Thầy như ngọn gió từ hòa...

Thiền sư Thích Nhất Hạnh
Thiền sư Thích Nhất Hạnh
0:00 / 0:00
0:00
GNO - Thầy còn đó và sẽ vẫn luôn còn đó qua mỗi bức hình, từng tập sách hay những bài pháp thoại để chúng con quay về nương tựa.

“Có một người….

Chỉ cần nhìn thấy ảnh thôi, trong con cả một trời xúc động...

Từng nếp nhăn, nụ cười và ánh mắt

Tựa mây trời ru ấm trái tim xa…”

Bốn câu thơ ngắn ấy tôi đã viết rất nhanh, rất thật cho dòng cảm xúc của mình khi buổi sáng truy cập internet, bắt gặp ai đó chia sẻ bức hình Thiền sư Thích Nhất Hạnh kèm đôi dòng cảm xúc nhân "Ngày tiếp nối" của thầy.

Đó là hình ảnh Thiền sư đứng trong một gian bếp nhỏ, tự thái một chút rau củ để chế biến món ăn. Một khoảnh khắc rất giản dị, mà có lẽ, bất kỳ ai ngắm nhìn cũng cảm nhận được sự bình an toát ra từ thần thái cho đến động tác cắt rau củ vừa chú tâm, vừa điềm đạm của người.

Không chỉ là bức ảnh này, khoảnh khắc này, mà với bất kỳ một bức hình nào về thầy, trong tôi cũng dâng lên một niềm xúc động đặc biệt. Cảm giác thân thương, gần gũi xuất hiện, khiến lòng tôi lắng lại, bình an hơn.

Và tôi đã chọn cách “gặp gỡ” với Thiền sư như thế mỗi ngày - qua từng bức ảnh, từng trang sách, từng bài giảng mà người chia sẻ, thầm soi mình vào đó mà nuôi dưỡng lòng bao dung, sự từ bi, an vui cho từng bước chân và hơi thở.

Thầy còn đó và sẽ vẫn luôn còn đó qua mỗi bức hình, từng tập sách hay những bài pháp thoại để chúng con quay về nương tựa.

Dáng thầy

Dáng thầy

Thầy tựa như một ngọn gió từ hòa thổi giữa nhân gian, gieo vào lòng mỗi người cảm giác thảnh thơi, để mỗi người cũng tự nhận ra mình cần là một ngọn gió luôn thổi để được là chính mình, tìm thấy mình. Ngọn gió ấy thổi nơi bước chân bền bỉ, nhẫn nại, không mỏi mệt, không bỏ cuộc giữa chừng để tìm thấy niềm vui nơi đích đến.

Ngọn gió ấy thổi sự tu sửa không ngừng trong mỗi ý niệm, lời nói, hành vi để ngày thêm tinh tấn, an khi thở, lạc khi đi. Thổi sự từ bi, trí tuệ, thổi nhịp hiểu và thương. Thổi mát lòng mình, mát lòng người để thảnh thơi, tươi mới, được tưới tẩm mỗi ngày, gọi chồi hạnh phúc lên xanh.

Tháng 10 lại về...

Trong hơi thở nồng nàn của đất trời mùa thu, trong những niềm kính ơn chảy từ một mùa thương, chúng con lại hân hoan khi được đón mừng "Ngày tiếp nối" của thầy.

Ngày tiếp nối

Ngày tiếp nối

Và đây cũng là một cơ hội cho chúng con được dừng lại, lắng lòng trong chánh niệm, nghe chính mình, nghe cuộc sống để thấy vẻ đẹp, sự bình an từ chính mình và từ mọi người.

Và để nhận ra, hằng nhớ chúng con là con của Phật. Thầy là sự tiếp nối của Đức Thế Tôn. Và chúng con đã - đang - sẽ là sự tiếp nối đẹp đẽ của thầy để hiểu và thương; để bao dung chuyển hóa mọi muộn phiền, khổ đau thành những nụ cười, bông hoa; thành ngọn gió tươi mát cho tâm hồn mình và dành tặng cho mọi người,

“Tháng Mười về buông neo

Nghe nhân gian hân hoan ngời Tịnh độ

Tạ ơn đời, xin cho người trụ thế

Để khơi nguồn từng vị Bụt trong con”

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

 Ảnh: Thế Phong

Ước vọng đầu năm của người Phật tử

GNO - Với nhiều Phật tử trong và cả ngoài TP.HCM, được tham gia Pháp hội Dược Sư đầu năm Giáp Thìn - 2024 tại Việt Nam Quốc Tự là điều thiêng liêng, là ước vọng đầu năm và là hạnh phúc lớn lao khi Xuân về.
Bài trên Báo Giác Ngộ số 1237 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Trí tuệ viên mãn

GNO - Pháp ở trong tất cả chúng ta. Cho dù bạn có nhận ra nó hay không, nó vẫn có mặt. Cho dù bạn có quan sát nó hay không, nó vẫn ở đó. Vấn đề đơn giản là liệu bạn có biết cách giải mã nó hay không. Một khi bạn biết các giáo lý của Đức Phật, bạn có thể tự giải mã, giống như cách bạn tập đọc một quyển sách.
Ảnh minh họa

Giữ giới và phước đức

GNO - Người phạm hay khuyết giới làm việc thiện và người giữ giới làm việc thiện thì phước đức khác nhau thế nào?

Thông tin hàng ngày