Tụng giới Bồ-tát tại gia

Ảnh: Phùng Anh Quốc
Ảnh: Phùng Anh Quốc
0:00 / 0:00
0:00

GNO - Tôi có duyên lành thọ giới Bồ-tát tại gia vào năm 2015. Sau khi thọ giới, tôi và các Phật tử (cùng thọ giới Bồ-tát) vào mỗi nửa tháng đều tập trung về chùa để tụng giới. Tiếc rằng, việc này không duy trì được lâu, hiện chúng tôi không còn tập trung về chùa để tụng giới nữa. Xin hỏi, nếu đã thọ giới Bồ-tát tại gia mà không tụng giới có phạm giới không? Tôi có thể tụng giới tại nhà, nếu được thì cách thức như thế nào?

(DIỆU HẢI, khối 1, TT.Xuân An, Nghi Xuân, Hà Tĩnh)

Bạn Diệu Hải thân mến!

Phật tử sau khi thọ giới, mỗi nửa tháng cần tham gia tụng giới nhằm được nghe lại giới và ghi nhớ kỹ hơn để thực hành về các giới điều đã thọ (Ngũ giới, Thập thiện giới, Bồ-tát giới). Muốn giữ giới chắc thì trước hết cần phải thuộc và hiểu rõ giới pháp. Vì những trở ngại, chướng duyên mà Phật tử không tham gia tụng giới tập trung cùng đại chúng, dĩ nhiên là không phạm giới.

Tuy nhiên thay vào đó Phật tử có thể tụng giới ở nhà hoặc tâm niệm về giới pháp mà mình đã thọ.

Trong trường hợp tụng giới một mình tại nhà thì nên theo nguyên tắc sau: “Nếu đến ngày bố-tát, hàng tân-học Phật-tử, mỗi nửa tháng luôn bố-tát, tụng mười giới trọng và bốn mươi tám giới khinh. Lúc tụng giới, nên ở trước tượng Phật và Bồ-tát mà tụng. Chỉ có một người bố-tát thời một người tụng, nếu hai người, ba người nhẫn đến trăm nghìn người cũng một người tụng, còn bao nhiêu thời lắng nghe. Người tụng ngồi cao, người nghe ngồi thấp” (Kinh Phạm võng Bồ-tát giới, Giới khinh thứ 37, Hòa thượng Thích Trí Tịnh dịch).

Cụ thể, đến ngày tụng giới, nếu không tham dự bố-tát tập trung được thì Phật tử đến trước bàn thờ lễ Phật, mở kinh (Phạm võng Bồ-tát giới hoặc Ưu-bà-tắc giới) và tụng niệm theo nghi thức đã được hướng dẫn trong kinh như tụng kinh hàng ngày.

Chúc tinh tấn!

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Trưởng lão Hòa thượng Thích Thiện Nhơn phát biểu khai mạc hội nghị - Ảnh: Bảo Toàn/BGN

Ban Chỉ đạo Đại hội X GHPGVN lần đầu họp trực tuyến triển khai đề án tổ chức Đại hội Phật giáo toàn quốc

GNO - Chiều nay, 30-7, hội nghị trực tuyến kết nối 2 Văn phòng Trung ương GHPGVN tại chùa Quán Sứ (Hà Nội) và thiền viện Quảng Đức (TP.HCM) của Ban Chỉ đạo Đại hội X - GHPGVN nhằm thông qua danh sách nhân sự và kế hoạch hoạt động của 9 Ban chuyên môn trực thuộc Ban Tổ chức Đại hội.
Chư Tăng thiền hành trên đảo Phan Vinh thuộc quần đảo Trường Sa (đặc khu Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa)

Những ngày an cư đặc biệt trên biển đảo Trường Sa

GNO - Trở về sau chuyến đi công tác tại Trường Sa, Thượng tọa Thích Minh Quang, Ủy viên Thư ký Hội đồng Trị sự, Phó Chánh Văn phòng Trung ương GHPGVN, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Trị sự Phật giáo tỉnh Ninh Bình đã dành thời gian chia sẻ với Báo Giác Ngộ về hành trình vô cùng ý nghĩa này.
Thượng tọa Thích Phước Nguyên chủ trì buổi họp giao ban - Ảnh: Bảo Toàn/BGN

Văn phòng II Trung ương họp giao ban và chuẩn bị các buổi trực tuyến của Ban Chỉ đạo Trung ương Đại hội

GNO - Sáng nay, 30-7, Thượng tọa Thích Phước Nguyên, Phó Tổng Thư ký Hội đồng Trị sự kiêm Chánh Thư ký Văn phòng II Trung ương chủ trì buổi họp giao ban nhằm rà soát các công tác hỗ trợ tổ chức Đại hội Phật giáo tỉnh thành và triển khai các hoạt động Phật sự quan trọng sắp tới.

Thông tin hàng ngày