Thái Lan: Tín đồ Phật giáo và Hồi giáo đi bộ vì hòa bình

Thái Lan: Tín đồ Phật giáo và Hồi giáo đi bộ vì hòa bình
Giác Ngộ - Hơn 70 thành viên trong đó có nhiều tu sĩ Phật giáo đã tham gia cuộc đi bộ diễu hành vì hòa bình từ ngày 11 tháng 7 đến ngày 1 tháng 9 năm 2010. Những người tham gia đã đi hơn 1.100 km, từ Đại học Mahidol ở quận Salaya đến Trung tâm đền thờ Hồi giáo ở tỉnh Pattani.

Mục đích đi bộ của họ là để tuyên truyền cho mọi người biết rằng hòa bình và sự cùng tồn tại có thể thực hiện được tại các tỉnh miền Nam Thái Lan. Trước đó mối quan hệ của họ bị sứt mẻ do bởi hàng loạt cuộc xung đột giữa Hồi giáo và Phật giáo.

Thống đốc tỉnh Pattani - ông Therathep Sriyapan đã chào đón đoàn diễu hành. Ông tỏ lòng biết ơn phái đoàn về “những nỗ lực để lập lại hạnh phúc và hòa bình cho khu vực cũng như toàn thể cả nước”.

Ông Kothom Araya, Chủ tịch Trung tâm Nghiên cứu Xây dựng Hòa bình thuộc Đại học Mahidol, nhấn mạnh: “Thiết lập hòa bình là nhiệm vụ chung của tất cả mọi người. Mục đích của chương trình là để phát huy sự nhận thức của mỗi cá nhân nhằm xây dựng nền hòa bình và chấm dứt bất kỳ hành động bạo lực nào tại các tỉnh miền nam Thái Lan”.

Phra Phaisan Visalo, một Phật tử bày tỏ: “Bộ hành từ tỉnh Salaya đến tỉnh Pattani không chỉ vì hòa bình mà còn vì sự bình yên trong tâm hồn của mỗi người”.

Các thành viên của phe Áo vàng và Áo đỏ cũng tham gia vào cuộc diễu hành. Trong những tháng gần đây, hai phe này đã xảy ra xung đột, mâu thuẫn nặng nhưng trong trường hợp này họ lại giúp đỡ lẫn nhau.

Tuy nhiên, tình hình bạo lực ở các tỉnh miền Nam vẫn chưa suy giảm. Rạng sáng ngày 7-8, năm người thiệt mạng và bốn người bị thương trong những cuộc bạo loạn tại các tỉnh Narathiwat, Yala và Pattani. Tín đồ Phật giáo, Hồi giáo, cũng như thường dân và binh lính đều là nạn nhân của những cuộc bạo loạn này.

Trao đổi với Thời báo AsiaNews, thiếu tướng Jirasak Chomparasop, chỉ huy sư đoàn 22 ở tỉnh Pattani, cho biết năm 2004 có 9.922 vụ bạo loạn, trong đó có 56.950 người tử vong và 11.390 bị thương.

Để mang lại nền hòa bình cho miền Nam, sư đoàn của ông đang nỗ lực theo hướng đi của Nhà vua Bhumibol là khuyến khích mọi người sống phải biết cảm thông, thân thiện với nhau và phát huy hết khả năng của mình để phát triển đất nước.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Bài trên Báo Giác Ngộ số 1185 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Như ong đến với hoa

GNO - Trong một ca khúc, nhạc sĩ Trịnh Công Sơn bộc bạch: “Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng. Để làm gì em biết không? Để gió cuốn đi...”. Sống mà như thế thì thương và quý cuộc đời biết bao!
Ảnh minh họa

Chiều đông

GNO - Chiều xuống nhanh, mới 5 giờ chiều mà đã xâm xẩm tối. Mạ tôi sai mấy đứa con ra đụn rơm lôi cho đầy hai trác rơm. Lôi rơm là một công việc đơn giản nhưng hơi mệt bởi vì lôi từng nhúm rơm khô nhỏ, dận cho đầy hai cái trác đan bằng tre thì rã cả tay.

Thông tin hàng ngày