Tụng giới Bồ-tát tại gia

GN - HỎI: Tôi có duyên lành thọ giới Bồ-tát tại gia vào năm 2015. Sau khi thọ giới, tôi và các Phật tử (cùng thọ giới Bồ-tát) vào mỗi nửa tháng đều tập trung về chùa để tụng giới. Tiếc rằng, việc này không duy trì được lâu, hiện chúng tôi không còn tập trung về chùa để tụng giới nữa. Xin hỏi, nếu đã thọ giới Bồ-tát tại gia mà không tụng giới có phạm giới không? Tôi có thể tụng giới tại nhà, nếu được thì cách thức như thế nào?

(DIỆU HẢI,
khối 1, TT.Xuân An, Nghi Xuân, Hà Tĩnh)

PhattuTTHue.JPG
Phật tử sau khi thọ giới, mỗi nửa tháng cần tham gia tụng giới nhằm được nghe lại giới - Ảnh minh họa

ĐÁP: Bạn Diệu Hải thân mến!

Phật tử sau khi thọ giới, mỗi nửa tháng cần tham gia tụng giới nhằm được nghe lại giới và ghi nhớ kỹ hơn để thực hành về các giới điều đã thọ (Ngũ giới, Thập thiện giới, Bồ-tát giới). Muốn giữ giới chắc thì trước hết cần phải thuộc và hiểu rõ giới pháp. Vì những trở ngại, chướng duyên mà Phật tử không tham gia tụng giới tập trung cùng đại chúng, dĩ nhiên là không phạm giới. Tuy nhiên thay vào đó Phật tử có thể tụng giới ở nhà hoặc tâm niệm về giới pháp mà mình đã thọ.

Trong trường hợp tụng giới một mình tại nhà thì nên theo nguyên tắc sau: “Nếu đến ngày bố-tát, hàng tân-học Phật-tử, mỗi nửa tháng luôn bố-tát, tụng mười giới trọng và bốn mươi tám giới khinh. Lúc tụng giới, nên ở trước tượng Phật và Bồ-tát mà tụng. Chỉ có một người bố-tát thời một người tụng, nếu hai người, ba người nhẫn đến trăm nghìn người cũng một người tụng, còn bao nhiêu thời lắng nghe. Người tụng ngồi cao, người nghe ngồi thấp” (Kinh Phạm võng Bồ-tát giới, Giới khinh thứ 37, HT.Thích Trí Tịnh dịch).

Cụ thể, đến ngày tụng giới, nếu không tham dự bố-tát tập trung được thì Phật tử đến trước bàn thờ lễ Phật, mở kinh (Phạm võng Bồ-tát giới hoặc Ưu-bà-tắc giới) và tụng niệm theo nghi thức đã được hướng dẫn trong kinh như tụng kinh hàng ngày.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

"Bất cứ điều tốt đẹp nào mà ta có thể làm, ta nên làm ngay khi có cơ hội, vì cơ hội sẽ không luôn có mặt"

Sự chủ tâm tốt lành

GNO - Thái Lan có các kỳ thi dành cho quý sư và một bộ đề thi tương ứng cho người cư sĩ. Đối với cư sĩ, họ có phần thi văn bản đặc biệt về các nghi lễ khi làm công đức.
Ảnh minh họa

Tắm hè

GNO - Cứ mùa hè với những đợt nóng nung người là tôi nhớ những làn nước mát mẻ của tuổi thơ tôi. Làng tôi ven sông, gần biển lại có nhiều ao hồ, khe mội nên tha hồ chỗ để tắm.
Hòa thượng Thích Lệ Trang, Trưởng ban Trị sự kiêm Trưởng ban Tăng sự GHPGVN TP.HCM chủ trì buổi họp - Ảnh: M.T

Ban Trị sự Phật giáo TP.HCM rà soát 186 hồ sơ đề nghị tấn phong giáo phẩm năm 2026 trình Trung ương Giáo hội

GNO - Sáng 15-6, tại Trụ sở Ban Trị sự - Việt Nam Quốc Tự (P.Hòa Hưng), Ban Trị sự GHPGVN TP.HCM tổ chức phiên họp rà soát hồ sơ Tăng, Ni đề nghị tấn phong giáo phẩm năm 2026 dưới sự chủ trì của Hòa thượng Thích Lệ Trang, Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự, Trưởng ban Trị sự kiêm Trưởng ban Tăng sự GHPGVN TP.HCM.
Quan điểm và giải pháp của đạo Phật về vấn đề vong nhập?

Quan điểm và giải pháp của đạo Phật về vấn đề vong nhập?

GNO - Theo ghi nhận xưa nay, tình tr ạ ng vong nhập (người âm nhập vào người dương) diễn ra trong xã hội rất phổ biến. Có những việc như vong nhập vào báo tên tuổi, địa chỉ của mình chính xác cho dù ở xa và không hề quen biết nhau; báo lý do vì sao chết và có những oan khuất...
Hộp thờ xá-lợi – loại hình gốm tâm linh đặc biệt thời Lý

Hộp thờ xá-lợi – loại hình gốm tâm linh đặc biệt thời Lý

GNO - Xem xét đề tài trang trí trên nắp, thân và đế của các đồ gốm này chúng tôi đều thấy thể hiện đề tài cánh sen làm trung tâm. Hoa sen biểu trưng cho Phật giáo là quốc giáo thời kỳ này: hình tượng hoa sen tượng trưng cho sự thanh cao gắn liền với sự đản sinh của Đức Phật.

Thông tin hàng ngày