“Thành hội kêu gọi Tăng Ni, Phật tử TP đóng góp cho văn kiện Đại hội”

GN - Là một trong những trung tâm của cả nước, Phật giáo TP.Hồ Chí Minh có nhiều điều kiện để thực hiện các hoạt động Phật sự với nguồn lực dồi dào, điều kiện vật chất, hệ thống tổ chức hoàn thiện và sự ngoại hộ của đồng bào Phật tử. Trong năm năm qua, Phật giáo thành phố đã hoàn thành nhiều Phật sự quan trọng để thực hiện nghị quyết Đại hội lần VII, bước vào Đại hội kỳ VIII sẽ diễn ra vào hạ tuần tháng 9 tới đây.

Nhân dịp này, trao đổi với phóng viên Giác Ngộ về các vấn đề liên quan đến công tác nội dung của Đại hội, HT.Thích Nhật Quang, Phó ban kiêm Chánh Thư ký BTS cho biết:

Đại hội đại biểu Phật giáo TP.HCM kỳ VIII (2012-2017) sẽ diễn ra trong 2 ngày 26, 27-9-2012 với sự tham dự của gần 1.500 đại biểu chính thức và khách mời. Trong đó, ngày đầu tiên (26-9) sẽ là phiên trù bị với các nội dung: phát biểu khai mạc của Hòa thượng Trưởng ban Tổ chức; báo cáo tổng kết công tác Phật sự nhiệm kỳ VII (2007-2012) và trình bày phương hướng hoạt động Phật sự nhiệm kỳ VIII (2012-2017); chư tôn đức Tăng Ni và Phật tử đại biểu phát biểu bổ sung; các ban, ngành trực thuộc Thành hội và Ban Đại diện Phật giáo 24 quận, huyện trình bày tham luận; thông qua danh sách khen thưởng của Chính phủ, Ủy ban Trung ương MTTQVN, Trung ương Giáo hội và Ủy ban Nhân dân TP.HCM cũng như của Thành hội Phật giáo TP.HCM; trình danh sách tấn phong giáo phẩm; thông qua danh sách cung thỉnh Ban Chứng minh, Chủ tọa đoàn, Ban Thư ký và Ban Kiểm soát Đại hội phiên chính thức; thông qua danh sách và số lượng đại biểu tham dự phiên chính thức; thông qua Nội quy, các văn kiện và chương trình phiên chính thức của Đại hội; giới thiệu danh sách dự kiến nhân sự tân Ban Trị sự THPG nhiệm kỳ VIII (2012-2017) và Ban Thường trực Ban Trị sự THPG; giới thiệu danh sách dự kiến Đoàn đại biểu tham dự Đại hội đại biểu Phật giáo toàn quốc kỳ VII.

Hinh 1.JPG

HT.Thích Nhật Quang - Ảnh: Bảo Thiên

Ngày thứ hai (27-9) là phiên chính thức của Đại hội với các nội dung: Phần nghi thức; Ban Kiểm soát kiểm tra tư cách và số lượng đại biểu tham dự; Ban Nội dung thông qua Nội quy Đại hội; cung thỉnh Ban Chứng minh, Chủ tọa đoàn, Ban Thư ký, Ban Kiểm soát Đại hội; Hòa thượng Trưởng ban Tổ chức đọc diễn văn khai mạc; báo cáo tóm tắt tổng kết công tác Phật sự nhiệm kỳ VII (2007-2012); tiếp tục trình bày tham luận; công bố quyết định khen thưởng; Ban Trị sự THPG nhiệm kỳ VII tuyên bố mãn nhiệm; giới thiệu thành phần nhân sự tân Ban Trị sự nhiệm kỳ VIII (2012-2017) đã được thông qua tại phiên trù bị và Trung ương Giáo hội lấy biểu quyết của Đại hội; tân Ban Trị sự họp phiên đầu tiên và suy cử Ban Thường trực và ra mắt Đại hội, phát biểu nhận nhiệm vụ; trình phương hướng hoạt động Phật sự nhiệm kỳ VIII (2012-2017); các đơn vị tặng hoa chúc mừng; phát biểu của lãnh đạo Trung ương, thành phố và đạo từ của Trung ương Giáo hội; thông qua Nghị quyết Đại hội và danh sách Đoàn đại biểu tham dự Đại hội đại biểu Phật giáo toàn quốc kỳ VII tại thủ đô Hà Nội.

Tuy là phiên trù bị nhưng ngày đầu tiên của Đại hội có nội dung hết sức quan trọng khi góp ý, thảo luận và thông qua các văn kiện, thông qua dự kiến nhân sự nhiệm kỳ mới. Riêng ngày thứ hai khi có sự tham dự của chư tôn giáo phẩm, khách mời Trung ương và địa phương thì chỉ mang tính chất công bố các kết quả đã được thông qua tại phiên trù bị.

