Từ khóa: thọ giới
Tìm thấy 46 kết quả
Bài trên Báo Giác Ngộ số 1214 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Về truyền thống xuất gia gieo duyên ở Thái Lan

GNO - Ở Thái Lan, một truyền thống văn hóa độc đáo từ lâu đã thu hút những người quan tâm đến Phật giáo: các thanh niên Thái Lan sau khi hoàn thành chương trình học tập của mình, sẽ bắt đầu quá trình tu tập và chuyển hóa bản thân mình trong hình thức của những nhà sư xuất gia gieo duyên.
Hình chỉ mang tính minh họa - Ảnh: Làng Mai

Chư Ni chỉ được hoàn tục một lần liệu có bình đẳng?

GNO - Tôi nghe rằng chư Tăng thì được phép hoàn tục đúng pháp đến 7 lần nhưng chư Ni đã hoàn tục rồi thì không được phép thọ giới làm Tỳ-kheo-ni trở lại. Xin hỏi điều này có thật không, tại sao lại có sự phân biệt này trong khi chủ trương của đạo Phật là bình đẳng giới?
Giữ gìn giới luật để tâm hồn được sáng đẹp thêm ra, giới luật không phải là sự ràng buộc - Ảnh minh họa

Có nên xả bớt một số giới?

GNO - Phật tử tại gia thường phát nguyện thọ trì 5 giới. Tôi thấy hiện nay đa số người thọ giới nhưng không giữ được, khiến phạm giới. Nếu sám hối rồi lại phạm, phạm rồi lại sám hối nhiều lần cũng rất xấu hổ. Vậy có nên xả một vài giới nào mình cảm thấy chưa chắc chắn? Sự hiểu của tôi như vậy có đúng không?
Đại giới đàn Thiện Hòa VI - 2009 do Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu tổ chức

BR-VT: Ban Trị sự Phật giáo tỉnh sẽ tổ chức Đại giới đàn Minh Nguyệt vào tháng 11-2023

GNO - Căn cứ tờ trình số 304/CV-BTS của Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu ngày 9-6-2023, Ban Thường Trực Hội đồng Trị sự GHPGVN do Hòa thượng Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch Hội đồng Trị sự GHPGVN ấn ký văn bản ngày 16-6-2023 chấp thuận cho Ban Trị sự tổ chức Đại giới đàn Minh Nguyệt theo nội dung đăng ký.
Hòa thượng Thích Minh Thiện trao Bằng khen đến các giới tử thi tụng luật được kết quả cao tại Đại giới đàn Liễu Lạc

Thọ giới trong mùa Phật đản

GNO - Hạnh phúc, xúc động là cảm xúc chung của 349 giới tử được lãnh thọ giới pháp tại Đại giới đàn Liễu Lạc, do Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Long An tổ chức vào đầu mùa Phật đản (từ mùng 3 đến mùng 6-4 ÂL).
Khai mạc Đại giới đàn Trí Độ do Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Bình Định tổ chức

Bình Định: Khai mạc Đại giới đàn Trí Độ

GNO - Sáng nay, 12-5 (23-3-Quý Mão), Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Bình Định trang nghiêm tổ chức lễ khai mạc Đại giới đàn Trí Độ Phật lịch 2567 tại chùa Tỉnh Hội (141 Trần Cao Vân, P.Trần Hưng Đạo, TP.Quy Nhơn).