Thế giới xót xa về vụ chìm phà ở Hàn Quốc

GNO - Các công tố viên Hàn Quốc đã có lệnh bắt giữ thuyền trưởng và 2 thành viên thủy thủ đoàn của chiếc phà bị lật úp rằng 2 ngày trước với hàng trăm trẻ em trên tàu, một quan chức bảo vệ bờ biển cho biết.

"Nhóm điều tra chung gồm cảnh sát và các công tố viên đã yêu cầu lệnh bắt giữ 3 thủy thủ đoàn, trong đó có thuyền trưởng", quan chức tại trụ sở bảo vệ bờ biển phía nam ở Mokpo nói với AFP.

1 cau nguyen 2.jpg


Công tác cứu nạn, cứu hộ vẫn đang diễn ra tại nơi xảy ra sự việc

Thuyền trưởng và hầu hết thủy thủ đoàn 28 người của ông đã cố gắng thoát khỏi phà, và đã bị chỉ trích vì bỏ rơi con tàu khi có nhiều người vẫn bị mắc kẹt trên tàu.

Các công tố viên cho biết hôm thứ Sáu (18-4) rằng cuộc điều tra sơ bộ cho thấy thuyền trưởng Lee Joon-Suk đã trao việc lái phà cho nhân viên thứ ba của mình trước khi phà bị lật úp.

Lee đã xin lỗi các nạn nhân và thân nhân của họ hôm thứ Năm, nhưng không đưa ra lời giải thích rõ ràng cho những gì gây ra để con tàu bị chìm.

"Tôi cảm thấy thực sự có lỗi với các hành khách, các nạn nhân và gia đình", Lee nói. "Tôi cảm thấy rất xấu hổ".

Số người chết đã lên đến 28, hơn 260 vẫn còn mất tích

Thợ lặn Hàn Quốc ngày 18-4 đã nỗ lực để tiếp cận vào trong chiếc phà bị lật úp trong đó hàng trăm học sinh đang bị mắc kẹt, trong khi nỗi đau buồn và sự thất vọng của các bậc cha mẹ đã nhường chỗ cho sự tức giận và buộc tội.

Số người chết được xác nhận đến trưa 18-4 lên đến 28 người, nhưng trọng tâm của mối quan tâm vẫn là 268 người vẫn còn mất tích nhiều giờ sau khi phà bị lật úp và chìm vào sáng ngày 16-4.

Bảo vệ bờ biển cho biết hơn 500 thợ lặn đã được triển khai tới các địa điểm tai nạn, nhưng dòng chảy mạnh và tầm nhìn kém đã làm thất vọng nỗ lực tiếp cận vào con tàu chìm với hy vọng ngày càng mong manh việc tìm kiếm người sống sót bị mắc kẹt bên trong.

Phà Sewol có 475 người trên tàu khi gặp nạn, trong đó có 352 học sinh trung học đang trong một chuyến đi chơi đến đảo Jeju, một điểm đến du lịch phổ biến.

Trong số những người thân của những người mất tích, đặc biệt là cha mẹ của các học sinh, đã có sự bất mãn ngày càng tăng về những gì họ thấy các phản ứng cứu hộ không tích cực, thiếu nhanh nhạy.

Trong lời phản kháng được phát sóng trực tiếp trên truyền hình sáng ngày 18-4, một phát ngôn viên tự chỉ định cho những người thân cáo buộc chính quyền thờ ơ và lừa dối.

"Chính phủ đã nói dối ngày hôm qua", ông nói, phát biểu trong một phòng tập thể dục ở đảo Jindo nơi hàng trăm người thân đã ngủ trên sàn nhà kể từ khi thảm kịch xảy ra. Sự mâu thuẫn về con số chính thức hàng trăm thợ lặn, tàu thuyền và máy bay đang được triển khai, ông nói rằng ông và những người thân khác đã đến địa điểm cứu hộ và nhìn thấy chỉ có vài chục chiếc tàu và trực thăng.

Cũng như nguyên nhân gây ra thảm họa, các điều tra viên sẽ xem xét lý do tại sao hành khách lại được lệnh ở lại trong cabin và chỗ ngồi của mình cho đến 40 phút sau khi phà gặp rắc rối.

1 cau nguyen 1.jpg


Thân nhân người bị nạn cầu nguyện trong niềm đau đớn, với hy vọng mong manh

Các chuyên gia tranh luận nguyên nhân gây ra lật tàu

Nhiều thân nhân tức giận tin rằng sẽ có nhiều người hơn nữa sẽ thoát được nếu họ đến điểm di tản trước khi tàu bị nghiêng mạnh và nước bắt đầu tràn vào.

Hầu hết các chuyên gia cho rằng con tàu đã chạm một tảng đá hay thực hiện một cú rẽ đột ngột làm chuyển dịch lô hàng nặng mà nó đang vận chuyển - trong đó có hơn 150 chiếc xe - và làm con tàu bị nghiêng và lật.

Công ty Chonghaejin Marine Co. điều hành tàu Sewol nói ông Lee, 69 tuổi, là một thuyền trưởng giàu kinh nghiệm đã làm việc trên tuyến đường Incheon - Jeju trong 8 năm qua.

Điều kiện sương mù và mưa phùn đều đặn hôm thứ Sáu đã không nâng tinh thần của đội cứu hộ những người đã phải nhiều lần ngừng hoạt động lặn vì những điều kiện nguy hiểm.

Ba cần cẩu nổi khổng lồ vẫn còn ở tại hiện trường vụ chìm phà, nơi mà chúng sẽ được sử dụng để cố gắng nâng cao tàu, vốn đã hoàn toàn ngập nước trừ một phần nhỏ của lườn tàu.

Tổng thống Park Geun-Hye, người đã đến thăm Jindo vào ngày 17-4, kêu gọi các nhân viên cứu hộ không nản lòng và hứa với các thân nhân rằng nhà chức trách vẫn đang làm việc trên giả định rằng họ sẽ tìm thấy những người còn sống.

Trong một cuộc họp căng thẳng với cha mẹ trong phòng tập thể dục vào ngày 17-4, bà Park đã nhiều lần bị ngắt lời bởi tiếng la hét giận dữ của đám đông. "Bà đang làm gì khi người ta đang chết dần? Thời gian đang cạn dần!", một người phụ nữ hét lên.

Tổng thống Mỹ Barack Obama, người sẽ đến Seoul vào ngày 25 và 26 tới, bày tỏ "sự cảm thông sâu sắc nhất" của mình đến các gia đình nạn nhân. "Trái tim của chúng tôi đau xé khi thấy người bạn bè Hàn Quốc của mình trải qua một mất mát khủng khiếp như vậy, đặc biệt là sự mất mát của rất nhiều học sinh", ông nói.

Riêng, người con Phật khắp nơi trên thế giới cũng đang hướng về và cầu nguyện cho những nạn nhân vụ chìm phà thương tâm.

Văn Công Hưng (Theo AFP)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày