Thực hư về bức tượng bị dư luận ở Thái Lan phản đối

Hình ảnh bức tượng gây phản cảm sau khi phát tán trên Facebook
Hình ảnh bức tượng gây phản cảm sau khi phát tán trên Facebook

GNO - Hình ảnh một bức tượng được cho là "Đức Phật và người nữ khỏa thân ngồi trong lòng", được cho là chụp tại Việt Nam, đã thu hút những lời bình luận từ các Phật tử trên các phương tiện truyền thông xã hội.

Hình ảnh này lần đầu tiên được đăng trên Facebook và được chia sẻ cũng như thảo luận trên các trang web tiếng Thái.

Bài đăng cho biết bức ảnh được chụp tại Việt Nam nhưng không xác định được tại nơi nào trong nước.

Một cư dân mạng Thái Lan, theo truyền thống Phật giáo Nam tông đã đăng tải một thông điệp nói rằng người điêu khắc bức tượng này vô cùng tội lỗi.

Một người sử dụng Facebook khác đã đưa nhận xét ​​rằng nhà chức trách Thái Lan cần phải tìm ra vị trí của bức ảnh này và tiêu hủy nó ngay lập tức bởi vì đây là hình tượng của Đức Phật và rất được Phật tử tôn kính.

Theo một bài viết, cho biết hình tượng này có nguồn gốc từ tư thế "yab-yum" (cha và mẹ trong tiếng Tây Tạng) hiện hữu trong tín ngưỡng ở Ấn Độ, Nepal và Tây Tạng, có cách đây ít nhất 1.200 năm.

"Yab-yum" là một biểu tượng phổ biến trong nghệ thuật Phật giáo của Ấn Độ, Bhutan, Nepal và Tây Tạng, đại diện cho vị thần nam trong việc hiệp nhất tình dục, theo giải thích của trang Wikipedia.

Một bình luận khác nói rằng hình tượng này sẽ gây rắc rối cho các Phật tử Việt Nam và khẳng định bức tượng này có lẽ không phải ở Việt Nam bởi vì ở Việt Nam chủ yếu chỉ có hai truyền thống Phật giáo là Bắc tông và Nam tông.

Đầu tuần này, một khách sạn của Pháp đã sử dụng tượng đầu của Đức Phật để trang trí nhà vệ sinh đã gây phản cảm cho nhiều người Thái và Đại sứ quán Pháp tại Bangkok đã gửi thư khiếu nại với người quản lý khách sạn.

Văn Công Hưng (Theo Bangkok Post)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Ngày hội thuần chay tại TP.HCM thu hút người trẻ

Ngày hội thuần chay tại TP.HCM thu hút người trẻ

GNO - Ngày hội diễn ra từ 10 đến 18 giờ hôm nay, 4-12, tại Cung Văn hóa Lao động TP.HCM (quận 1), thu hút đông đảo người tham dự, chủ yếu là cộng đồng người ăn chay, sống xanh, đặc biệt là người trẻ.
Bàn giao "Nhà Khăn quàng đỏ" đến gia đình em Bùi Thị Hoa

Bàn giao "Nhà Khăn quàng đỏ” cho học sinh nghèo, hiếu học

GNO - Sáng 3-12, Phật giáo huyện Yên Thành phối với Huyện đoàn và Quỹ hỗ trợ "Nhà "Khăn quàng đỏ" (Hà Nội) tổ chức bàn giao nhà cho gia đình em Bùi Thị Hoa là học sinh sinh nghèo, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, trú tại xóm 2, xã Bắc Thành, huyện Yên Thành, Nghệ An.

Thông tin hàng ngày