Thượng tọa Thích Nhật Từ ra mắt album nhạc "Quê hương - Đạo pháp Việt Nam"

Các nhạc khúc trong album do Thượng toạ Thích Nhật Từ sáng tác - Ảnh: TTĐ
Các nhạc khúc trong album do Thượng toạ Thích Nhật Từ sáng tác - Ảnh: TTĐ
0:00 / 0:00
0:00
GNO - Album các ca khúc mang chủ đề "Quê hương - Đạo pháp Việt Nam" do Thượng toạ Thích Nhật Từ sáng tác, đã ra mắt vào sáng nay 18-4, tại chùa Giác Ngộ (quận 10, TP.HCM)

Nằm trong dự án âm nhạc hướng đến 40 năm thành lập GHPGVN và 46 năm độc lập của đất nước, Thượng toạ Thích Nhật Từ, Ủy viên Hội đồng Trị sự, Phó Viện trưởng Thường trực Học viện Phật giáo VN tại TP.HCM, trụ trì chùa Giác Ngộ đã sáng tác gần 100 ca khúc nhạc Phật giáo xoay quanh chủ đề "Quê hương - Đạo pháp Việt Nam".

Một số nhạc khúc thuộc album được chọn trình bày tại lễ ra mắt - Ảnh: TTĐ

Một số nhạc khúc thuộc album được chọn trình bày tại lễ ra mắt - Ảnh: TTĐ

Album chia làm ba phần, cụ thể, với 23 nhạc khúc về Quê hương, Thượng toạ lấy bối cảnh từ câu chuyện Việt Nam với non nước hữu tình, các di sản văn hóa thế giới thiên nhiên và các di sản văn hóa phi vật thể, cùng lịch sử hào hùng của Việt Nam. Dựa vào thuyết bốn trọng ân, trong đó có ân tổ quốc, tác giả kêu gọi cộng đồng người Việt trong và ngoài nước cùng nhau sẵn lòng cứu nước, giữ yên bờ cõi, bảo vệ chủ quyền Việt Nam và chung vai đóng góp sức mình trong việc phát triển đất nước.

Ở đề tài thiền với 15 ca khúc, được tác giả dựa trên nội dung các bài kinh thiền trong kinh tạng Pali, gồm: Kinh Tứ niệm xứ, kinh Mười sáu hơi thở chánh niệm và kinh Người biết sống một mình. Qua các nhạc khúc, tác giả mong muốn nhắc nhở chúng ta giữ tâm với trạng thái vô sở trụ, không chấp dính cảnh trần, buông xả vạn duyên để khai mở cái nhìn tuệ giác, sống hạnh phúc bây giờ và tại đây.

Các khách mời trong buổi ra mắt ở chùa Giác Ngộ - Ảnh: TTĐ

Các khách mời trong buổi ra mắt ở chùa Giác Ngộ - Ảnh: TTĐ

Với 22 nhạc khúc về cuộc đời Đức Phật, tác giả lấy bối cảnh về sự chào đời của đức Phật tại vườn Lâm-tỳ-ni, phác họa bức tranh về cuộc đời Đức Phật, như lời nhắc nhở đệ tử Phật tôn kính, tưởng nhớ đức Phật qua các sự kiện gồm: Đản sanh, xuất gia, thành đạo, chuyển pháp luận và ân cứu độ của Đức Phật. Theo đó, kêu gọi sự cam kết của cộng đồng Phật giáo trong sứ mệnh chia sẻ chân lý của Đức Phật, nhằm giúp mọi người sống hạnh phúc và an vui hơn.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày