Thái Lan: Chư Tăng phát huy nhiều hoạt động cho Phật tử

Thái Lan: Chư Tăng phát huy nhiều hoạt động cho Phật tử
(GNO) : “Đến chùa vào ngày Chủ nhật sẽ mang đến hạnh phúc cho bạn” là câu khẩu hiệu chính trong ngày lễ Asalhabucha được tổ chức ngày 7-7 tại Thái Lan để khuyến khích Phật tử thực tập Phật pháp.

Ở Thái Lan có khoảng 94% dân số theo Phật giáo, nhưng chỉ có số lượng nhỏ chuyên trì giới luật. Theo một cuộc khảo sát được tiến hành tại chùa Yannawa ở trung tâm Bangkok gần đây, có 57% dân số thường cúng dường thực phẩm cho chư Tăng, 8.2% thường nghe pháp, và chỉ có 3.2% biết thực tập thiền. 42.7% tham dự các nghi lễ tôn giáo một tháng một lần, 30% nói tùy thuộc vào lễ hội, 11.2% ba tháng đi chùa một lần, 8.8% sáu tháng đi chùa một lần và 7.1% một năm đi chùa một lần.

Tình trạng không thực hành giáo pháp là mối quan ngại lớn cho chư vị lãnh đạo Phật giáo. Vì thế, họ đã phát động một dự án để kêu gọi Phật tử đến chùa thường xuyên hơn. Sư Phraphromvajirayan, thành viên của Hiệp hội Tăng già Thái Lan, khẳng định rằng người ta chỉ đến chùa vào dịp lễ đặc biệt. Sư giải thích mục đích của các hoạt động phật sự trong chùa nhằm hướng đến thanh thiếu niên. Trong số những hoạt động cho thế hệ trẻ có mục khuyến khích họ học hỏi giáo pháp, sống trải nghiệm như đời sống tu sĩ một ngày một đêm và phát huy hoạt động tình nguyện bổ ích cho cộng đồng.”

Nhân dịp lễ Asalhabucha, sư Somdejphrayanasungvorn đã thúc dục các Phật tử trau dồi công đức, thực hiện hòa bình cho tha nhân để mang niềm vui đến cho cộng đồng, xã hội và quốc gia. Sư nói: “Tôi kêu gọi các Phật tử hãy tranh thủ thời cơ để thọ trì giới pháp, nghe pháp và cầu nguyện nhiều hơn cho cuộc sống hòa bình. Cầu nguyện giúp cho cho tâm được yên tĩnh, vì tâm bình thì thế giới bình.”

Asalhabucha là một trong những lễ hội quan trọng nhất của Phật giáo, là lễ tưởng niệm ngày đức Phật thuyết giảng bài pháp đầu tiên cho 5 anh em Kiều trần Như, Tam bảo cũng hình thành từ ngày ấy. Và cũng là ngày không ăn để đánh dấu ngày đầu tiên chư Tăng Thái Lan bước vào ba tháng an cư mùa mưa. 

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

1.500 phần quà được chùa Tuyền Lâm và Phật tử Như Phú trao đến đồng bào vùng sâu Tây Nguyên trong chuyến thiện nguyện từ ngày 24 đến 28-3-2026

Chùa Tuyền Lâm (P.Bình Tây, TP.HCM) trao 1.500 phần quà đến đồng bào vùng sâu ở Tây Nguyên

GNO - Từ ngày 24 đến 28-3-2026, chùa Tuyền Lâm (P.Bình Tây, TP.HCM) cùng Phật tử Như Phú (Phó Tổng Giám đốc Công ty nhựa Long Thành) tổ chức chuyến thăm, tặng quà đến đồng bào dân tộc thiểu số tại các vùng sâu, vùng xa, khu vực biên giới, các trại phong, cơ sở bảo trợ tâm thần và trẻ em mồ côi ở Tây Nguyên.
Cô Lisi Ha Vinh - vợ Tiến sĩ Hà Vĩnh Thọ, đồng sáng lập Quỹ Eurasia giới thiệu về sách “Nghệ thuật và khoa học của sự chuyển hóa và biểu hiện” - Ảnh: Nhã An

Nghệ thuật chuyển hóa biểu hiện qua tác phẩm của Tiến sĩ Hà Vĩnh Thọ

GNO - Những giai điệu âm nhạc được khởi lên kết nối mọi người tại buổi giao lưu ra mắt sách “Nghệ thuật và khoa học của sự chuyển hóa và biểu hiện” của Tiến sĩ Hà Vĩnh Thọ - nguyên Giám đốc Trung tâm Tổng Hạnh phúc Quốc gia Bhutan - đã mang đến những ý nghĩa sâu sắc về sự tự do, tình yêu và biểu hiện.

Thông tin hàng ngày