Tháng Tư về lung linh...

GNO - Tháng tư nắng dòn dã trên những cánh đồng lúa chín. Tháng bình an hạnh phúc . Tháng của hoa sen nở trọn vẹn. Tháng của Phật về với chúng sanh.

tam-phat-tai-hong-kong.jpg

Em tắm Phật, hướng về Đức Từ Phụ

Mùa bội thu - người nông dân vui mừng ngày mùa. Tiếng hát đâu đấy thả niềm vui hòa chung vào bầu không khí tháng tư. Mùa người biết hát, biết vui, biết chia sẻ cùng với mọi loài. Mùa con người tự nguyện ăn chay, biết phóng sinh những con cá vô tình mắc câu, biết thả chim về lại tổ vì vô tình dính lưới. Con người biết yêu thương hơn, những nụ cười vui tươi như bao giờ tươi hơn, tay bắt mặt mừng cùng nhau sống giữa tháng tư yêu thương.

Mùa đứa trẻ thôn nghèo chưa hề biết đến Phật. Chúng tung tăng chạy theo xe hoa mừng ngày Phật đản sanh. Lần đầu tiên gặp Phật sao mà long trọng, mà gần như người thân trong nhà. Ngày Phật đản vui nhất trong đời. Chúng bắt đầu yêu Phật. Chúng đeo hình tượng Phật ngay cổ. Nụ cười sung sướng là con Phật. Được dạy yêu thương hơn và đời sống đạo đức có Phật từ đây.

Mùa bội thu của người nông dân - những đứa trẻ ngày xưa- chia sẻ những hạt ngọc thơm ngon nhất cho mọi người. Không một ai bị đói, không một ai bị khát. Chút hồng phước cùng sẻ chia. Một chén chè, một trái chín cúng Phật cùng chia Phước đến với mọi người. Mấy mươi năm sống có Phật trong tim sao mà bình an.

Mùa tháng tư những đứa trẻ nối tiếp những đứa trẻ ngày xưa. Chúng cũng yêu Phật. Hai bàn tay bè nhỏ chúng thành búp sen hồng dâng Người. Đôi mắt trong xanh ngước nhìn trời xanh biết hồng phước của Phật đang gia hộ cho đời chúng sinh bình an nối tiếp nhau trên trái đất trong xanh. Môi hồng chúm chím là những Phật tử nhỏ quỳ lạy giữa Tam bảo. Chúng biết đời chúng sẽ bình an như ngày xưa ba mẹ chúng trải qua.

Mùa tháng tư sen nở tất cả mọi người con Phật cùng nhau nguyện trong tim có Phật suốt cả đời. Đạo đức đời này, đời sau tiếp nối nhau là lời phật dạy. Tay trong tay, lòng hẹn lòng cùng nhau về nương tựa Phật, nương tựa Pháp, nương tựa Tăng và dựa vào nhau cho một đời bình an trọn vẹn.

Diệu Hòa

Mùa Phật đản của tôi

Là chủ đề viết về Phật đản được mở trên Trang Phật giáo - Tuổi trẻ (Giác Ngộ Online) kể từ ngày 2-4-Nhâm Thìn đến hết ngày 15-4-Nhâm Thìn. Bạn đọc tham gia viết dưới dạng tùy bút, chia sẻ những cảm nghĩ, cảm xúc của bạn đối với Đức Phật và những ngày lễ Phật đản đáng nhớ, những kỷ niệm về những mùa Phật đản đã qua và những mong ước về mùa Phật đản đang về... Khuyến khích những bài có hình ảnh đi kèm.

Bài viết không quá 1.200 chữ, vui lòng gửi về địa chỉ: phatgiaovatuoitre@gmail.com.

Bài được chọn đăng sẽ có nhuận bút.

PG-TT

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Bài trên Báo Giác Ngộ số 1171 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Tâm tông

GNO - Nguyệt Quang, Di Lặc tuyệt vời/ Phổ Hiền mười hạnh rạng ngời tâm tông.

Thông tin hàng ngày