Thức uống có đường làm trẻ dậy thì sớm

GNO - Bé gái uống nhiều soda hoặc các thức uống có đường khác có thể sẽ dậy thì sớm hơn so với các bé gái không dùng các loại thức uống này, theo một nghiên cứu mới đây.

Nghiên cứu tiến hành trên hơn 5.500 bé gái tuổi từ 9-14 và chưa dậy thì. Các chuyên gia khảo sát chế độ ăn, mức độ thường xuyên hấp thụ soda và các thức uống có đường khác trong khoảng thời gian 5 năm (từ năm 1996-2001).

anh minh hoa.jpg


Uống nước có đường sẽ dậy thì sớm hơn - nghiên cứu chỉ ra - Ảnh minh họa

Kết quả cho thấy bé gái uống hơn 1,5 khẩu phần thức uống có đường mỗi ngày sẽ bắt đầu dậy thì (kỳ kinh nguyệt đầu tiên) trước gần 3 tháng so với các bé gái uống 2 khẩu phần nước có đường hoặc ít hơn mỗi tuần. 

Nghiên cứu cho thấy mối quan ngại về hiện tượng nhiều trẻ uống các thức uống có đường tại Hoa Kỳ và các nơi khác, tác giả nghiên cứu Karin Michels, thuộc Đại học Y khoa Harvard chia sẻ. Nghiên cứu này quan trọng vì được tiến hành ở các nước phát triển, lý giải vì sao trẻ ngày càng dậy thì sớm hơn. Tuy nhiên, nguyên nhân cụ thể của hiện tượng này chưa được làm rõ.

Kết quả này vẫn nhất quán khi xem xét đến các yếu tố tác động khác như chiều cao, chỉ số khối cơ thể, chủng tộc, mức độ hoạt động và lượng thực phẩm hấp thụ.

Các chuyên gia cũng nhấn mạnh rằng nghiên cứu mới tìm ra mối liên hệ giữa soda, thức uống có đường và dậy thì sớm, chứ không phải là quan hệ nhân quả. Ngoài ra, thời gian dậy thì sớm hơn 3 tháng cũng không có tác động lớn đến sức khỏe, theo bác sĩ Joshua Yang - chuyên gia nội tiết nhi thuộc Bệnh viện Nhi Arnold Palmer (Orlando, Florida).

Các chuyên gia đã khẳng định: Dậy thì trước 1 năm có nguy cơ cao hơn 5% đối với ung thư vú. Vì thế, 3 tháng không phải là con số quan ngại với nguy cơ này. Và nhất là việc hấp thụ thức uống có đường, chúng ta hoàn toàn có thể kiểm soát.

Nghiên cứu này được xuất bản trực tuyến vào ngày 27-1 qua trên Tạp chí Sức khỏe Sinh sản (the Journal of Human Reproduction).

Trần Trọng Hiếu (Theo Live Science)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày