Tiếng chuông huyền diệu

Giác Ngộ - Boong… boong… Đó là tiếng chuông. Khi tiếng chuông vang lên nó mang nhiều thông điệp gửi tặng cho người nghe, cho cuộc đời.

 Tiếng chuông huyền diệu ảnh 1

Ảnh minh hoạ

Tiếng chuông nhắc bạn rằng, hãy thở đi. Thở vào và biết mình đang thở vào, thở ra biết mình đang thở ra… Sinh ra, bạn thở, thở là một hoạt động để tồn tại, một cách tự nhiên và vô thức. Khi bạn biết nghe chuông, và khi tiếng chuông được điểm có nghĩa là tiếng chuông nhắc bạn thở một cách có ý thức.

Thở có ý thức là khi bạn nhận diện được rằng bạn đang sống ở đây, đang có mặt cho giây phút hiện tại và cho một ai đó, có thể là ba mẹ, anh chị em, hoặc huynh đệ đồng tu.

Tiếng chuông còn nhắc bạn rằng: đừng có phung phí hiện tại, đừng có chạy lăng xăng vì những hơn-thua, được-mất ngoài kia. Giá xăng tăng, giá các mặt hàng khác tăng và biết bao não phiền, hệ luỵ từ xã hội tân tiến, khoa học phát triển, đáp ứng mọi nhu cầu từ thấp đến cao của con người. Bạn đừng chạy về quá khứ xa xăm, đừng sợ hãi bởi những cơn sốt giá, hoặc những căn bệnh treo lơ lửng đâu đó, ngay trên đầu bạn…

Sao lại phải sợ hãi khi nó còn ở đâu đâu, sao bạn không sống trọn vẹn giây phút mình còn khoẻ mạnh, bằng tình thương mình (và người)? Tiếng chuông đã nhắc bạn như thế.

Tiếng chuông huyền diệu ảnh 2

Boong... boong...

Chúng ta sống trong môi trường có quá nhiều độc tố. Bụi bặm, tiếng ồn, cho đến những độc tố vô hình như sân giận, hận thù… đã làm cho bạn tán loạn. Mọi thứ đang bũa vây và rình rập, bạn nhìn đâu cũng có thể thấy người ta đang lườm mình, ở chốn nào bạn cũng có thể hình dung người ta thực hiện hành vi cướp-hiếp-giết…

Thử hỏi, sự tưởng tượng và tiếp nhận ấy (từ cuộc sống, từ trang báo, khi mở máy vi tính) làm sao không làm bạn lung lay nếu bạn chưa thật vững chãi, chưa thật hiểu hết nhân-quả vốn trùng trùng? Tiếng chuông nhắc bạn quay về an trú nơi này, trong hơi thở màu nhiệm để quán chiếu tất cả.

- Vì sao tôi phải sinh ra nơi này, sống trong thời đại này? - Vì nghiệp (bởi tất cả chúng ta đều vì nghiệp lực mà sinh).

- Vì sao tôi phải đối mặt với quá nhiều mệt mỏi, công việc bù khú… thế này? - Vì tôi nghĩ rằng tôi phải có bằng này, bằng nọ, nhận hai ba công việc để làm thật nhiều tiền, để có thể “chạy đua công nghệ” với mọi người…

Tiếng chuông huyền diệu ảnh 3

Màu cuộc sống - Ảnh minh hoạ

Thử làm một vài bài tập ngắn như thế thì mình sẽ bắt đầu có thể dừng lại. Chúng ta đã sinh ra, và chúng ta không thể chối bỏ hoàn cảnh mình đang sống, thế thì sao chúng ta lại điên lên, cố xua đẩy? Sao không học cách sống tốt ngay trong hoàn cảnh đó, đừng nhìn đâu xa, đừng mơ tưởng hảo huyền… Tiếng chuông nhắc mình như thế.

Và tiếng chuông cũng nhắc, bạn hãy buông bỏ bớt đi, những “trang sức” làm cho bạn mệt nhoài, điêng tiết lên, hoặc stress, nổi sân như công việc (hai ba chỗ), danh vọng, tiền bạc… Hãy thử cởi ra, dần dần bớt lệ thuộc vào trang sức, mà hãy “trang điểm” tâm hồn bằng những giá trị như tình thương, lòng bao dung, sự lắng nghe, tha thứ…

Boong… boong… Tiếng chuông nhắc bạn, hãy thực tập đi, đừng ngồi đó nói miết, có thể bạn nói hay lắm, nhưng bạn không chịu đi thì bạn mãi cũng chỉ ngồi đó, nói một cách vô thức mà thôi!

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Bài trên Báo Giác Ngộ số 1164 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Tám nạn của người tu

GNO - Chúng ta tu hành trong hiện tại thì Phật đã nhập diệt lâu xa, đây là nạn lớn. May thay, giáo pháp của Ngài vẫn còn được gìn giữ và lưu truyền.
Tranh vẽ Nhật Bản thế kỷ XVII mô tả vũ điệu Bon Odori

Lễ hội Bon và vũ điệu Bon Odori của Nhật Bản

GNO - Lễ Vu lan tại Nhật Bản còn được gọi là Obon (お 盆) hay Bon là một ngày lễ truyền thống của Phật giáo Nhật Bản. Đã tồn tại ở Nhật Bản hơn 500 năm, lễ hội này đã trở thành nét đẹp tâm linh của người dân ở đất nước Mặt trời mọc.

Thông tin hàng ngày