Thuê người chép kinh

GN - Nhân mùa Vu lan báo hiếu, nhiều Phật tử đã phát tâm thuê người ghi chép kinh văn để hồi hướng phước báo cầu siêu cho cửu huyền thất tổ, cha mẹ nhiều đời hoặc cha mẹ vừa quá vãng.

Có nơi yêu cầu chỉ chép câu niệm hồng danh của đức Phật A Di Đà vào một quyển tập, cứ mỗi hàng viết hai câu, viết hết một quyển  tập thì nhận được 25.000-30.000 đồng.

Anh chep kinh minh hoa.jpg

Chép lời kinh trong một cuộc thi do nhà chùa tổ chức - Ảnh minh họa cho bài viết

Thiết nghĩ đây cũng là việc làm tốt có ý nghĩa nếu như người thuê muốn tạo cơ hội cho người chép kinh gieo nhân duyên lành với Phật pháp qua việc chép kinh, đồng thời cũng là cơ hội tu tập Phật pháp (Nếu chép câu Phật hiệu thì là niệm danh hiệu Phật. Nếu chép các bài kinh thì là đọc tụng kinh văn. Nhờ đó mà huân tập chủng tử Phật pháp vào tâm thức. Nếu niệm Phật hoặc đọc tụng kinh điển mà tâm trở nên thanh tịnh, được nhất tâm thì càng hay).

Nhưng việc thuê người ghi chép lời kinh hoặc câu Phật hiệu sẽ có ý nghĩa tiêu cực nếu như người thuê nghĩ rằng mình bỏ tiền của ra để nhờ người khác tu giùm mình, tạo công đức phước báo giùm mình. Nếu có tâm niệm như thế thì e rằng đã rơi vào chỗ mê lầm đáng tiếc. Bởi vì công đức phước báo không thể mua bằng tiền, không thể nhờ người khác tạo giùm cho mình, công đức phước báo chỉ sinh ra từ thiện tâm và sự hành trì tu tập giáo pháp. Hy vọng việc thuê người tu tập, ghi chép kinh văn xuất phát từ suy nghĩ tích cực.

Qua tìm hiểu, phần lớn những người chép kinh đều cho rằng chép kinh là dịp để họ thực hành pháp môn niệm Phật. Đây là động cơ tích cực của việc chép kinh. Ai cũng bảo rằng, nếu chép chỉ để lấy thù lao thì không ai làm đâu, bởi vì chép một trang kinh mất ít nhất 10 phút, mà chép một quyển tập 90 trang phải mất khá lâu, rất cực nhưng chỉ được thù lao 25-30.000 đồng, không ai tha thiết cả.  

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

282 Tăng, Ni dự thi tuyển sinh cử nhân Phật học khóa XXI - Học viện Phật giáo VN tại TP.HCM, ngày 18-8 - Ảnh: Giác Sự

Kết quả kỳ thi tuyển sinh cử nhân Phật học chính quy khóa XXI năm 2026 - Học viện Phật giáo VN tại TP.HCM

GNO - Thông tin từ Văn phòng Học viện Phật giáo VN tại TP.HCM gởi đến Báo Giác Ngộ cho biết, thừa lệnh Hòa thượng Viện trưởng, ngày 24-8, Thượng tọa Thích Quang Thạnh, Phó Viện trưởng kiêm Tổng Thư ký Hội đồng Điều hành Học viện vừa ký công bố kết quả kỳ thi tuyển sinh cử nhân Phật học chính quy khóa XXI năm 2026.
Phái đoàn chụp ảnh lưu niệm trước Trụ sở Trung ương GHPGVN - chùa Quán Sứ

Bộ trưởng Bộ Dân tộc và Tôn giáo chúc mừng Đại lễ Vu lan tại Trụ sở Trung ương GHPGVN (chùa Quán Sứ, Hà Nội)

GNO - Chiều nay, 25-8 (13-7-Bính Ngọ), phái đoàn Bộ Dân tộc và Tôn giáo do ông Nguyễn Đình Khang, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Dân tộc và Tôn giáo làm trưởng đoàn đã đến chùa Quán Sứ - Trụ sở Trung ương GHPGVN chúc mừng chư tôn đức lãnh đạo GHPGVN nhân Đại lễ Vu lan - Báo hiếu Phật lịch 2570.
Hoa hồng Vu lan chùa Phổ Thiện

Những đóa hoa hồng hiếu hạnh chùa Phổ Thiện đến với công nhân

GNO - Chiều 24-8, không gian quen thuộc tại Khu Công nghiệp Suối Dầu (Cam Lâm, tỉnh Khánh Hòa) bỗng trở nên lắng đọng và ấm áp hơn thường lệ. Dưới sự hướng dẫn của Đại đức Thích Đồng Niệm, trụ trì chùa Phổ Thiện, các Phật tử trẻ trân trọng cài lên ngực áo những người công nhân từng đóa hồng hiếu hạnh.

Thông tin hàng ngày