Thuê người chép kinh

GN - Nhân mùa Vu lan báo hiếu, nhiều Phật tử đã phát tâm thuê người ghi chép kinh văn để hồi hướng phước báo cầu siêu cho cửu huyền thất tổ, cha mẹ nhiều đời hoặc cha mẹ vừa quá vãng.

Có nơi yêu cầu chỉ chép câu niệm hồng danh của đức Phật A Di Đà vào một quyển tập, cứ mỗi hàng viết hai câu, viết hết một quyển  tập thì nhận được 25.000-30.000 đồng.

Anh chep kinh minh hoa.jpg

Chép lời kinh trong một cuộc thi do nhà chùa tổ chức - Ảnh minh họa cho bài viết

Thiết nghĩ đây cũng là việc làm tốt có ý nghĩa nếu như người thuê muốn tạo cơ hội cho người chép kinh gieo nhân duyên lành với Phật pháp qua việc chép kinh, đồng thời cũng là cơ hội tu tập Phật pháp (Nếu chép câu Phật hiệu thì là niệm danh hiệu Phật. Nếu chép các bài kinh thì là đọc tụng kinh văn. Nhờ đó mà huân tập chủng tử Phật pháp vào tâm thức. Nếu niệm Phật hoặc đọc tụng kinh điển mà tâm trở nên thanh tịnh, được nhất tâm thì càng hay).

Nhưng việc thuê người ghi chép lời kinh hoặc câu Phật hiệu sẽ có ý nghĩa tiêu cực nếu như người thuê nghĩ rằng mình bỏ tiền của ra để nhờ người khác tu giùm mình, tạo công đức phước báo giùm mình. Nếu có tâm niệm như thế thì e rằng đã rơi vào chỗ mê lầm đáng tiếc. Bởi vì công đức phước báo không thể mua bằng tiền, không thể nhờ người khác tạo giùm cho mình, công đức phước báo chỉ sinh ra từ thiện tâm và sự hành trì tu tập giáo pháp. Hy vọng việc thuê người tu tập, ghi chép kinh văn xuất phát từ suy nghĩ tích cực.

Qua tìm hiểu, phần lớn những người chép kinh đều cho rằng chép kinh là dịp để họ thực hành pháp môn niệm Phật. Đây là động cơ tích cực của việc chép kinh. Ai cũng bảo rằng, nếu chép chỉ để lấy thù lao thì không ai làm đâu, bởi vì chép một trang kinh mất ít nhất 10 phút, mà chép một quyển tập 90 trang phải mất khá lâu, rất cực nhưng chỉ được thù lao 25-30.000 đồng, không ai tha thiết cả.  

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Ảnh: Ban TT-TT Phật giáo Gia Lai

Dưới màu áo lam

GNO - Màu áo lam không chỉ là trang phục của một đoàn sinh, mà là ký ức trong ngần dịu êm, là nền tảng đưa tôi bước vào con đường giải thoát.
Trưởng lão Hòa thượng Thích Thiện Nhơn chủ trì buổi họp với Ban Trị sự Phật giáo TP.HCM - Ảnh: Bảo Toàn/BGN

Ban Chỉ đạo Đại hội họp với đại diện 4 Ban Trị sự Phật giáo tỉnh, thành thảo luận công tác tổ chức đại hội

GNO - Sáng nay, 27-2, tại Văn phòng Ban Thường trực Hội đồng Trị sự phía Nam - thiền viện Quảng Đức (TP.HCM), Ban Chỉ đạo Đại hội Trung ương có buổi họp với đại diện 4 Ban Trị sự GHPGVN TP.HCM, Đồng Nai, TP.Cần Thơ và Đồng Tháp về công tác chuẩn bị tổ chức Đại hội đại biểu Phật giáo các tỉnh, thành này.

Thông tin hàng ngày