Thái Lan: Trưng bày những bản kinh cổ xưa nhất của Phật giáo

Giác Ngộ - Những bản kinh cổ xưa nhất của Phật giáo vừa được triển lãm lần đầu tiên ở Thái Lan, tại Công viên Phật giáo Phutthamonthon, thuộc tỉnh Nakhon Pathom từ 8-11-2010 đến 5-2-2011.

Na Uy đóng vai trò quan trọng trong việc vận chuyển những bản kinh cổ ấy đến nơi an toàn trước sự tấn công của quân Taliban cách đây 10 năm. Triển lãm ở Thái Lan lần này diễn ra nhằm mừng sinh nhật của Đức vua Thái Lan vào ngày 5-12.

kinhco.gif

Những bản kinh này là bộ kinh điển cổ xưa nhất của thế giới, có niên đại trên 2.000 năm tuổi. Một vài phần của những kinh điển cổ xưa này đã bị rã. Có hơn 10.000 hiện vật được trưng bày tại cuộc triển lãm.

Thời gian đầu, những lời Đức Phật dạy đã được ghi lại trên lá cọ trong thế kỷ thứ I tr.TL. Những bản kinh được ghi lại bằng ký tự Prommi, loại ký tự được dùng trong thời Phật còn tại thế và đây chính là bằng chứng để khẳng định rằng những bản kinh này là cổ xưa nhất trên thế giới.

Những bản kinh này đã được những người Bamiyan phát hiện trong các hang động tại Afghanistan. Những người Bamiyan ấy trong khi trốn chạy khỏi những cuộc tấn công của quân Taliban, họ trú ẩn trong các hang động ấy từ năm 1993 đến 1995. Sau đó họ đã mang những kinh điển này đến Pakistan để bảo tồn chúng khỏi sự hủy hoại của chính quyền Hồi giáo cực đoan Taliban.

Thế rồi Na Uy và Anh Quốc đã bí mật chuyển những kinh điển cổ xưa ra khỏi Pakistan từ năm 1997 đến 2000. Họ đã mang đi toàn bộ 5.000 bản kinh và 8.000 mẩu ghi chép kinh điển được ghi trên lá cọ, trên vỏ cây, trên da thú và trên những chiếc đĩa bằng kim loại.

Ngài Phó Tăng thống Phra Thammasitthinayok, Phó Chủ tịch Sanan Kachornprasart và hơn 30 vị Tăng cùng những đại diện Hoàng gia Thái đã thỉnh các bản ghi chép kinh điển cổ từ Na Uy về Thái Lan để giới thiệu với công chúng trong cuộc triển lãm đặc biệt này.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Bài trên Báo Giác Ngộ số 1176 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Mẹ kể con nghe chuyện chùa Việt

GNO - Những câu từ giản dị, trong trẻo qua bộ sách Mẹ kể con nghe chuyện chùa Việt của tác giả Trăng Yên Tử - Sư cô Thích nữ Mai An đã đưa các em nhỏ vào miền yêu thương đầy ắp niềm vui.

Thông tin hàng ngày