Tiếp tục hoàn thiện hơn về nội dung & hình thức

HT.Thích Thiện Tánh
HT.Thích Thiện Tánh

GN - Hiện nay, Phật giáo VN duy nhất chỉ có một tuần báo là Giác Ngộ truyền tải thông tin Phật sự, sinh hoạt của Tăng Ni, Phật tử trong nước và nước ngoài. Mỗi tuần, Giác Ngộ không chỉ phục vụ độc giả là các đơn vị BTS GHPGVN quận, huyện, tự viện, Tăng Ni, Phật tử của TP.HCM mà còn đáp ứng được nhu cầu về thông tin thời sự, Phật học, văn hóa, xã hội… cho BTS GHPGVN tỉnh, thành, Tăng Ni, Phật tử, bạn đọc của cả nước và ở nước ngoài.

Báo Giác Ngộ trong thời gian qua đã có vai trò rất lớn trong công tác truyền thông Phật sự của Giáo hội, sinh hoạt của Tăng Ni, Phật tử TP.HCM nói riêng và cả nước nói chung, góp phần phổ biến giáo lý của Đức Phật đến nhiều đối tượng bạn đọc.

20 năm qua, Ban Từ thiện xã hội Báo Giác Ngộ hoạt động hiệu quả, với sự cộng tác, hỗ trợ của các nhà hảo tâm, bạn đọc, hàng năm hàng chục tỷ đồng đã được san sẻ đến các đối tượng nghèo, khó khăn.

Từ công tác này, Báo cũng nên phản ánh những tấm gương Tăng Ni, Phật tử hoạt động tốt công tác từ thiện. Bên cạnh đó cần cổ động Tăng Ni, