Thở sâu giúp lấy lại bình tĩnh

GNO - Hơi thở sâu có thể giúp ổn định thần kinh và các nhà khoa học đã khám phá ra đường dẫn truyền thần kinh trong não kiểm soát quá trình này.

Trong một thử nghiệm trên vật thử, các nhà khoa học đã xác định được một vùng các tế bào thần kinh - một vùng nhỏ chứa khoảng 350 tế bào thần kinh, trong số hàng triệu tế bào thần kinh của vật thử - có chức năng điều hòa sự kết nối giữ việc hít thở và hoạt động của não bộ, tác động đến mức độ bình tĩnh hay đến cách ứng xử của vật thử.

thosau.jpg


Thở sâu giúp bạn lấy lại bình tĩnh - Ảnh minh họa

Khi các nhà nghiên cứu loại bỏ các tế bào này, họ quan sát thấy các vật thử vẫn thở một cách bình thường nhưng chúng thật sự không bình tĩnh. Phát hiện này, theo các chuyên gia - một ngày nào đó có thể giúp tìm ra các liệu pháp điều trị cho người bị chứng lo lắng, stress và chứng sợ hãi bị tấn công.

Nghiên cứu này được phát hành trên Tạp chí Khoa học cuối tháng 3 qua.

Hít thở vốn là một hành động vô thức, là một trong những nhịp điệu cơ bản nhất của sự sống. Đây là quá trình mà hầu hết các động vật hít vào khí oxy để tạo ra năng lượng ở cấp độ tế bào và sau đó thở ra khí carbonic, phụ phẩm trong quá trình hô hấp của tế bào.

Nhiều nghiên cứu cũng cùng chỉ ra rằng hơi thở chậm, dài và sâu có thể mang lại tác dụng tích cực, đó là giúp chúng ta bình tĩnh hơn và giúp giảm stress. Trái lại, những sự sợ hãi có thể làm cho chúng ta có hơi thở ngắn, gấp và làm tăng cảm giác khó chịu.

Huệ Trần
(theo Live Science)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Tổ đình Hương Tích, ngôi già-lam có bề dày lịch sử trên trăm năm

Tòng lâm thạch trụ

GNO - Hơn nửa thế kỷ trước, vào khoảng thập niên 1950, tổ đình Hương Tích vô cùng hưng thịnh, Tăng Ni, Phật tử, các danh nho phát tâm về tham kinh vấn đạo rất đông. Không chỉ tại Phú Yên, các tỉnh Nam Trung Bộ và Cao Nguyên, nhiều người vì ngưỡng mộ vị Tổ khai sơn và uy tín của tổ đình Hương Tích mà phát tâm phụng sự.
Hòa thượng Thích Lệ Trang khảo sát không gian tổ chức triển lãm "45 năm Giáo hội Phật giáo Việt Nam: Phát triển cùng đất nước - Bước vào kỷ nguyên mới - Ảnh: Quảng Đạo/BGN

[Ảnh] Hòa thượng Thích Lệ Trang thị sát, kiểm tra việc chuẩn bị Đại hội đại biểu Phật giáo TP.HCM lần thứ I

GNO - Nhằm chuẩn bị cho Đại hội đại biểu Phật giáo TP.HCM lần thứ I, nhiệm kỳ 2026-2031, Hòa thượng Thích Lệ Trang, Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự, Trưởng ban Trị sự GHPGVN TP.HCM cùng các thành viên trong Ban Thường trực Ban Trị sự đã có chuyến khảo sát, kiểm tra các hạng mục công việc tại Việt Nam Quốc Tự.

Thông tin hàng ngày