Thương tổn lòng từ bi

Thương tổn lòng từ bi

HỎI:Tôi phát hiện ra nhà có mối nên đã gọi công ty diệt mối đến để xử lý. Họ đã đặt những hộp mồi để bẫy. Tôi rất áy náy vì biết rằng làm việc này là thương tổn lòng từ bi nhưng nếu không diệt thì mối sẽ ăn hết đồ đạc. Mong quý Báo chia sẻ thêm về vấn đề này.(TRẦN THỊ THÙY TRÂN, tran-thi-thuy…@db.com)

ĐÁP:  Bạn Thùy Trân thân mến!

Phương thức diệt mối này hiện khá phổ biến trong xã hội. Rõ ràng, đây là một sự lựa chọn ngoài ý muốn (của người con Phật) vì xem ra hiện chưa có cách đuổi mối nào hiệu quả mà không ảnh hưởng đến chúng. Cho nên ray rứt về việc thương tổn lòng từ bi của bạn là cần thiết. Cũng như khi đau ốm phải uống thuốc nhằm tiêu diệt vi trùng, ta cũng ý thức rõ việc làm của mình nhưng vẫn phải uống thuốc để chữa bệnh.

Trong kinh luật, Đức Phật có dạy trước khi uống nước phải quán tưởng đến nhiều loại vi trùng sẽ theo dòng nước ấy vào cơ thể. Tất nhiên, ta không muốn "ăn thịt" chúng nhưng vì không có cách nào để tránh. Hoặc là lúc đi đường, nếu vô tình giẫm đạp sâu kiến cũng phải ăn năn về lỗi lầm, dù không cố ý của mình.

Trọng tâm của giới không sát sanh là không giết người. Ngoài ra, vì nuôi dưỡng tâm từ nên không giết hại các sinh vật to lớn, có ích. Mặt khác, phải tránh giết hại vì thích giết, vì thói quen tiêu khiển v.v... Trong những trường hợp chẳng đặng đừng, dẫn đến hành động ngoài ý muốn, nếu làm tổn thương các loài sinh vật nhỏ nhít như côn trùng thì chúng ta phải ăn năn và thành tâm sám hối.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Trưởng lão Hòa thượng Thích Nhật Quang, Ủy viên Thường trực Hội đồng Chứng minh, Trưởng ban Quản trị Thiền phái Trúc Lâm VN thăm, sách tấn chư hành giả an cư trường hạ chùa Vạn Đức (phường Tam Bình, TP.HCM)

Trưởng lão Hòa thượng Thích Nhật Quang thăm, sách tấn hành giả an cư tại trường hạ chùa Vạn Đức (TP.HCM)

GNO - Sáng nay, 23-7, nhân mùa An cư kiết hạ Phật lịch 2570, Trưởng lão Hòa thượng Thích Nhật Quang, Ủy viên Thường trực Hội đồng Chứng minh, Trưởng ban Quản trị Thiền phái Trúc Lâm VN đã quang lâm thăm, sách tấn chư tôn đức hành giả an cư cùng đạo tràng Phật tử chùa Vạn Đức (phường Tam Bình, TP.HCM).
Ban Trị sự Phật giáo tỉnh Lai Châu dâng hoa tưởng niệm anh hùng liệt sĩ trước thềm đại hội

Lai Châu: Ban Trị sự Phật giáo tỉnh dâng hoa, tưởng niệm anh hùng liệt sĩ trước thềm đại hội

GNO - Trước thềm Đại hội đại biểu Phật giáo tỉnh Lai Châu nhiệm kỳ IV, 2026-2031, sáng 23-7, Ban Trị sự GHPGVN tỉnh đã tổ chức lễ dâng hoa tại Quảng trường Bác Hồ với đồng bào các dân tộc tỉnh Lai Châu và cử hành lễ tưởng niệm, cầu siêu anh linh các anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa trang Liệt sĩ tỉnh.
Bài trên Báo Giác Ngộ số 1239 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Chết không bứt rứt

GNO - Bứt rứt là cảm giác khó chịu, không yên trong người. Cả thân và tâm đều không thoải mái, bất an.

Thông tin hàng ngày