Nhân đại hội này, Phật giáo thành phố cũng đang được đề nghị tặng Huân chương Lao động hạng II do các thành quả đạt được trong suốt 5 năm qua và những đóng góp tích cực của chúng ta đối với Phật giáo cả nước nói chung và sự phát triển của thành phố nói riêng.

Bạch Hòa thượng, quy trình hoàn thiện các văn kiện của Thành hội đã diễn ra như thế nào để có thể tiếp nhận được toàn bộ ý kiến đóng góp và trí tuệ của Tăng Ni, Phật tử thành phố?

Để chuẩn bị cho Đại hội, vào đầu năm 2012, Thành hội đã ra thông báo gởi đến các ban, ngành trực thuộc và Ban Đại diện Phật giáo 24 quận, huyện liên quan đến công tác chuẩn bị các văn kiện Đại hội. Theo đó, Thành hội đã thành lập Thường trực Ban Tổ chức Đại hội và yêu cầu các đơn vị trực thuộc họp tổng kết và gởi báo cáo công tác Phật sự 5 năm qua cũng như dự kiến chương trình công tác Phật sự 5 năm tiếp theo (2012-2017) để bộ phận văn phòng tổng hợp đưa vào các báo cáo chung của Thành hội trình Đại hội nhiệm kỳ mới. Đây được xem là các việc làm đầu tiên để chuẩn bị văn kiện Đại hội.

Ngoài ra, trên cơ sở thông bạch của Trung ương Giáo hội, Thành hội cũng đã ra thông tư hướng dẫn các đơn vị về công tác thi đua khen thưởng, công tác tấn phong giáo phẩm và đặc biệt là các nội dung trọng tâm để viết tham luận trình bày tại Đại hội.

Đến nay, các văn kiện trình Đại hội cơ bản đã hoàn tất và đang chờ những góp ý cuối cùng để cho in ấn. Thành hội luôn thể hiện sự cầu thị trước những đóng góp chân tình, mang tính chất xây dựng của chư Tăng Ni, Phật tử thành phố liên quan đến văn kiện trình Đại hội. Tuy không mở hộp thư hay công bố rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng để nhận sự góp ý từ chư Tăng Ni, Phật tử nhưng qua báo Giác Ngộ, một lần nữa, Thành hội chân thành kêu gọi những hiến kế, đóng góp của chư tôn đức Tăng Ni, Phật tử gần xa luôn trăn trở về các hoạt động Phật sự chung.

Hòa thượng có đề cập đến tham luận trình Đại hội, vậy kỳ Đại hội này, tham luận của Đại hội sẽ tập trung vào các nội dung chính nào?

Để góp thêm tiếng nói tại Đại hội, đồng thời tham gia thảo luận, góp ý một số vấn đề có liên quan đến các hoạt động Phật sự của THPG TP.HCM mà bản Báo cáo tổng kết nhiệm kỳ VII và Chương trình hoạt động Phật sự nhiệm kỳ VIII có thể chưa đề cập, Ban Thường trực Ban Trị sự kính đề nghị các đơn vị trực thuộc và cả các vị học giả, các nhà trí thức cũng chư Tăng Ni, Phật tử thành phố viết tham luận, phát biểu tại Đại hội với nội dung gợi ý: Đánh giá ưu khuyết điểm và góp ý về mặt tổ chức và hoạt động của Thành hội; những vấn đề liên quan đến các ban ngành trực thuộc Thành hội: Tăng sự, Giáo dục, Hoằng pháp, Văn hóa, Nghi lễ, Hướng dẫn Phật tử, Phật giáo Quốc tế, Kinh tế Tài chính, Từ thiện xã hội, Pháp chế…

Ngoài ra, tham luận cũng cần hướng đến những vấn đề bức xúc phải được cải thiện, cần được thực hiện trong công tác Phật sự của các ban chuyên môn, của Thành hội hay tại các Ban Đại diện Phật giáo tại địa phương mình công tác. Nêu ra một số phương hướng giải quyết, thực hiện những yêu cầu đó; góp ý, định hướng cho chương trình hoạt động nhiệm kỳ VIII (2012-2017) của Thành hội; một số cảm nghĩ về quá trình hoạt động và thành tựu của Thành hội trong nhiệm kỳ qua, hướng phát triển trong tương lai; hiệu năng của việc thực hiện phương châm hoạt động của Giáo hội; một số ý kiến kiến nghị với Trung ương Giáo hội trước thềm Đại hội Phật giáo toàn quốc lần thứ VII.

Các tham luận được viết không quá 4 trang giấy đánh máy. Thời gian đọc tham luận không quá năm phút tại hội trường Đại hội. Hạn cuối để gởi tham luận về Văn phòng THPG là trước ngày 10-9-2012. Sau thời hạn này, Thành hội tiến hành nghiên cứu tất cả các bài tham luận trên tinh thần cầu thị và sẽ tổng hợp đưa vào văn kiện Đại hội nhiệm kỳ VIII (2012–2017) để các đại biểu cùng tham khảo và rút kinh nghiệm.

Trân trọng cảm ơn Hòa thượng.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày