Thái Lan: HT.Thích Giác Toàn nhận bằng tiến sĩ danh dự & lễ tốt nghiệp 4 Tăng Ni sinh Việt Nam

HT Thich Giác Toàn chụp ảnh lưu niệm với Tăng Ni Việt Nam trong ngày trao bằng
HT Thich Giác Toàn chụp ảnh lưu niệm với Tăng Ni Việt Nam trong ngày trao bằng
(GNO): Ngày 9-5 vừa qua, tại Đại học Phật giáo Mahachulalongkornrajavidyalaya, TP.Wangnoi, tỉnh Ayutthaya (Thái Lan) đã tổ chức lễ tốt nghiệp và phát bằng cho sinh viên các khóa cử nhân, thạc sĩ và tiến sĩ trong nước cũng như các chi nhánh đào tạo tại  nước ngoài bao gồm Đài Loan và Hàn Quốc.

Thông lệ, theo truyền thống giáo dục của người Thái, các viện giáo dục đào tạo kể từ bậc đại học trở lên cho dù hệ công lập hay tư thục, khi làm lễ tốt nghiệp sẽ được một vị trong Hoàng gia Thái (Công chúa, Thái tử…) đến trao bằng. Riêng đối với các trường đại học Phật giáo, vinh dự này được Hội đồng Tăng già Tối cao quyết định.

Năm nay, do tình trạng sức khỏe của Đức đương kim Tăng thống thứ 19 Somdet Phra Nyanasamvara (Ngài đã 96 tuổi, cha  người Thái, mẹ Việt) và Đức Quyền Tăng thống Somdet Phra Buddhacarya đang nhập viện, buổi lễ vinh dự cung đón Đức Phó Tăng thống Somdet Phra Maharajmangalajarn, trụ trì chùa Paknam đến chứng minh và phát bằng cho các sinh viên tốt nghiệp.

Ngoài ra, về phía thành phần chứng minh còn có chư vị đại diện Hội đồng Tăng thống, các vị giáo thọ và Hòa thượng Viện trưởng Phra Dharmakosajarn - người vừa tái đắc cử Viện trưởng nhiệm kỳ IV sau khi hoàn thành xuất sắc 3 nhiệm kỳ trước với thời gian mỗi nhiệm kỳ là 4 năm.
 
Theo báo cáo tổng kết, có 1.890 sinh viên tốt nghiệp trong đó tiến sĩ 9 vị, thạc sĩ 268 vị, cử nhân 1.575 vị và 38 sinh viên nước ngoài thuộc các chi nhánh của trường. Bên cạnh đó, trường còn trao 164 văn bằng danh dự, trong đó tiến sĩ 52 vị, thạc sĩ 51 vị, cử nhân 9 vị và huy chương danh dự 51 vị cho những đóng góp lớn đối với quốc gia và thế giới trên các lĩnh vực tôn giáo và xã hội.  

Về phía Tăng Ni sinh Việt Nam tốt nghiệp năm nay gồm có: Thạc sĩ Phật học quốc tế 1 vị: ĐĐ.Thích Hạnh Chơn; cử nhân Phật học quốc tế 2 vị: ĐĐ.Thích Nguyên Thái, ĐĐ.Thích Đồng Thắng, và 1 Ni sinh tốt nghiệp cử nhân Phật học hệ tiếng Hoa:  SC.TN Nhuận Lý tại chi nhánh Đại học Tăng già Phật giáo Ching Chueh, Đài Loan. Cũng cần nói thêm, đối với Phật giáo Thái Lan, để được tốt nghiệp, ngoài việc hoàn tất học trình và bảo vệ thành công luận án, tất cả sinh viên đều phải trải qua khóa thiền thực hành tại một trung tâm thiền do nhà trường tổ chức với thời gian cụ thể bao gồm: hệ cử nhân 15 ngày, hệ thạc sĩ 30 ngày và hệ tiến sĩ 45 ngày.

Cũng trong dịp này, HT.Thích Giác Toàn - Phó Chủ tịch HĐTS kiêm Trưởng ban Kinh tế Tài chánh Trung ương GHPGVN, trụ trì tịnh xá Trung Tâm (TP.HCM) được trao tặng văn bằng tiến sĩ danh dự do những đóng góp của HT trong lĩnh vực giáo dục và tài chánh cho Phật giáo Việt Nam suốt nhiều thập niên qua. Như vậy, tính đến thời điểm này, HT là vị giáo phẩm Phật giáo thứ 4 của Việt Nam được vinh dự đón nhận danh hiệu cao quý này.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Di Lặc và Thần Tài

Di Lặc và Thần Tài

Trong mùa xuân này, tôi đến một số nơi và thấy nhiều mẫu tượng Phật Di Lặc khác nhau. Tượng Di Lặc đứng hoặc ngồi bụng no tròn, nét mặt sáng ngời, vui vẻ. Tượng Ngài cũng như thế nhưng thêm chi tiết đứng trên một cái bao lớn, lưng đeo “bầu rượu”, giữa bụng có chữ Phước...

Thông tin hàng ngày