Thủ tướng: "Xác định đỉnh dịch, chủ động phòng chống"

GNO - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhận định: “Chưa bao giờ ngành y tế của Việt Nam đứng trước thách thức lớn như thế này”.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc sáng nay, 7-8 đã chủ trì cuộc họp trực tuyến Thường trực Chính phủ và các địa phương về phòng, chống dịch Covid-19, đã nói như vậy.

NQH00847.JPG


Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu kết luận cuộc họp - Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Thông tin từ cuộc họp, tính đến 6 giờ sáng nay, cả nước ghi nhận 750 người mắc Covid-19 tại 14 tỉnh, thành. Trong đó có 346 trường hợp nhập cảnh từ nước ngoài và 298 trường hợp mắc mới liên quan đến Đà Nẵng, tính từ ngày 25-7 đến nay.

Hiện tại, cả nước đã có 392/750 ca mắc Covid-19 được điều trị khỏi bệnh; 10 trường hợp bệnh nhân Covid-19 tử vong, trong đó có 8 trường hợp là bệnh nhân tại Đà Nẵng và 2 trường hợp là bệnh nhân tại Quảng Nam. Tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được cách ly theo dõi là 178.451 người, trong đó có 5.870 người cách ly tập trung tại bệnh viện.

Theo báo cáo của Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thành Long tại cuộc họp, tỉ lệ trẻ em mắc Covid-19 là 2,7% và người già trên 60 tuổi là 30,6%.

Q.Bộ trưởng nhận định, dựa trên kết quả phân tích các trường hợp mắc Covid-19 theo ngày khởi phát cho thấy chu kỳ lây nhiễm ước tính trung bình 5-7 ngày; so sánh về tốc độ lây lan giữa Bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng (hiện nay) và Bạch viện Mạch Mai (giai đoạn trước) có thể thấy tốc độ lây lan của chủng virus lần này tại Bệnh viện Đà Nẵng nhanh và phát tán rộng hơn nhiều lần.

Đồng thời, các ca nhiễm khá đa dạng về hình thức lây nhiễm, phổ biến nhất là lây nhiễm trong gia đình, lây sang cho người quen tiếp xúc thường xuyên, lây qua các sự kiện như đám ma, đám giỗ, đám cưới, các hoạt động ăn uống tập thể.

Trước tình hình này, Bộ Y tế đề xuất trình Thủ tướng cho phép Bộ được chủ động sử dụng số kinh phí đã được Thủ tướng Chính phủ giao để mua sắm vật tư, hóa chất, test kit, trang thiết bị y tế, chi trả phụ cấp và các hoạt động khác phục vụ các hoạt động phòng, chống dịch Covid-19.

Đối với việc mua sắm sinh phẩm, Bộ Y tế đề nghị các đơn vị, địa phương gửi nhu cầu các loại sinh phẩm sản xuất trong nước của các đơn vị, địa phương về Bộ Y tế để tổng hợp. Trước mắt, Bộ Y tế đề xuất được mua trước 200.000 test sinh phẩm chuẩn đoán SARS-CoV-2, trong đó 150.000 test kháng nguyên sàng lọc và 50.000 test kháng nguyên khẳng định, để kịp thời có sinh phẩm chẩn đoán ngay cho công tác xét nghiệm.

Tại buổi họp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: “Các địa phương cần bình tĩnh, lắng nghe tình hình, nắm bắt các dự báo để có những giải pháp tốt hơn, hiệu quả hơn. Quan trọng nhất, phải đảm bảo đầy đủ máy móc, thiết bị, sinh phẩm phục vụ chống dịch; tăng cường phổ biến, cảnh báo và thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch bệnh đến người dân, nhanh chóng phát hiện ca nhiễm”.

Đồng thời, Thủ tướng cho rằng, cần xác định thời kỳ cao điểm (đỉnh dịch) để chủ động các phương án cần thiết. Đặc biệt đối với các đô thị lớn như Hà Nội và TP.HCM, nơi có quá đông dân cư với nguy cơ lây nhiễm rất cao, nếu để xảy ra lây nhiễm thì sẽ rất nguy hiểm, cần hết sức thận trọng, cảnh giác, áp dụng những biện pháp mạnh để khoanh vùng và xử lý ổ dịch triệt để.

Giao Hảo

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Bài trên Báo Giác Ngộ số 1167 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Những kỹ năng sống chậm

GNO - Trong cuộc sống hiện đại, chúng ta dường như bị quá nhiều công việc đẩy đi suốt cả ngày, vội vàng từ nhiệm vụ này sang nhiệm vụ khác.

Thông tin hàng ngày