Thực hư về bức tượng bị dư luận ở Thái Lan phản đối

Hình ảnh bức tượng gây phản cảm sau khi phát tán trên Facebook
Hình ảnh bức tượng gây phản cảm sau khi phát tán trên Facebook

GNO - Hình ảnh một bức tượng được cho là "Đức Phật và người nữ khỏa thân ngồi trong lòng", được cho là chụp tại Việt Nam, đã thu hút những lời bình luận từ các Phật tử trên các phương tiện truyền thông xã hội.

Hình ảnh này lần đầu tiên được đăng trên Facebook và được chia sẻ cũng như thảo luận trên các trang web tiếng Thái.

Bài đăng cho biết bức ảnh được chụp tại Việt Nam nhưng không xác định được tại nơi nào trong nước.

Một cư dân mạng Thái Lan, theo truyền thống Phật giáo Nam tông đã đăng tải một thông điệp nói rằng người điêu khắc bức tượng này vô cùng tội lỗi.

Một người sử dụng Facebook khác đã đưa nhận xét ​​rằng nhà chức trách Thái Lan cần phải tìm ra vị trí của bức ảnh này và tiêu hủy nó ngay lập tức bởi vì đây là hình tượng của Đức Phật và rất được Phật tử tôn kính.

Theo một bài viết, cho biết hình tượng này có nguồn gốc từ tư thế "yab-yum" (cha và mẹ trong tiếng Tây Tạng) hiện hữu trong tín ngưỡng ở Ấn Độ, Nepal và Tây Tạng, có cách đây ít nhất 1.200 năm.

"Yab-yum" là một biểu tượng phổ biến trong nghệ thuật Phật giáo của Ấn Độ, Bhutan, Nepal và Tây Tạng, đại diện cho vị thần nam trong việc hiệp nhất tình dục, theo giải thích của trang Wikipedia.

Một bình luận khác nói rằng hình tượng này sẽ gây rắc rối cho các Phật tử Việt Nam và khẳng định bức tượng này có lẽ không phải ở Việt Nam bởi vì ở Việt Nam chủ yếu chỉ có hai truyền thống Phật giáo là Bắc tông và Nam tông.

Đầu tuần này, một khách sạn của Pháp đã sử dụng tượng đầu của Đức Phật để trang trí nhà vệ sinh đã gây phản cảm cho nhiều người Thái và Đại sứ quán Pháp tại Bangkok đã gửi thư khiếu nại với người quản lý khách sạn.

Văn Công Hưng (Theo Bangkok Post)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Chư tôn đức Tăng, Ni Ban Thường trực Ban Trị sự Phật giáo TP.HCM tham dự phiên họp đầu năm Quý Mão - 2023 tại Việt Nam Quốc Tự

TP.HCM: Ban Trị sự họp chuẩn bị kế hoạch tổ chức Đại lễ Phật đản, tưởng niệm Bồ-tát Thích Quảng Đức

GNO - Sáng nay, 6-2, buổi họp đầu tiên sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Quý Mão, tại Việt Nam Quốc Tự, chư tôn đức Ban Thường trực Ban Trị sự GHPGVN TP.HCM đã thảo luận, thống nhất chủ trương việc tổ chức Đại lễ Phật đản, kỷ niệm 60 năm Bồ-tát Thích Quảng Đức vị pháp thiêu thân...
Bài trên Báo Giác Ngộ số 1185 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Bao lâu rồi bạn chưa uống trà?

GNO - Mỗi lần về thăm nhà thấy bã trà trong ấm đã mốc rêu, cặn trà đọng dưới đáy chén vàng khè là tôi biết đã lâu rồi không có khách ghé chơi.

Thông tin hàng ngày