Thở sâu giúp lấy lại bình tĩnh

GNO - Hơi thở sâu có thể giúp ổn định thần kinh và các nhà khoa học đã khám phá ra đường dẫn truyền thần kinh trong não kiểm soát quá trình này.

Trong một thử nghiệm trên vật thử, các nhà khoa học đã xác định được một vùng các tế bào thần kinh - một vùng nhỏ chứa khoảng 350 tế bào thần kinh, trong số hàng triệu tế bào thần kinh của vật thử - có chức năng điều hòa sự kết nối giữ việc hít thở và hoạt động của não bộ, tác động đến mức độ bình tĩnh hay đến cách ứng xử của vật thử.

thosau.jpg


Thở sâu giúp bạn lấy lại bình tĩnh - Ảnh minh họa

Khi các nhà nghiên cứu loại bỏ các tế bào này, họ quan sát thấy các vật thử vẫn thở một cách bình thường nhưng chúng thật sự không bình tĩnh. Phát hiện này, theo các chuyên gia - một ngày nào đó có thể giúp tìm ra các liệu pháp điều trị cho người bị chứng lo lắng, stress và chứng sợ hãi bị tấn công.

Nghiên cứu này được phát hành trên Tạp chí Khoa học cuối tháng 3 qua.

Hít thở vốn là một hành động vô thức, là một trong những nhịp điệu cơ bản nhất của sự sống. Đây là quá trình mà hầu hết các động vật hít vào khí oxy để tạo ra năng lượng ở cấp độ tế bào và sau đó thở ra khí carbonic, phụ phẩm trong quá trình hô hấp của tế bào.

Nhiều nghiên cứu cũng cùng chỉ ra rằng hơi thở chậm, dài và sâu có thể mang lại tác dụng tích cực, đó là giúp chúng ta bình tĩnh hơn và giúp giảm stress. Trái lại, những sự sợ hãi có thể làm cho chúng ta có hơi thở ngắn, gấp và làm tăng cảm giác khó chịu.

Huệ Trần
(theo Live Science)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Ngày bầu cử được ấn định vào 15-3-2026

Ban Trị sự Phật giáo TP.HCM kêu gọi Tăng Ni và Phật tử hưởng ứng tích cực bầu cử Quốc hội và HĐND các cấp

GNO - Hôm nay, 11-3, Hòa thượng Thích Lệ Trang, Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự, Trưởng ban Trị sự GHPGVN TP.HCM ấn ký Công văn số 082 /BTS của Ban Trị sự GHPGVN TP.HCM về kêu gọi Tăng Ni, Phật tử trên địa bàn Thành phố tích cực hưởng ứng bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2026-2031.
Báo Giác Ngộ số 1343: Vấn đề quản lý Tăng Ni đã hoàn tục và hệ lụy lâu dài

Báo Giác Ngộ số 1343: Vấn đề quản lý Tăng Ni đã hoàn tục và hệ lụy lâu dài

GNO - Kỷ nguyên số làm thay đổi mọi suy nghĩ truyền thống, tác động sâu sắc toàn cầu. Trong đó, những thông tin tiêu cực về Tăng Ni - tiêu biểu đạo đức Phật giáo, chắc chắn để lại hệ lụy lâu dài, rộng lớn, ảnh hưởng đến sự tiếp cận, nhận thức, thái độ của số đông, đặc biệt là giới trẻ - thế hệ tương lai về Phật giáo.
Hòa thượng Thích Lệ Trang chủ trì buổi họp triển khai công tác chuẩn bị tổ chức Đại hội - Ảnh/Bảo Toàn/BGN

Đại hội đại biểu Phật giáo TP.HCM lần thứ I phải chú trọng nội dung và đảm bảo tinh gọn, hiệu quả

GNO - Đó là nhấn mạnh của Hòa thượng Thích Lệ Trang, Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự, Trưởng ban Trị sự GHPGVN TP.HCM tại buổi họp lần đầu tiên của Ban Trị sự TP.HCM nhằm triển khai công tác tổ chức Đại hội đại biểu Phật giáo TP.HCM lần thứ I, nhiệm kỳ 2026-2031 vào sáng nay, 11-3, tại Việt Nam Quốc Tự (P.Hòa Hưng).

Thông tin hàng ngày