Tụng giới Bồ-tát tại gia

Ảnh: Phùng Anh Quốc
Ảnh: Phùng Anh Quốc
0:00 / 0:00
0:00

GNO - Tôi có duyên lành thọ giới Bồ-tát tại gia vào năm 2015. Sau khi thọ giới, tôi và các Phật tử (cùng thọ giới Bồ-tát) vào mỗi nửa tháng đều tập trung về chùa để tụng giới. Tiếc rằng, việc này không duy trì được lâu, hiện chúng tôi không còn tập trung về chùa để tụng giới nữa. Xin hỏi, nếu đã thọ giới Bồ-tát tại gia mà không tụng giới có phạm giới không? Tôi có thể tụng giới tại nhà, nếu được thì cách thức như thế nào?

(DIỆU HẢI, khối 1, TT.Xuân An, Nghi Xuân, Hà Tĩnh)

Bạn Diệu Hải thân mến!

Phật tử sau khi thọ giới, mỗi nửa tháng cần tham gia tụng giới nhằm được nghe lại giới và ghi nhớ kỹ hơn để thực hành về các giới điều đã thọ (Ngũ giới, Thập thiện giới, Bồ-tát giới). Muốn giữ giới chắc thì trước hết cần phải thuộc và hiểu rõ giới pháp. Vì những trở ngại, chướng duyên mà Phật tử không tham gia tụng giới tập trung cùng đại chúng, dĩ nhiên là không phạm giới.

Tuy nhiên thay vào đó Phật tử có thể tụng giới ở nhà hoặc tâm niệm về giới pháp mà mình đã thọ.

Trong trường hợp tụng giới một mình tại nhà thì nên theo nguyên tắc sau: “Nếu đến ngày bố-tát, hàng tân-học Phật-tử, mỗi nửa tháng luôn bố-tát, tụng mười giới trọng và bốn mươi tám giới khinh. Lúc tụng giới, nên ở trước tượng Phật và Bồ-tát mà tụng. Chỉ có một người bố-tát thời một người tụng, nếu hai người, ba người nhẫn đến trăm nghìn người cũng một người tụng, còn bao nhiêu thời lắng nghe. Người tụng ngồi cao, người nghe ngồi thấp” (Kinh Phạm võng Bồ-tát giới, Giới khinh thứ 37, Hòa thượng Thích Trí Tịnh dịch).

Cụ thể, đến ngày tụng giới, nếu không tham dự bố-tát tập trung được thì Phật tử đến trước bàn thờ lễ Phật, mở kinh (Phạm võng Bồ-tát giới hoặc Ưu-bà-tắc giới) và tụng niệm theo nghi thức đã được hướng dẫn trong kinh như tụng kinh hàng ngày.

Chúc tinh tấn!

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Hình bảo tháp nhìn từ xa

Đề xuất lắp đặt chattra tại Borobudur làm dấy lên tranh luận quốc tế về tính xác thực và công tác bảo tồn

GNO - World Heritage Watch mạng lưới giám sát quốc tế theo dõi tình trạng các Di sản Thế giới của UNESCO lên tiếng cảnh báo về đề xuất lắp đặt chattra (tán lọng nhiều tầng trên đỉnh tháp) cho đại bảo tháp trung tâm của Borobudur, quần thể đền Phật giáo Đại thừa có niên đại từ thế kỷ IX tại Trung Java, Indonesia.
Đại đức Thích Minh Nghi

Đại đức Thích Minh Nghi: Cá nhân điển hình học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

GNO - Theo Sư, việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Chủ tịch Hồ Chí Minh không chỉ thể hiện tinh thần “ẩm thủy tư nguyên” (uống nước nhớ nguồn), tri ân bậc lãnh tụ vĩ đại, mà còn góp phần lan tỏa không gian văn hóa lành mạnh, hướng con người đến các giá trị Chân - Thiện - Mỹ.

Thông tin hàng ngày