Thái Lan, đất nước của những nụ cười

"Tôi đã thực sự bị ấn tượng bởi sự văn minh của người Thái, những người cũng Asian và theo đạo Phật như chúng ta. Họ chờ tới 5 phút để nhường các xe trước khi sang làn đường khác, họ cảm ơn khách hàng mọi lúc, mọi nơi", bạn Đỗ Xuân Diễn viết.

Có lẽ không giống với du khách thông thường là tìm hiểu kỹ càng về nơi mình đến trước khi đi du lịch, tôi đến với Thái Lan một cách khá là cưỡng ép. Được một người bạn người Thái đặt sẵn vé máy bay và thời gian một tuần sang Thái chỉ vì với lí do là đợt lễ hội 1000 năm Thăng Long - Hà Nội bạn ấy sang Việt Nam chơi và được tôi quan tâm chu đáo. Nhưng chính sự không chuẩn bị gì ấy đã khiến tôi đi từ hết ngạc nhiên này tới ngạc nhiên khác về một đất nước mà như ai đó đã gọi "Đất nước của những nụ cười". Những gì đẹp và tinh túy nhất của Thái Lan, trong con mắt tôi, đó chính là con người Thái.

Đón tôi ở sân bay là cô bạn người Thái đã chuẩn bị sẵn cho tôi một chiếc simcard True Mobile gọi và lướt facebook thoải mái. Trên đường về khách sạn The Key, sau vài câu chuyện xã giao tôi bắt đầu để ý đường phố, nhà máy và các công ty của Thái trên các biển quảng cáo, còn bạn tôi thì ngồi nói chuyện với người lái taxi bằng tiếng Thái.

Ngày thứ nhất ở Bangkok, điều làm tôi phải chia sẻ trên facebook ngay lập tức với bạn bè đó là chính "Amazing Thailand". Đúng là ngạc nhiên chưa? Mặc dù viễn thông các bạn chưa dùng 3G nhiều chỉ có GPRS nhưng dịch vụ online "Amazing Thailand" thật tuyệt, chúng tôi bắt đầu lên kế hoạch đi chơi ở Thái Lan, đặt lịch ăn tối trên BKK River Side nhờ dịch vụ này.

ảnh tượng Phật
Tượng Phật Thích ca khổng lồ ở Wat Phra Kaew Temple. Ảnh: Đỗ Xuân Diễn.

Khi chúng tôi xuống phố, mua đồ ăn, đi xe ôm, túc túc... thực sự lại là Amazing! Tất cả mọi người rất thân thiện, họ luôn cười. Và khi biết tôi từ Việt Nam, họ chào tôi theo kiểu Thái... tôi cũng tinh nghịch bắt chước kiểu chào của họ để cảm ơn lại. Chắp 2 tay trước ngực kiểu lễ Phật, đầu ngẩng, mắt nhìn thẳng, cười. Một kiểu chào truyền thống của họ.

Sau này khi sử dụng động tác này để chào các bạn Thái nhiều tôi mới hiểu tại sao người Thái lúc nào họ cũng có thể cười một cách thân thiện như vậy. Vì chính lúc thực hiện tư thế này, tay bạn chùng xuống, mọi ưu tư trong lòng bạn cũng chùng theo, dưỡng khí như được dẫn sâu vào trong ngực hơn, bạn có thể dễ dàng mỉm cười và khoan dung cho người khác. Không tin bạn cứ thử xem!

