Thầy cô là người gieo niềm yêu đọc sách

GN - Tôi sinh ra và lớn lên ở vùng quê nghèo của tỉnh Yên Bái, thấm nỗi đói cơm, thiếu sách và cũng nhận ra, khi nghèo nàn tri thức thì mình thực sự… nghèo nàn. Chính vì vậy, khi cùng những người bạn làm nên các chương trình do nhóm “Chủ nhật yêu thương” chủ trương, tôi đặc biệt chú tâm đến việc mang sách - tri thức đến với các bạn nhỏ vùng sâu, vùng xa. Con số 1.001 thư viện (hay nói chính xác là điểm đọc sách) chính là mục tiêu của tôi và nhóm.

Anh 2, Gieo sách.jpg


Nguyễn Tú Anh - trưởng nhóm Chủ nhật yêu thương trên hành trình gieo sách

Hiện nay, sau 5 năm làm chính thức (khoảng 8-9 năm kể cả thời gian chưa chính thức) chúng tôi đã tạo được 450 thư viện như vậy, ở khắp các tỉnh thành, với hàng trăm tấn sách đã được trao tặng. Từ việc tiếp xúc với các bạn nhỏ ở các vùng miền, tôi nhận ra, người trẻ không hề “chán đọc” như cách nhiều người lo lắng, mà nếu có thì cũng do mình chưa biết hướng dẫn các bạn. Sự thật là, ở những vùng sâu, xa, thế hệ phụ huynh các bạn nhỏ nhiều người học ít, nên đọc sách là cái gì đó rất khó. Nhưng cái lạ là có nhiều thầy cô cũng… ít đọc. Do vậy, khi tôi và nhóm làm chương trình, khảo sát các điểm tặng sách, việc đầu tiên yêu cầu thầy cô phải ham đọc, để nêu gương.

Đối với nội dung sách, ở mỗi lứa tuổi nhu cầu phải khác, ví dụ như tuổi tiểu học trở xuống thì sách phải đẹp, nhiều màu sắc… Các em sẽ chơi với sách chứ không phải đọc, nên thầy cô phải tập cho các bạn chơi với sách, tiếp cận sách để chơi là chính. Nhưng từ việc chơi này, dần dà tạo thói quen đọc sách về sau.

Điều đáng mừng là, mùa hè vừa qua, nhiều điểm đọc do chúng tôi tặng sách đã mở cửa xuyên hè, dù trường đóng cửa. Như ở Tương Dương (Nghệ An), có vị trông coi nơi đọc sách chia sẻ, các bạn nhỏ nghỉ hè đã tìm tới sách như người bạn, cho thấy, các em tìm được niềm vui từ trang sách, từ điểm đọc sách.

Nguyễn Tú Anh
(trưởng nhóm Chủ nhật yêu thương)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

[Video] Phái đoàn lãnh đạo Thành ủy TP.HCM thăm và chúc mừng Báo Giác Ngộ nhân Ngày Báo chí Cách mạng VN

[Video] Phái đoàn lãnh đạo Thành ủy TP.HCM thăm và chúc mừng Báo Giác Ngộ nhân Ngày Báo chí Cách mạng VN

GNO - Phái đoàn lãnh đạo Thành ủy do ông Nguyễn Phước Lộc, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQVN TP.HCM cùng đoàn Ban Tổ chức, Ban Tuyên giáo và Dân vận Thành ủy, Ủy ban MTTQVN, Sở Văn hóa và Thể thao, Hội Nhà báo TP.HCM đã đến thăm, chúc mừng Báo Giác Ngộ.
"Bất cứ điều tốt đẹp nào mà ta có thể làm, ta nên làm ngay khi có cơ hội, vì cơ hội sẽ không luôn có mặt"

Sự chủ tâm tốt lành

GNO - Thái Lan có các kỳ thi dành cho quý sư và một bộ đề thi tương ứng cho người cư sĩ. Đối với cư sĩ, họ có phần thi văn bản đặc biệt về các nghi lễ khi làm công đức.
Ảnh minh họa

Tắm hè

GNO - Cứ mùa hè với những đợt nóng nung người là tôi nhớ những làn nước mát mẻ của tuổi thơ tôi. Làng tôi ven sông, gần biển lại có nhiều ao hồ, khe mội nên tha hồ chỗ để tắm.
Hòa thượng Thích Lệ Trang, Trưởng ban Trị sự kiêm Trưởng ban Tăng sự GHPGVN TP.HCM chủ trì buổi họp - Ảnh: M.T

Ban Trị sự Phật giáo TP.HCM rà soát 186 hồ sơ đề nghị tấn phong giáo phẩm năm 2026 trình Trung ương Giáo hội

GNO - Sáng 15-6, tại Trụ sở Ban Trị sự - Việt Nam Quốc Tự (P.Hòa Hưng), Ban Trị sự GHPGVN TP.HCM tổ chức phiên họp rà soát hồ sơ Tăng, Ni đề nghị tấn phong giáo phẩm năm 2026 dưới sự chủ trì của Hòa thượng Thích Lệ Trang, Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự, Trưởng ban Trị sự kiêm Trưởng ban Tăng sự GHPGVN TP.HCM.

Thông tin hàng ngày