Thừa Thiên Huế: Xin điều chỉnh, cơ cấu loạt nhân sự mới vào Ban Trị sự tỉnh chỉ vì 2 người xin nghỉ

69 thành viên tân Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Thừa Thiên Huế nhiệm kỳ 2022-2027 ra mắt và nhận hoa chúc mừng tại Đại hội lần VIII ngày 26-9-2022 tổ chức tại Trung tâm Văn hóa - Điện ảnh tỉnh nhà - Ảnh: PGH
69 thành viên tân Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Thừa Thiên Huế nhiệm kỳ 2022-2027 ra mắt và nhận hoa chúc mừng tại Đại hội lần VIII ngày 26-9-2022 tổ chức tại Trung tâm Văn hóa - Điện ảnh tỉnh nhà - Ảnh: PGH
0:00 / 0:00
0:00
GNO - Gần đây, dư luận lại xôn xao về việc Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Thừa Thiên Huế xin Trung ương Giáo hội điều chỉnh một loạt nhân sự, cơ cấu nhiều nhân sự mới vào Ban Trị sự tỉnh nhiệm kỳ 2022-2027, sau khi danh sách đã được Đại hội thông qua và được Trung ương Giáo hội chuẩn y.

PV đã gặp Hòa thượng Thích Khế Chơn, Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự, Trưởng ban Hướng dẫn Phật tử Trung ương, Trưởng ban Trị sự GHPGVN tỉnh Thừa Thiên Huế để xác minh sự việc đang được dư luận quan tâm, Hòa thượng đã từ chối trả lời và đề nghị gặp Ban Thư ký Ban Trị sự.

Đem vấn đề này hỏi Trưởng lão Hòa thượng Thích Giác Quang, Phó Pháp chủ GHPGVN, vị giáo phẩm được Ban Thường trực Hội đồng Chứng minh chỉ định giám sát việc tổ chức Đại hội đại biểu Phật giáo tỉnh Thừa Thiên Huế lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2022-2027, trong giai đoạn đơn vị này đang gặp khó khăn về nhân sự, không thể tổ chức Đại hội. Hòa thượng cho biết có nghe sự việc trên.

Hòa thượng cho rằng, nếu có sự việc đó thực thì “đúng là tùy tiện, không xem Đại hội và kỷ cương Giáo hội ra gì!”.

Ngài cũng cho biết đã đích thân gọi điện thoại hỏi Hòa thượng Thích Khế Chơn và được Hòa thượng Khế Chơn xác nhận là có việc điều chỉnh, với lý do có 2 nhân sự xin nghỉ không tiếp tục tham gia Ban Trị sự nhiệm kỳ 2022-2027 vì sức khỏe, đó là 1 vị Trưởng ban Kiểm soát và 1 vị là Ủy viên.

“Việc có 2 nhân sự xin nghỉ trong số 69 người đã được suy cử tại Đại hội VIII là bình thường. Với Trưởng ban Kiểm soát thì đề cử nhân sự có sẵn trong Thường trực kiêm nhiệm, không có gì mất ổn định; nhưng mượn lý do đó để điều chỉnh, bổ sung tới 11 vị trí; cụ thể: nâng Ủy viên lên Ủy viên Thường trực, rồi một loạt 5 Ủy viên dự khuyết nâng lên chính thức, và cơ cấu một loạt tới 4 nhân sự mới - không hề được giới thiệu tại Đại hội và theo quy trình được Trung ương Giáo hội hướng dẫn, thành Ủy viên dự khuyết sau Đại hội là việc làm tùy tiện, coi thường kỷ cương, coi thường tinh thần và nghị quyết Đại hội, rất khó chấp nhận được. Cứ vậy không biết Giáo hội sẽ đi về đâu!”, Hòa thượng cho biết đã trực tiếp góp ý này với Hòa thượng Thích Khế Chơn.

Trả lời Trưởng lão Hòa thượng Thích Giác Quang, giáo phẩm chứng minh Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Thừa Thiên Huế, Hòa thượng Thích Khế Chơn cho biết đề nghị, xin là việc của Ban Trị sự, nhưng quyết định thì quyền của Trung ương Giáo hội.

Đại hội đại biểu Phật giáo tỉnh Thừa Thiên Huế lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2022-2027, đã được tổ chức ngày 26-9, tại Trung tâm Văn hóa - Điện ảnh tỉnh nhà.

Tại Đại hội, Hòa thượng Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch Hội đồng Trị sự đã lấy ý kiến biểu quyết trước toàn thể đại biểu tham dự đại hội, thống nhất thông qua danh sách nhân sự được suy cử vào Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Thừa Thiên Huế nhiệm kỳ 2022-2027 gồm 69 thành viên, trong đó 21 thường trực, 42 ủy viên chính thức và 6 ủy viên dự khuyết; Hòa thượng Thích Khế Chơn được suy cử Trưởng ban.

Danh sách nhân sự theo số lượng trên được Hòa thượng Chủ tịch Hội đồng Trị sự ấn ký chuẩn y theo quyết định số 523/QĐ-HĐTS ngày 26-10-2022.

Ngày 9-11-2022, Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Thừa Thiên Huế cũng đã tổ chức lễ trao quyết định chuẩn y thành phần nhân sự Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Thừa Thiên Huế nhiệm kỳ 2022-2027 do Hòa thượng Chủ tịch Hội đồng Trị sự GHPGVN ấn ký chuẩn y; đồng thời công bố quyết định chuẩn y nhân sự và trao ấn dấu đến các ban chuyên môn trực thuộc Ban Trị sự nhiệm kỳ 2022-2027.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Hơn 11.000 người thiệt mạng và nhiều người đang bị vùi trong đống đổ nát sau trận động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria - Ảnh: CNN

Đức Dalai Lama gửi thư chia buồn với các nạn nhân thảm họa động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ và Syria

GNO - Mới đây, Đức Dalai Lama đã có thư gửi đến Giám đốc điều hành của Chương trình Lương thực Thế giới (WFP), một tổ chức nhân đạo thuộc Liên Hợp Quốc, nhằm bày tỏ sự đau buồn của ngài trước sự thiệt hại nặng nề ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria trong thảm họa động đất từ hôm thứ Hai.
Báo Giác Ngộ số 1188: "Uống nước nhớ nguồn"

Báo Giác Ngộ số 1188: "Uống nước nhớ nguồn"

GNO - Đó là nội dung lời huấn thị của Trưởng lão Hòa thượng Thích Trí Quảng, Pháp chủ GHPGVN trước Tăng Ni, Phật tử nhân dịp ngài quang lâm tổ đình Long Quang (H.Hóc Môn) để dâng hương tưởng niệm Đại lão Hòa thượng Thích Đạt Thanh, Pháp chủ Giáo hội Tăng-già Nam Việt.

Thông tin hàng ngày