Thăm chợ hoa Quảng Bá những ngày sắp Tết

GNO - Khi Tết cổ truyền của dân tộc đang tới ngày một gần, chúng tôi đã có suốt một đêm “mục sở thị” tại chợ đầu mối bán buôn hoa tươi, cây cảnh lớn nhất của Hà Nội, cũng như miền Bắc, đó là khu chợ hoa cây cảnh họp tại Quảng Bá, Quảng An, Tây Hồ.

NHI_U LO_I BONSAI C_NG ___C V_N CHUY_N  V_.jpg


Người dân xem hoa Tết

Chợ hoa đầu mối này chỉ họp vào nửa đêm về sáng và thực sự đông đúc vào thời khắc khoảng từ 2-5 giờ sớm. Cảnh mua bán diễn ra chóng vánh, rồi từ đây hoa, cây cảnh lại theo chân các thương lái đi mọi ngả đường trong, ngoài thành phố, thậm chí hoa còn được chuyên chở tới một số tỉnh thành lân cận để phục vụ người tiêu dùng.

Tuy nhiên, cứ vào mấy tuần của tháng cận Tết năm nào cũng vậy, chợ hầu như họp thâu suốt từ tối cho tới tận sáng. Thậm chí cách Tết chừng nửa tháng thì khu chợ này bán buôn, bán lẻ thông luôn cả ngày lẫn đêm để phục vụ nhu cầu thưởng ngoạn, mua sắm của người dân.

Có mặt tại khu chợ đầu mối này khi mới 8 giờ tối của một ngày đầu tháng Chạp, thời khắc mà đáng lẽ ra mọi người còn đang bận bịu với bữa ăn tối tại gia đình, chúng tôi thấy quá đông người vẫn đang tất bật, nhộn nhịp và bận rộn với hoa, cây cảnh.

Từ các vùng miền, hoa cây cảnh đổ về khu chợ mỗi lúc một đông mà bằng chứng là có vô số các xe ô tô tải mang biển số ngoại tỉnh chở đầy các loại hoa cảnh. Lúc này hoa lá như: hoa hồng, cúc, lay ơn… chưa về chợ nhiều mà chủ yếu là các loài hoa cảnh như: mai vàng, mai trắng, các loài hoa lan, các chậu đào thế và vô vàn cây cảnh các loại…

Địa chỉ “ăn hàng” của các xe ô tô vận tải hoa cây cảnh đó là các chủ buôn lớn, đó là các siêu thị hoa Anh Trí, Trường Xuân, Hoàng Lan, Tiến Đức… Các siêu thị, cùng nhiều quầy hoa quen thuộc ở đây từ lâu đã định hình được tiếng tăm của mình trong nghệ thuật hoa, cây cảnh nên họ nhập rất nhiều hàng để phục vụ người dân trong dịp Tết.

Một chủ vựa hoa tận Đà Lạt, chuyên cung ứng hoa địa lan cho các siêu thị hoa tại khu chợ này cho biết, từ nay tới Tết, đêm nào cũng sẽ có khoảng vài chục xe hoa cảnh, chủ yếu là lan được vận chuyển từ Đà Lạt ra đây. Công việc xuống hàng thường diễn ra vào buổi tối vì lúc này chợ chưa thật đông đúc như sáng sớm. Có khi hàng phải xuống ban ngày để tránh tắc đường kẹt xe…

Tham khảo giá cả thị trường hoa tươi ở khu chợ này chúng tôi thấy nó khá rẻ khi chỉ từ 100-200.000 đồng là đã có thể sở hữu 100 bông hồng loại đẹp. Các loại hồng thân ngắn hơn, nhưng nụ hoa vẫn cực đẹp giá chỉ trên dưới 100.000 đồng/100 bông. Các loại cúc vàng giá chỉ từ 1.000-2.000đồng/bông, và cúc xanh Đà Lạt cũng chỉ từ 3.000-5.000đồng/bông…

“Hoa rẻ vậy nhưng như thế vẫn là đắt lên nhiều so với cách đây khoảng nửa tháng bởi gần Tết giá hoa lên cũng là lẽ thường tình. Mới chỉ tuần trước, hồng loại đẹp cũng vẫn chỉ 500-700 đồng/bông, vậy mà mấy ngày nay lên hơn gấp đôi. Nếu cứ đà này đến Tết chắc chắn phải cỡ 7-10 ngàn một bông…”- một chủ buôn hoa hồng cắt cành từ làng hoa Mê Linh kể!

M_T G_C CH_ HOA __M QU_NG B_ H_ N_I.jpg
Một góc chợ hoa nửa đêm về sáng

Bài & ảnh: Nguyễn Việt Hưng

----------------------------

Giác Ngộ online xuân Bính Thân 2016 chào đón tin, bài bạn đọc, cộng tác viên. Bài vở, tin tức cộng tác xin hoan hỷ gửi về: giacngoxuan@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo trên trang Giác Ngộ online xuân Bính Thân với nhiều ưu đãi - tại phòng quảng cáo Báo Giác Ngộ (85 Nguyễn Đình Chiểu, P.6, Q.3, TP.HCM) - ĐT: (08) 393.04.388.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Ảnh: CP

Chúc mừng năm mới (DL:2023 - PL:2567) liệu có đúng?

GNO - Tôi thấy một số chùa treo băng-rôn “Chúc Mừng Năm Mới (DL: 2023 - PL: 2567)”. Tôi rất băn khoăn vì dường như trong cụm từ “PL: 2567” có điều gì chưa ổn. Mong được quý Báo chia sẻ về vấn đề này.

Thông tin hàng ngày