Thượng tọa Thích Quảng Hiền (Đắk Nông): “Mong Giáo hội quan tâm hơn nữa đến công tác Tăng sự”

Thượng tọa Thích Quảng Hiền, Trưởng ban Trị sự kiêm Trưởng ban Tăng sự GHPGVN tỉnh Đắk Nông - Ảnh: Báo Giác Ngộ
Thượng tọa Thích Quảng Hiền, Trưởng ban Trị sự kiêm Trưởng ban Tăng sự GHPGVN tỉnh Đắk Nông - Ảnh: Báo Giác Ngộ
0:00 / 0:00
0:00
GNO - Đó là những ưu tư, mong ước của Thượng tọa Thích Quảng Hiền, vị giáo phẩm trẻ vừa được suy cử đảm nhiệm Trưởng ban Trị sự kiêm Trưởng ban Tăng sự GHPGVN tỉnh Đắk Nông nhiệm kỳ 2022-2027, gửi đến Đại hội đại biểu Phật giáo toàn quốc lần thứ IX.

Thượng tọa Thích Quảng Hiền chia sẻ, Phật giáo Việt Nam đã trên 2.000 năm đồng hành cùng dân tộc, trải qua hơn 40 năm thống nhất các tổ chức hệ phái trong ngôi nhà chung của GHPGVN. Tới thời điểm này, Phật giáo không ngừng phát triển, ổn định trong nhiều lĩnh vực. Qua diễn đàn trên Báo Giác Ngộ, nơi để Tăng Ni, Phật tử gửi gắm những tâm tư, nguyện vọng đến lãnh đạo Trung ương Giáo hội, Thượng tọa bày tỏ:

"Hướng đến Đại hội đại biểu Phật giáo toàn quốc lần thứ IX này, một trong những công tác mà cá nhân tôi kỳ vọng Giáo hội chú trọng hơn nữa, đó là công tác Tăng sự.

Thời gian qua, ở một vài tỉnh, thành, một số cá nhân đã vi phạm giới luật đến mức phải bị truy tố trách nhiệm hình sự, điều này làm tổn thương đến hình ảnh của tu sĩ Phật giáo. Và thực trạng sử dụng mạng xã hội không chuẩn mực, thậm chí có hiện tượng chống báng bài xích nhau trên không gian mạng đã làm ảnh hưởng không nhỏ đến uy tín của Tăng đoàn.

Mong rằng, chủ đề “Kỷ cương - Trách nhiệm - Đoàn kết - Phát triển” của Đại hội lần này sẽ được chuyển thành Nghị quyết để thực hiện có hiệu quả trong nhiệm kỳ mới. Bởi kỷ cương là một trong những yếu tố quyết định hưng thịnh của một tổ chức, một đoàn thể. Vì thế trong nhiệm kỳ IX, việc cần thiết là phải quán triệt phổ biến và thực hiện đúng Nội quy Ban Tăng sự Trung ương đã quy định trong sinh hoạt và cư trú của Tăng Ni, không để Tăng Ni sinh hoạt tự phát ngoài sự quản lý của Giáo hội, tạo nên những hệ lụy không hay về sau.

Sự đoàn kết trong Tăng đoàn cũng là yếu tố quan trọng góp phần củng cố niềm tin nơi Phật tử, người yêu mến đạo Phật. Vì vậy, mong rằng, tình trạng chưa đoàn kết trong Tăng Ni ở một vài trường hợp sẽ được khắc phục để Giáo hội được trang nghiêm, vững mạnh, Phật tử vững lòng tin.

Ngoài ra, Giáo hội cần phát hiện những nhân sự kế thừa, vừa có năng lực, vừa có tâm huyết cống hiến phụng sự, biết “dám nghĩ, dám nói, dám làm, dám chịu trách nhiệm” để từ đó cơ cấu vào những vị trí tương xứng, tạo cơ hội cho chư Tăng Ni có cơ duyên phụng sự Đạo pháp và Dân tộc".

Hướng đến Đại hội đại biểu Phật giáo toàn quốc lần thứ IX, nhiệm kỳ 2022-2027, từ 27 đến 29-11-2022 tại Hà Nội, mỗi ngày Giác Ngộ Online sẽ giới thiệu các ý kiến, đóng góp xây dựng của chư Tăng Ni, Phật tử, các nhà nghiên cứu đối với các lĩnh vực hoạt động của Giáo hội.

Tổng hợp các ý kiến, phát biểu thiết thực sẽ được đăng trong ấn phẩm Báo Giác Ngộ số đặc biệt chào mừng Đại hội, dự kiến phát hành ngày 18-11-2022.

Mọi ý kiến, bài cộng tác xin gửi về email onlinegiacngo@gmail.com, chủ đề thư điện tử xin viết: “Hướng về Đại hội IX GHPGVN”. Bài viết xin ghi thông tin địa chỉ, số điện thoại liên lạc và ảnh chân dung tác giả để tiện cho liên lạc khi cần trao đổi và minh họa theo quy định.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Mừng thọ các Phật tử cao niên đang sinh hoạt tại đạo tràng chùa Tích Sơn

Vĩnh Phúc: Mừng thọ Phật tử cao niên tại chùa Tích Sơn

GNO - Sáng 24-2, tại chùa Tích Sơn (TP.Vĩnh Yên) đã tổ chức lễ mừng thọ cho 20 Phật tử đang sinh hoạt tại đạo tràng, với sự chứng minh của Thượng tọa Thích Giác Minh, Ủy viên Thường trực Ban Pháp chế T.Ư, Ủy viên Ban Hoằng pháp T.Ư, trụ trì chùa Tích Sơn.

Thông tin hàng ngày