Thu giữ nhiều hiện vật PG cổ trị giá hàng triệu USD

Thung lũng Phật giáo Pakistan
Thung lũng Phật giáo Pakistan

GNO - Các quan chức Pakistan nói rằng cảnh sát đã bắt giữ một số lượng lớn các tác phẩm điêu khắc Phật giáo cổ xưa mà những kẻ buôn lậu đã cố gắng để đưa ra khỏi đất nước.

Salimul Haq, Giám đốc Cơ quan khảo cổ của Chính phủ, cho biết các hiện vật này có giá trị hàng triệu đô-la trên thị trường đồ cổ quốc tế.

Cảnh sát đã thu giữ những di vật này vào ngày thứ Sáu (6-7) từ một container ở thành phố cảng miền nam Karachi đang chuẩn bị đi về phía thủ đô Islamabad.

Lô hàng này gồm nhiều tác phẩm điêu khắc tượng Phật và các tranh tượng Phật giáo khác mà các chuyên gia ước định có thể hơn 2.000 năm tuổi.

Được biết, phía Tây bắc của Pakistan đã từng là một phần của Gandhara, một vương quốc Phật giáo cổ đại có lãnh thổ trải dài khắp Pakistan và Afghanistan ngày nay và đã phát triển tới cực thịnh trong khoảng thời gian từ thế kỷ thứ I cho tới thế kỷ thứ V.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Phái đoàn lãnh đạo Thành ủy TP.HCM chụp ảnh lưu niệm cùng chư tôn đức Ban Thường trực Ban Trị sự TP.HCM, tại Việt Nam Quốc Tự - Ảnh: H.Diệu/BGN

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP.HCM Lê Quốc Phong thăm và chúc Tết Ban Trị sự Phật giáo Thành phố

GNO - Chiều nay, 23 tháng Chạp-Ất Tỵ (10-2-2026), ông Lê Quốc Phong, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP.HCM dẫn đầu phái đoàn đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành TP.HCM đến thăm, chúc Tết chư tôn đức Ban Thường trực Ban Trị sự GHPGVN TP.HCM, tại Việt Nam Quốc Tự.
Ban Trị sự GHPGVN TP.HCM đảnh lễ khánh tuế Đức Pháp chủ - Ảnh: Bảo Toàn/BGN

Ban Trị sự GHPGVN TP.HCM khánh tuế Đức Pháp chủ và chư Trưởng lão Hòa thượng trước thềm năm mới Bính Ngọ

GNO - Sáng nay, 23 tháng Chạp-Ất Tỵ (10-2-2026), Ban Trị sự GHPGVN TP.HCM do Hòa thượng Thích Lệ Trang, Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự GHPGVN, Trưởng ban Nghi lễ Trung ương, Trưởng ban Trị sự Phật giáo TP.HCM dẫn đầu đã đến chùa Huê Nghiêm (P.An Khánh) để đảnh lễ, khánh tuế Đức Pháp chủ.

Thông tin hàng ngày