Thái Lan: Trưng bày những bản kinh cổ xưa nhất của Phật giáo

Giác Ngộ - Những bản kinh cổ xưa nhất của Phật giáo vừa được triển lãm lần đầu tiên ở Thái Lan, tại Công viên Phật giáo Phutthamonthon, thuộc tỉnh Nakhon Pathom từ 8-11-2010 đến 5-2-2011.

Na Uy đóng vai trò quan trọng trong việc vận chuyển những bản kinh cổ ấy đến nơi an toàn trước sự tấn công của quân Taliban cách đây 10 năm. Triển lãm ở Thái Lan lần này diễn ra nhằm mừng sinh nhật của Đức vua Thái Lan vào ngày 5-12.

kinhco.gif

Những bản kinh này là bộ kinh điển cổ xưa nhất của thế giới, có niên đại trên 2.000 năm tuổi. Một vài phần của những kinh điển cổ xưa này đã bị rã. Có hơn 10.000 hiện vật được trưng bày tại cuộc triển lãm.

Thời gian đầu, những lời Đức Phật dạy đã được ghi lại trên lá cọ trong thế kỷ thứ I tr.TL. Những bản kinh được ghi lại bằng ký tự Prommi, loại ký tự được dùng trong thời Phật còn tại thế và đây chính là bằng chứng để khẳng định rằng những bản kinh này là cổ xưa nhất trên thế giới.

Những bản kinh này đã được những người Bamiyan phát hiện trong các hang động tại Afghanistan. Những người Bamiyan ấy trong khi trốn chạy khỏi những cuộc tấn công của quân Taliban, họ trú ẩn trong các hang động ấy từ năm 1993 đến 1995. Sau đó họ đã mang những kinh điển này đến Pakistan để bảo tồn chúng khỏi sự hủy hoại của chính quyền Hồi giáo cực đoan Taliban.

Thế rồi Na Uy và Anh Quốc đã bí mật chuyển những kinh điển cổ xưa ra khỏi Pakistan từ năm 1997 đến 2000. Họ đã mang đi toàn bộ 5.000 bản kinh và 8.000 mẩu ghi chép kinh điển được ghi trên lá cọ, trên vỏ cây, trên da thú và trên những chiếc đĩa bằng kim loại.

Ngài Phó Tăng thống Phra Thammasitthinayok, Phó Chủ tịch Sanan Kachornprasart và hơn 30 vị Tăng cùng những đại diện Hoàng gia Thái đã thỉnh các bản ghi chép kinh điển cổ từ Na Uy về Thái Lan để giới thiệu với công chúng trong cuộc triển lãm đặc biệt này.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Ông Lê Văn Minh tặng hoa chúc mừng của Ban Tuyên giáo và Dân vận Thành ủy TP.HCM đến Thượng tọa Thích Tâm Hải nhân dịp Kỷ niệm 50 năm ngày Báo Giác Ngộ ra số đầu tiên (1-1-1976 – 1-1-2026) - Ảnh: Quảng Đạo/BGN

Ban Tuyên giáo và Dân vận Thành ủy TP.HCM thăm Báo Giác Ngộ nhân dịp kỷ niệm 50 năm ra số đầu tiên

GNO - Chiều 29-12, đoàn Ban Tuyên giáo và Dân vận Thành ủy TP.HCM đến trụ sở tòa soạn Báo Giác Ngộ (85 Nguyễn Đình Chiểu, P.Xuân Hòa, TP.HCM) thăm, chúc mừng tập thể Ban Biên tập, phóng viên, biên tập viên, nhân viên nhân dịp Kỷ niệm 50 năm ngày Báo Giác Ngộ ra số đầu tiên (1-1-1976 – 1-1-2026).
Ni trưởng Thích nữ Tuệ Minh: Nội dung trên Báo Giác Ngộ là nguồn tài liệu quý, để học tập, nghiên cứu

Ni trưởng Thích nữ Tuệ Minh: Nội dung trên Báo Giác Ngộ là nguồn tài liệu quý, để học tập, nghiên cứu

GNO - Chia sẻ với "Đi cùng Giác Ngộ", Ni trưởng Thích nữ Tuệ Minh, viện chủ chùa Tân Bửu (P.Bình Xuân, tỉnh Đồng Tháp) cho biết: "Tôi đọc Báo Giác Ngộ là do được một Phật tử cúng dường mỗi tháng một số. Trước đó, hầu như tôi chỉ đọc những tờ báo cũ được xin từ các chùa tại TP.HCM".
[Podcast] Hòa thượng Thích Từ Nghiêm: Nhớ một thuở bén duyên cùng Giác Ngộ trong công tác phát hành

[Podcast] Hòa thượng Thích Từ Nghiêm: Nhớ một thuở bén duyên cùng Giác Ngộ trong công tác phát hành

GNO - Hướng đến kỷ niệm 50 năm ngày Báo Giác Ngộ ra số đầu tiên, Hòa thượng Thích Từ Nghiêm, Ủy viên Hội đồng Trị sự, Trưởng ban Trị sự GHPGVN TP.Đà Nẵng đã chia sẻ về một thuở bén duyên cùng Giác Ngộ trong công tác phát hành; đồng thời cũng nhận định về vai trò của Giác Ngộ online trong thời đại số hiện nay.
Trưởng lão Hòa thượng Viên Minh quang lâm tu viện Khánh An nhân kỷ niệm 120 năm thành lập

Tu viện Khánh An (TP.HCM) kỷ niệm 120 năm thành lập (1905-2025)

GNO - Trong ba ngày 26, 27, 28-12, tu viện Khánh An (TP.HCM) tổ chức kỷ niệm 120 năm thành lập và khóa tu Sống tỉnh thức lần thứ 100. Thượng tọa Thích Trí Chơn, Viện chủ tu viện Khánh An, chư tôn đức giáo thọ, cùng gần 3.000 Phật tử, thiện nam tín nữ tham dự.

Thông tin hàng ngày