Những ngày sau ở Bangkok, tôi đã biết đến cụm từ “Đất nước của những nụ cười”, trước kia tôi chỉ biết “Thái Lan là cái bếp của thế giới”. Tôi bắt đầu quan sát và cảm nhận. Bạn tôi đưa tôi đi Siam Paragon, IT City để xem các trung tâm thương mại, đi dạo trong khuôn viên trường đại học danh giá nhất Thái Lan - Chulalongkorn, công viên Dream world – như công viên Hồ Tây nhà mình, nhà hát Siam Niramit, Grand Palace, Wat Phra Kaew Temple, chùa Vàng – The Golden Mount – một trong 7 kỳ quan của thế giới cổ đại, khu phố chợ đêm dành cho ta ba lô như chúng tôi…

Tôi đã thực sự bị ấn tượng bởi sự văn minh của những con người Thái, những người cũng Asian và theo đạo Phật như chúng ta. Họ chờ tới 5 phút để nhường các xe trước khi sang làn đường khác, họ cảm ơn khách hàng mọi lúc, mọi nơi. Có lẽ bạn ấy hiểu tôi đang so sánh, đang nhớ về Hà Nội nên đã khen một câu rất Việt Nam: “You are so kind, I will come back Hanoi and you will take care me again”

Văn hóa nổi bật của người Thái là đạo Phật, dễ dàng tha thứ và khoan dung. Bạn có thể dễ dàng hiểu qua phần nào lịch sử đất nước họ khi xem các công trình kiến trúc, những show diễn kịch. Họ yêu đức vua và tin vào ông. Ngay từ người quản lý trong Siam Discovery hay một em gái đứng quầy các quan bar ở Pattaya. Có niềm tin là có tất cả, niềm tin khiến con người ta lạc quan và bao dung hơn. Có lẽ những điều đó đã làm nên con người Thái bây giờ.

Những ngày cuối ở Thái, tôi có đi Pattaya, xem sex show, đi bar với bạn bè, cũng tranh thủ thuê xe “phượt” một vòng quanh Koh Lahn, Samae Beach nhưng ấn tượng nhất có lẽ là Siam Ancient. Chúng tôi đạp xe vòng quanh Siam Ancient, mọi thứ như lạc một không gian cổ kính đi dọc theo chiều dài lịch sử đất nước Thái. Một sự yên tĩnh khiến người ta hướng đạo nhiều hơn.

Hạnh phúc không phải là điểm đến mà là trên từng chặng đường mình đi. Vòng xe vẫn cứ quay, những con người Thái họ không cần biết, ngày mai áo đỏ với áo vàng ra sao, họ vẫn cứ cười, vẫn đón hàng triệu khách du lịch đến với vùng đất này mỗi năm. Bởi chính con người họ, bởi “Đất nước của những nụ cười”.

Ảnh vẻ đẹp Thái Lan

Kiến trúc nổi bật của các chùa ở Thái Lan.
Kiến trúc nổi bật của các chùa ở Thái Lan.

Bangkok nhiều sắc màu, tượng đài chiến thắng ở trung tâm thành phố.

Bangkok nhiều sắc màu, tượng đài chiến thắng ở trung tâm thành phố.
Theo world of happiness.
Theo world of happiness.

Xe túc túc, loại xe thịnh hành ở Thái.

Xe túc túc, loại xe thịnh hành ở Thái.
Phút yên bình trong không gian cổ kính của Siam Ancient.
Phút yên bình trong không gian cổ kính của Siam Ancient.
Bãi biển Samae, đảo Ko Lahn, Pattaya nhìn từ trên cao.

Bãi biển Samae, đảo Ko Lahn, Pattaya nhìn từ trên cao.

           
Một em bé Thái chào du khách.
Một em bé Thái chào du khách.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Báo Giác Ngộ số Tân niên Quý Mão: "Xông đất" 3 miền

Báo Giác Ngộ số Tân niên Quý Mão: "Xông đất" 3 miền

GNO - Mời chư Tăng Ni, Phật tử và bạn đọc cùng Giác Ngộ số Tân Niên ra ngày 3-2 “xông đất” 3 ngôi chùa ở ba miền là Bảo Lâm (Huế), Phật Tích (Bắc Ninh) và Định Thành (TP.HCM) để gặp và lắng nghe lời chia sẻ đầu năm của 3 vị giáo phẩm ở các vai trò khác nhau trong Giáo hội.

Thông tin hàng ngày