Tết hoan hỷ tại các ngôi chùa ở huyện Cần Giờ

GNO - Ghi nhận của PV Giác Ngộ, Phật giáo huyện Cần giờ đón Tết Mậu Tuất nhiều hân hoan, với những ngôi chùa nằm sâu trong hẻm nhỏ, hay tại thị trấn đều được trang trí rực rỡ... 

1. Tại chùa Thiên Huệ (gần phà Bình Khánh) trong ngày đầu năm, lượng Phật tử đến đây lễ Phật, cầu an khá đông. Đến 5g chiều ngày mùng Một, ĐĐ.Thích Thiện Long, trụ trì chùa vẫn còn tiếp Phật tử, thầy cho biết: “Năm nay chùa trang trí rực rỡ hơn năm trước. Trong đêm giao thừa và đến sáng ngày mùng Một, chùa đón hơn 200 Phật tử, đủ mọi lứa tuổi, người dân trong ấp có, bà con ngoài xã cũng có. Ai đến chùa cũng hoan hỷ…”.

thienhue.2.JPG


ĐĐ.Thích Thiện Long trụ trì chùa phát lộc cho Phật tử

Theo quan sát, mọi người đến chùa sau khi thắp hương, lễ Phật đều đến chúc Tết thầy trụ trì và xin lộc, cầu an. Có rất nhiều gia đình đưa con, cháu, những đứa trẻ nhỏ theo cùng, để gieo duyên, hướng Phật. Cô Phước Duyên chia sẻ: “Nhà tui ở bên Nhà Bè, muốn qua chùa thầy thì phải qua phà. Mấy ngày này, đợi phà lâu, mà lượng xe đông nhưng nghe bà con nói chùa thầy năm nay trang trí đẹp, nên chúng tôi rủ nhau qua đây, trước viếng chùa, sau là du xuân”. Một bác Phật tử cho biết: “Qua chùa, thấy cảnh đẹp, chánh điện trang nghiêm, người người hoan hỷ mời nhau miếng mứt, ly trà là thấy vui vẻ, hạnh phúc rồi. Mùng Một Tết chỉ muốn về chùa thôi”.

Trong phòng khách thầy trụ trì phát lộc cho Phật tử, bên ngoài các chú tiểu và Phật tử của chùa người nấu nước, người châm trà, người cho thêm bánh, kẹo, hạt dưa vào hộp đựng mứt. Phật tử này vừa về, bàn vừa trống là có người lại đến. Ai ai cũng nở nụ cười hoan hỷ trên gương mặt.

2. Tại chùa Hải Đức, TT.Thích Giác Huệ, Trưởng BTS Phật giáo huyện, trụ trì chùa cho biết: “Tết năm nay rộn ràng, phấn khởi, vui hơn những năm trước. Ngày đầu năm, Phật tử đến chùa cũng khá đông. Chùa được trang trí đẹp, lần đầu tiên Phật giáo huyện Cần Giờ có được bình hoa lan, 9 cành, được BTS Phật giáo TP trao tặng. Xưa giờ ở đây chưa bao giờ dám mua bình hoa đẹp vậy, Phật tử đến chùa ai cũng khen hoa đẹp, ai thấy cũng vui”.

Thượng tọa cũng trải lòng: “Những ngày cận Tết, chúng tôi vinh dự được đón tiếp phái đoàn đại diện BTS Phật giáo TP.HCM đến tận nơi chúc Tết. Thành viên phái đoàn đã quan tâm tận tình, thăm hỏi những khó khăn trong công tác Phật sự và dành nhiều lời động viên. Nhận được sự quan tâm như thế này, chúng tôi rất phấn khởi. Đây chính là nguồn động lực tiếp sức, giúp cho chúng tôi nỗ lực thực hiện những công tác Phật sự trong năm 2018”.

haiduc.2.jpg


Chậu hoa lan BTS Phật giáo TP tặng được
BTS Phật giáo H.Cần Giờ để nơi phòng khách - ảnh: Đoàn An

Đưa ra kế hoạch, Thượng tọa cho biết: “Năm nay, BTS GHPGVN huyện Cần Giờ sẽ cố gắng, nỗ lực xây phòng họp tại văn phòng Ban Trị sự để Tăng Ni có nơi hội họp, hiến kế cho Phật giáo huyện. Vì không có kinh phí xây dựng, nên những năm nay, mỗi lần BTS họp là ngồi ở dãy nhà Tổ của chùa. Có phòng họp, các cuộc họp hàng tháng sẽ được diễn ra thường xuyên, đầy đủ nhân sự tham gia. Trụ trì các tự viện thực hiện công tác Phật sự gì trong tháng, sẽ báo cáo luôn, để nhìn vào đó, tất cả cùng nỗ lực thực hiện công tác Phật sự của huyện nhà”.

3. Tại chùa Quang Minh Như Lai, trong con hẻm sâu, cách lộ chính khoảng 2km, lúc 5g chiều ngày mùng Một, bà con Phật tử đến chùa lễ Phật vẫn còn đông. Cũng giống những ngôi chùa khác trên địa bàn, chánh điện chùa được trang trí rất trang nghiêm. Tuy nhiên, có điểm khác, là vị trụ trì không treo bao lì xì trên cây hoa mai, cho Phật tử hái lộc nhưng Phật tử đến chùa đều hoan hỷ. “Đầu năm được đến chùa lễ Phật, đã là lộc rồi” - một bác Phật tử hoan hỷ cho hay.

quanminhnhulai.1.JPG


Phật tử trang nghiêm lễ Phật đầu năm tại khuôn viên chùa Quang Minh Như Lai

5g30 chiều, khi mặt trời khuất bóng, trong chánh điện chùa, anh chị Phật tử thay phiên xếp kinh ra kệ, châm dầu vào đèn để chuẩn bị đến giờ tụng kinh. Tại khuôn viên thờ Phật Di Lặc và Bồ-tát Quán Thế Âm, các cô bác Phật tử, khách thập phương vẫn lần lượt trang nghiêm, thành kính thắp hương, cầu nguyện. Người quen sau khi lễ Phật, vẫn không quên hỏi thăm nhau, dành cho nhau những lời chúc lành, chân chất, mộc mạc.

Không biết ngày thường thế nào, nhưng Tết ở vùng biển Cần Giờ này rất bình yên...

Bài, ảnh: Hạnh Ý

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày