Thu giữ nhiều hiện vật PG cổ trị giá hàng triệu USD

Thung lũng Phật giáo Pakistan
Thung lũng Phật giáo Pakistan

GNO - Các quan chức Pakistan nói rằng cảnh sát đã bắt giữ một số lượng lớn các tác phẩm điêu khắc Phật giáo cổ xưa mà những kẻ buôn lậu đã cố gắng để đưa ra khỏi đất nước.

Salimul Haq, Giám đốc Cơ quan khảo cổ của Chính phủ, cho biết các hiện vật này có giá trị hàng triệu đô-la trên thị trường đồ cổ quốc tế.

Cảnh sát đã thu giữ những di vật này vào ngày thứ Sáu (6-7) từ một container ở thành phố cảng miền nam Karachi đang chuẩn bị đi về phía thủ đô Islamabad.

Lô hàng này gồm nhiều tác phẩm điêu khắc tượng Phật và các tranh tượng Phật giáo khác mà các chuyên gia ước định có thể hơn 2.000 năm tuổi.

Được biết, phía Tây bắc của Pakistan đã từng là một phần của Gandhara, một vương quốc Phật giáo cổ đại có lãnh thổ trải dài khắp Pakistan và Afghanistan ngày nay và đã phát triển tới cực thịnh trong khoảng thời gian từ thế kỷ thứ I cho tới thế kỷ thứ V.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Ảnh: Bảo Toàn/BGN

"Như Lai chỉ là Thầy dẫn đường"

GNO - Mỗi sáng tôi thường dậy sớm đến chùa công quả phụ quét dọn chánh điện, sau đó dự khóa lễ tụng kinh, lễ Phật cùng đạo tràng đã được hơn 3 năm rồi. Nhưng cả tháng nay tôi không còn đến chùa nữa. Bởi không hiểu sao khoảng từ 2 năm nay, khổ đau và phiền não cứ đến với tôi dồn dập không dứt

Thông tin hàng ngày