Thái Lan: Lễ hội cúng dường tứ sự cho chư Tăng các tỉnh miền nam Thái Lan

Thái Lan: Lễ hội cúng dường tứ sự cho chư Tăng các tỉnh miền nam Thái Lan

(GNO) : Ngày 27-6, tại Sattahip các Phật tử đã tham dự một khóa lễ đặc biệt để dâng cúng tứ sự cho 1.500 tu sĩ thuộc 226 tự viện trong các tỉnh miền nam Thái Lan (ảnh). Đây là việc làm có ý nghĩa để bày tỏ thiện chí, tinh thần tương trợ cho khu vực đã gánh chịu nhiều bạo lực nhất trong 4 năm qua.
Lễ hội do Căn cứ Hải quân, Khu tự trị Sattahip, Hội Phật giáo Sattahip, Hiệp hội Gulayamitr, tổ chức Văn hóa và Môi trường Chonburi và nhiều tổ chức khác trong địa phương đồng tài trợ. Vật phẩm cúng dường bao gồm gạo, thực phẩm khô, đồ dùng  cá nhân và tiền mặt…Tại buổi lễ, Trung tướng Sriwisut Ratharoon, chỉ huy trưởng lính thủy ở Sattahip, cho biết mục đích của buổi lễ này là để ủng hộ cho 266 ngôi chùa trong 4 tỉnh hẻo lánh nhất ở miền nam Thái Lan. Từ năm 2004 bạo lực ở khu vực này gia tăng và dường như chúng ta chưa có giải pháp đúng đắn. Ông kêu gọi các hiệp hội từ thiện ở Sattahip nên nỗ lực hết mình để giúp đỡ những người chịu ảnh hưởng của bạo lực.
Đại tá Phumphet Pipatpetphum, phó chỉ huy cảnh sát tỉnh Yala, nói: “Kẻ nổi loạn muốn khiêu khích làm bất hòa giữa các Phật tử trong khu vực có dân số Hồi giáo chiếm ưu thế. Bọn chúng muốn các Phật tử sống trong phập phồng lo sợ và nghi ngờ những người Hồi giáo láng giềng trong cộng đồng.”
Các cuộc tấn công bằng vũ khí vào tu sĩ Phật giáo đã diễn ra nhiều lần ở các tỉnh miền nam Thái Lan. Từ ngày 4-1-2004, nhiều tu sĩ, Phật tử và chùa chiền đã trở thành nạn nhân của chúng. Gần đây nhất, hai sư trên đường đi khất thực ở quận Muang, tỉnh Yala bị hai tay súng đi trên xe máy dùng súng AK47 bắn chết một sư, còn sư khác bị thương nặng. Hơn 4 năm qua, các tay súng Hồi giáo đã tấn công đốt phá nhiều ngôi chùa, giết chết ít nhất 5 tu sĩ, và làm cho hàng chục sư khác bị thương.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Trưởng lão Hòa thượng Thích Trí Quảng - Ảnh: Bảo Toàn

Thiền Tứ niệm xứ và Tứ chánh cần

GNO - Theo luật Phật chế, người xuất gia mỗi năm phải cấm túc an cư ba tháng. Khi Phật tại thế, Ấn Độ chỉ có ba mùa, chư Tăng an cư mùa hạ, tức bốn tháng mùa mưa.

Thông tin hàng ngày