Thương tổn lòng từ bi

Thương tổn lòng từ bi

HỎI:Tôi phát hiện ra nhà có mối nên đã gọi công ty diệt mối đến để xử lý. Họ đã đặt những hộp mồi để bẫy. Tôi rất áy náy vì biết rằng làm việc này là thương tổn lòng từ bi nhưng nếu không diệt thì mối sẽ ăn hết đồ đạc. Mong quý Báo chia sẻ thêm về vấn đề này.(TRẦN THỊ THÙY TRÂN, tran-thi-thuy…@db.com)

ĐÁP:  Bạn Thùy Trân thân mến!

Phương thức diệt mối này hiện khá phổ biến trong xã hội. Rõ ràng, đây là một sự lựa chọn ngoài ý muốn (của người con Phật) vì xem ra hiện chưa có cách đuổi mối nào hiệu quả mà không ảnh hưởng đến chúng. Cho nên ray rứt về việc thương tổn lòng từ bi của bạn là cần thiết. Cũng như khi đau ốm phải uống thuốc nhằm tiêu diệt vi trùng, ta cũng ý thức rõ việc làm của mình nhưng vẫn phải uống thuốc để chữa bệnh.

Trong kinh luật, Đức Phật có dạy trước khi uống nước phải quán tưởng đến nhiều loại vi trùng sẽ theo dòng nước ấy vào cơ thể. Tất nhiên, ta không muốn "ăn thịt" chúng nhưng vì không có cách nào để tránh. Hoặc là lúc đi đường, nếu vô tình giẫm đạp sâu kiến cũng phải ăn năn về lỗi lầm, dù không cố ý của mình.

Trọng tâm của giới không sát sanh là không giết người. Ngoài ra, vì nuôi dưỡng tâm từ nên không giết hại các sinh vật to lớn, có ích. Mặt khác, phải tránh giết hại vì thích giết, vì thói quen tiêu khiển v.v... Trong những trường hợp chẳng đặng đừng, dẫn đến hành động ngoài ý muốn, nếu làm tổn thương các loài sinh vật nhỏ nhít như côn trùng thì chúng ta phải ăn năn và thành tâm sám hối.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Báo Giác Ngộ trong tôi

Báo Giác Ngộ trong tôi

GNO - Sau mỗi lần đọc báo Giác Ngộ, tôi nhận thấy sự hài lòng và hoan hỷ hiện rõ nét rạng ngời trên gương mặt chư tôn Hòa thượng, điều đó như một năng lượng vi diệu, tiếp thêm nhiệt huyết, nghị lực giúp tôi tiếp tục hành trình vượt qua gian khó không quản ngại.
Tặng hoa chúc mừng ông Dương Minh Dũng, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy Đồng Nai

Đồng Nai: Ban Trị sự GHPGVN tỉnh thăm, chúc mừng Trưởng ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy

GNO - Ngày 10-1, Ban Thường trực Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Đồng Nai do Thượng tọa Thích Huệ Khai, Ủy viên Thường trực Hội đồng Trị sự, Trưởng ban Trị sự GHPGVN tỉnh làm trưởng đoàn đã đến thăm, chúc mừng ông Dương Minh Dũng, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy Đồng Nai.

Thông tin hàng ngày