Thuê người chép kinh

GN - Nhân mùa Vu lan báo hiếu, nhiều Phật tử đã phát tâm thuê người ghi chép kinh văn để hồi hướng phước báo cầu siêu cho cửu huyền thất tổ, cha mẹ nhiều đời hoặc cha mẹ vừa quá vãng.

Có nơi yêu cầu chỉ chép câu niệm hồng danh của đức Phật A Di Đà vào một quyển tập, cứ mỗi hàng viết hai câu, viết hết một quyển  tập thì nhận được 25.000-30.000 đồng.

Anh chep kinh minh hoa.jpg

Chép lời kinh trong một cuộc thi do nhà chùa tổ chức - Ảnh minh họa cho bài viết

Thiết nghĩ đây cũng là việc làm tốt có ý nghĩa nếu như người thuê muốn tạo cơ hội cho người chép kinh gieo nhân duyên lành với Phật pháp qua việc chép kinh, đồng thời cũng là cơ hội tu tập Phật pháp (Nếu chép câu Phật hiệu thì là niệm danh hiệu Phật. Nếu chép các bài kinh thì là đọc tụng kinh văn. Nhờ đó mà huân tập chủng tử Phật pháp vào tâm thức. Nếu niệm Phật hoặc đọc tụng kinh điển mà tâm trở nên thanh tịnh, được nhất tâm thì càng hay).

Nhưng việc thuê người ghi chép lời kinh hoặc câu Phật hiệu sẽ có ý nghĩa tiêu cực nếu như người thuê nghĩ rằng mình bỏ tiền của ra để nhờ người khác tu giùm mình, tạo công đức phước báo giùm mình. Nếu có tâm niệm như thế thì e rằng đã rơi vào chỗ mê lầm đáng tiếc. Bởi vì công đức phước báo không thể mua bằng tiền, không thể nhờ người khác tạo giùm cho mình, công đức phước báo chỉ sinh ra từ thiện tâm và sự hành trì tu tập giáo pháp. Hy vọng việc thuê người tu tập, ghi chép kinh văn xuất phát từ suy nghĩ tích cực.

Qua tìm hiểu, phần lớn những người chép kinh đều cho rằng chép kinh là dịp để họ thực hành pháp môn niệm Phật. Đây là động cơ tích cực của việc chép kinh. Ai cũng bảo rằng, nếu chép chỉ để lấy thù lao thì không ai làm đâu, bởi vì chép một trang kinh mất ít nhất 10 phút, mà chép một quyển tập 90 trang phải mất khá lâu, rất cực nhưng chỉ được thù lao 25-30.000 đồng, không ai tha thiết cả.  

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Ảnh: Shutterstock

“Tuệ minh” và sự sáng suốt trong đời sống

GNO - Xã hội ngày càng phát triển, xét về lý thì con người ngày càng văn minh, tiến bộ. Tuy nhiên, đâu đó vẫn còn những người chưa văn minh, thậm chí là “vô minh”, với niềm tin và hành động sai trái, mù quáng.
Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Lâm Đồng, Sở Dân tộc và tôn giáo và các ban ngành họp mặt, trao đổi công tác Phật sự vào chiều 24-3

Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Lâm Đồng, Sở Dân tộc và tôn giáo và các ban ngành họp mặt, trao đổi công tác Phật sự

GNO - Chiều 24-3, lãnh đạo Sở Dân tộc và tôn giáo cùng các ban ngành tỉnh tổ chức gặp mặt Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Lâm Đồng để trao đổi về công tác tổ chức Đại lễ Phật đản Phật lịch 2570 và Đại hội đại biểu GHPGVN tỉnh Lâm Đồng lần thứ I, nhiệm kỳ 2026-2031, tại Trung tâm Hành chính tỉnh (phường Xuân Hương - Đà Lạt).
Kính lễ Đức Thế Tôn - Bậc Thầy của trời người - Ảnh: Làng Mai

Ý nghĩa Phật xuất gia, thành đạo

GNO - Ý nghĩa xuất gia, thành đạo và thuyết pháp giáo hóa của Đức Phật là ba vấn đề chính mà quý thầy cô cần suy nghĩ để khéo vận dụng những lời dạy trong kinh điển Nguyên thủy và Đại thừa.

Thông tin hàng ngày