Thuốc ngừa HIV được bán không cần toa bác sĩ?

GNO - California là bang đầu tiên tại Hoa Kỳ cho phép người dân mua thuốc ngừa HIV tại các nhà thuốc mà không cần toa bác sĩ, thông tin từ Live Science.

Tại Hoa Kỳ hiện có khoảng 1,2 triệu người đang chung sống với AIDS - căn bệnh không thể điều trị khỏi sau khi nhiễm virus HIV.

Trong hai thập niên qua, các giải pháp điều trị đã tăng lên cho phép người bị AIDS có thể sống lâu và vui vẻ hơn. Các thuốc phòng ngừa mới cũng giúp giảm số người nhiễm HIV ban đầu.

hiv.jpg

Hồi tuần rồi, chính quyền bang California - Gavin Newsom, đã ký một dự luật cho phép người dân mua các thuốc ngăn ngừa này tại các nhà thuốc mà không cần toa của bác sĩ và cũng ngăn cấm các công ty bảo hiểm đòi hỏi “ủy quyền ưu tiên” trước khi sử dụng bảo hiểm để mua các thuốc này.

Một trong các thuốc này là thuốc dự phòng trước phơi nhiễm (pre-exposure prophylaxis - PrEP), thuốc uống mỗi ngày cho người muốn ngừa HIV. Một loại thuốc khác - thuốc dự phòng sau phơi nhiễm (post-exposure prophylaxis - PEP) là thuốc uống khẩn cấp, có thể uống sau khi có nguy cơ tiếp xúc với HIV để giảm khả năng nhiễm bệnh.

PEP phải được uống trong vòng 72 giờ kể từ khi tiếp xúc với virus và uống trong 28 ngày, theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng chống Bệnh tật Hoa Kỳ (CDC). Không phải lúc nào cũng đủ thời gian để có toa từ bác sĩ - Rick Zbur, giám đốc điều hành nhóm quyền dân sự cộng đồng LGBTQ phi lợi nhuận Equality California chia sẻ với Associated Press.

PrEP được sử dụng bởi người có khả năng cao với HIV. Khi uống mỗi ngày, thuốc này có hiệu quả phòng ngừa đến 99% từ sinh hoạt tình dục và hiệu quả 74% từ tiêm chích chất kích thích, theo CDC.

Vì các mối quan ngại sử dụng thuốc lâu dài mà không có sự xem xét của bác sĩ, dự luật này giới hạn số lượng thuốc PrEP có thể mua độc lập đến 60 ngày; sau đó họ được yêu cầu đến gặp bác sĩ - theo AP.

Các tiến bộ gần đây trong phòng ngừa và điều trị HIV đã cứu sống nhiều người. Tất cả người dân California xứng đáng được tiếp cận PrEP và PEP - hai trị liệu đã làm thay đổi cuộc chiến chống lại HIV và AIDS. Có khoảng 30.000 người ở California đang sử dụng PrEP và 6.000 người sử dụng PEP - thông tin từ Chương trình Lợi ích Sức khỏe California, AP ghi.

Huệ Trần
(theo Live Science)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày