

Mọi người vẫn bảo, “ở hiền, gặp hiền”, “ở ác, gặp ác” - đó đã là quy luật không ai tránh khỏi. Mình sống phúc đức có thể được báo trả ngay tức khắc, gọi là “nhân quả hiện tiền”. Cứ thanh thản mà sống có khi còn trường thọ.

Với 112 câu chuyện, Nguyễn Chu Phác như cùng bạn đọc giải mã bí ẩn của con người trong kiếp nhân sinh, nơi cõi Ta-bà. Tôi đọc Nhân quả không miễn trừ ai của nhà văn đã mở ra một hướng nhìn: dù có là ai, thì tấm lưới nhân quả cũng phủ trùm lên họ. Anh có là người bình dân hay quyền cao chức trọng thì cũng đều bị chi phối bởi quy luật ấy. Cuốn sách như lời nhắc nhở “đoạn ác, làm lành” cho tất cả mọi người.

Tôi ấn tượng với câu chuyện Phá tượng Phật hất xuống hồ trong sách, cảm nghiệm về niềm tin Quan Thế Âm Bồ-tát nơi mình cũng y như vậy.

… Ở khu vực hồ nọ, thuộc một thị xã, có một tượng đài đức Quan Thế Âm Bồ-tát ngự trên tòa sen do Phật tử xây dựng lên, quang cảnh thêm phần trang trọng. Không hiểu vì lý do gì, sau giải phóng, người đứng đầu địa phương ra lệnh đập pho tượng hất xuống hồ. Thậm chí cho đào hết gạch ở tòa sen, san bằng phẳng. Người đứng đầu địa phương bảo để xây cái khác.

Mấy tháng sau, ông này bị bệnh ung thư máu, chạy chữa ở nhiều bệnh viện lớn cũng không khỏi, mà bệnh ngày một nặng thêm. Mấy người bảo tại ông phá tượng Phật. Ông cãi lại: “Tượng là cục đất chứ là cái gì!”. Ông bảo: “Có lẽ bị ảnh hưởng chất độc đi-ô-xin (da cam) của quân đội Mỹ”.

Nhưng cuối cùng ông chết thê thảm. Sáng dậy, bác sĩ đến khám thì ông chết từ bao giờ không ai rõ. Mấy ngày sau, con trai ông bị ôtô cán chết. Sau đó, anh ruột ông cũng đổ bệnh hiểm nghèo rồi ra đi! Ông này cũng tham gia phá tượng.

Trích Nhân quả không miễn trừ ai của Nguyễn Chu Phác

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Chùa Long Hoa trao quà hỗ trợ đồng bào dân tộc

Chùa Long Hoa trao quà hỗ trợ đồng bào dân tộc

GNO - Chùa Long Hoa (Q.8) phối hợp UBND, Uỷ ban MTTQVN Q.8, các mạnh thường quân tổ chức trao 300 phần quà đến các hộ đồng bào dân tộc, hộ dân có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn Q.8 vào ngày 16-4.

Thông tin hàng ngày