Thư Tổng Biên tập gửi bạn đọc nhân sinh nhật báo

GN - Ngày 1-12-1975, Báo Giác Ngộ được được cấp giấy phép xuất bản, và đúng một tháng sau, ngày 1-1-1976, ấn phẩm Báo Giác Ngộ số đầu tiên đã ra mắt Tăng Ni, Phật tử, bạn đọc trong bối cảnh đất nước vừa tái lập hòa bình, thống nhất trọn vẹn.

Trong từng giai đoạn, ban đầu là cơ quan của Ban Liên lạc Phật giáo yêu nước TP.HCM, Báo Giác Ngộ xuất bản bán nguyệt san, làm vai trò cầu nối giữa chính sách mới với tín đồ Phật giáo, đồng thời phản ánh tâm tư, nguyện vọng của Tăng Ni, Phật tử với chính quyền trong công cuộc xây dựng đất nước.

b1x.jpg

Báo Giác Ngộ cũng đã đóng vai trò hết sức quan trọng trong việc vận động thống nhất Phật giáo Việt Nam, đi đến sự kiện thành lập Giáo hội Phật giáo Việt Nam, một tổ chức thống nhất trọn vẹn vào năm 1981.

Từ năm 1990, Báo được giao về Thành hội Phật giáo TP.Hồ Chí Minh chủ quản. Với cơ chế mới tự hoạch định thu chi, được sự quan tâm giúp đỡ của các thế hệ lãnh đạo thành phố, Bộ Văn hóa-Thông tin, Báo đã từng bước ổn định, tăng trưởng, tăng kỳ thành tuần báo và xuất bản thêm ấn phẩm nguyệt san - phụ trương nghiên cứu Phật học. Với việc tăng kỳ và thêm ấn phẩm mới, cùng với sự ra đời của phiên bản điện tử Giác Ngộ online, Báo Giác Ngộ đã đi đầu không chỉ trong việc phản ánh thông tin mà còn tích cực trong công tác hoằng pháp, mở các chương trình Phật học hàm thụ thu hút hàng ngàn học viên theo học, tổ chức các hình thức sinh hoạt cho tuổi trẻ trong tinh thần Phật giáo, đặc biệt là công tác từ thiện xã hội với nhiều chương trình hoạt động, kinh phí hàng năm của bạn đọc đóng góp lên tới hơn 70 tỷ đồng…

Báo Giác Ngộ cũng đã vinh dự được Chủ tịch nước tặng thưởng các Huân chương Lao động hạng Nhì và Ba; các cá nhân thuộc Ban Biên tập, phóng viên, biên tập viên, nhân viên thuộc tòa soạn đã được tặng thưởng nhiều phần thưởng cao quý của Chính phủ, Ủy ban Trung ương MTTQVN, Hội Nhà báo VN, Hội đồng Trị sự GHPGVN, Ủy ban Nhân dân, Ủy ban MTTQVN, Hội Nhà báo TP…

Trong bối cảnh thông tin hiện nay, với sự đa dạng các ấn phẩm và phiên bản điện tử, với đội ngũ phóng viên, mạng lưới cộng tác viên phủ khắp các tỉnh thành và một số quốc gia, vùng lãnh thổ, Báo Giác Ngộ đã phản ánh thông tin của Phật giáo trên diện rộng toàn quốc, các cộng đồng Phật tử kiều bào ở hải ngoại và các sự kiện, hiện tượng Phật giáo quốc tế nổi bật.

Yếu tố làm nên sự phát triển của Báo, ngoài sự quan tâm của các cấp Giáo hội, các cơ quan chức năng thành phố, phải kể đến đóng góp rất quan trọng của Tăng Ni, Phật tử, bạn đọc. Chính số lượng bạn đọc, cũng như sự quan tâm theo dõi các ấn phẩm tuần báo, nguyệt san và điện tử Giác Ngộ online là những nhân duyên làm cho tập thể Ban Biên tập và tòa soạn luôn phải nỗ lực trong công tác được trao gởi lòng tin tưởng.

Trong năm mới 2017, đáp ứng yêu cầu của độc giả, Báo sẽ có nhiều cải tiến về in ấn và nội dung, trong mục đích đem đến một ấn phẩm báo chí ý nghĩa, hiện đại phục vụ độc giả.

Nhân kỷ niệm 41 năm ngày Báo Giác Ngộ ra số đầu tiên và năm mới 2017, tôi xin gởi đến chư tôn đức lãnh đạo Giáo hội các cấp, lãnh đạo thành phố, quý cộng tác viên, các đơn vị gắn bó đồng hành cùng báo, đặc biệt là Tăng Ni, Phật tử, bạn đọc lời tri ân sâu sắc và chúc năm mới vô lượng an lạc, an khang thịnh vượng!

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Chánh điện chùa Vạn Phật

Tết Nguyên tiêu của Phật tử, cộng đồng người Hoa TP.HCM

GNO - Từ lúc 7 giờ sáng ngày 14 Âm lịch, hàng trăm Phật tử người Hoa đã có mặt tại chùa Vạn Phật (Q.5) để chuẩn bị cho các thời kinh, kéo dài đến ngày Rằm tháng Giêng, để đón Tết Nguyên tiêu - truyền thống văn hóa lâu đời của cộng đồng người Hoa tại TP.HCM.

Thông tin hàng ngày