Tết đọc sách: Yêu những điều không hoàn hảo

0:00 / 0:00
0:00
GNO - Tôi dạy học ở Trung tâm Giáo dục thường xuyên của huyện. Học viên của tôi có nhiều vị là Tăng Ni tu ở các chùa trong huyện về đây học tập. Biết tôi thích đọc sách, các vị ấy vẫn thường tặng tôi những cuốn mang nội dung, tư tưởng Phật giáo.

Một trong những sách được tặng đã đem đến cho tôi niềm tin yêu cuộc sống, giúp tôi tìm thấy nguồn năng lượng thiện lành, tích cực, chính là Yêu những điều không hoàn hảo của tác giả Hae Min.

Sách được viết nên từ chính những chiêm nghiệm rất đời, rất thực của tác giả về bản thân mình cũng như về xã hội. Và đây là cuốn sách bán chạy nhất năm 2016 tại Hàn Quốc, đã được dịch ra nhiều ngôn ngữ khác nhau trên thế giới. Sách lần đầu tiên được chuyển ngữ sang tiếng Việt bởi dịch giả Nguyễn Việt Tú Anh, do Nhà xuất bản Thế giới ấn hành năm 2018 và cũng đã được đông đảo bạn đọc người Việt đón nhận.

Yêu những điều không hoàn hảo, cuốn sách của nhà sư Hàn Quốc

Yêu những điều không hoàn hảo, cuốn sách của nhà sư Hàn Quốc

Sách gồm có 8 chương mục: 1. Yêu bản thân, 2. Những mối quan hệ, 3. Sự đồng cảm, 4. Dũng khí, 5. Gia đình, 6. Chữa lành, 7. Bản tính, 8. Chấp nhận. Mỗi chương mục đều là những phát hiện, những chiêm nghiệm thú vị nhưng gần gũi về cuộc sống hàng ngày, về những mỗi quan hệ với gia đình, xã hội, chuyện học hành hay công việc,… Điều đặc biệt là, mỗi một chương đều được kết thúc bằng lời khuyên thực tế và súc tích khiến người đọc phải suy nghĩ thật lâu để rồi tự vỡ lẽ ra những bài học ý nghĩa cho riêng mình.

Cuộc sống vốn dĩ không có gì là hoàn hảo. Tôi, bạn, mỗi chúng ta, ai cũng hiểu và nhận ra điều hiển nhiên ấy. Thế nhưng, có mấy ai biết trân trọng chính những điều không hoàn hảo đang có. Tôi nghĩ, cuốn sách sẽ giúp cho những ai chưa hoàn hảo biết cách chấp nhận và tìm ra cách xây dựng, hoàn thiện bản thân theo cách hoàn hảo của riêng mình. Từ đó đem đến cho những ai đã, đang và sẽ đọc có được cảm giác bình yên, thanh thản và hạnh phúc.

Yêu những điều không hoàn hảo đến với tôi như một món quà kỳ diệu, giúp tôi vượt qua những tổn thương trước những khiếm khuyết của bản thân mình; giúp tôi biết yêu thương, trân quý những điều chưa hoàn hảo của chính mình, của mọi người và cuộc sống. Từ đó, tôi nhận ra, phải luôn biết yêu bản thân bằng tất cả những gì mình có, bởi đó chính là cách để tôi trở nên hoàn hảo trong mắt người khác.

Yêu những điều không hoàn hảo có lời văn mộc mạc, giản dị, nhẹ nhàng như chính tên sách. Tôi đã đọc cuốn sách với tâm thế của một người chông chênh đang cố gắng đi tìm cho mình giải pháp làm thế nào để khỏa lấp đi những điều chưa hoàn hảo của bản thân mình. Và cuốn sách tôi đọc đã chỉ cho tôi biết điều đó, như tác giả - Đại đức Hae Min đã nói: “Khi bạn tự biết trân trọng bản thân, thế gian cũng sẽ bắt đầu trân trọng bạn”. Và rằng:

“Hãy tự coi trọng và biết yêu thương chính bản thân mình.

Có chút thiếu sót, có chút lỗi lầm cũng không sao.

Cho dù ta không hoàn hảo theo những quy chuẩn, những thước đo của thế gian

Sự tồn tại của chúng ta là thứ có giá trị và đáng được yêu thương rồi”.

Đúng vậy. Tôi ngộ ra rằng, bản thân được sinh ra không phải để làm vừa lòng bất kỳ ai, cũng không nhất thiết phải thay đổi để giống với một khuôn mẫu nào đó. Tôi phải là chính tôi: tự tin, chấp nhận và yêu thương chính những khuyết điểm mình đang có.

Yêu những điều không hoàn hảo đã chỉ cho tôi cách để trở thành người hoàn hảo trong thế giới vốn dĩ không hoàn hảo, rằng phải tự làm giàu cho trái tim mình, phải trân trọng những thứ quanh mình. Và rồi, hạnh phúc sẽ đến.

Bạn muốn có những khoảnh khắc bình yên? Bạn muốn được truyền tải những thông điệp tích cực cho cuộc sống? Bạn muốn trở nên hoàn hảo theo cách của riêng mình? Điều đó có thể tìm thấy trong cuốn sách của thầy Hae Min. Và sách càng trở nên hữu ích với mỗi chúng ta trong những ngày phải đối mặt với đại dịch Covid-19!

Đại đức Hae Min sinh năm 1973, là một giáo viên, một nhà văn tại Hàn Quốc theo truyền thống Phật giáo Seon.

Yêu những điều không hoàn hảo là đứa con tinh thần thứ hai của Đại đức Hae Min, sau cuốn Bước chậm lại giữa thế gian vội vã.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày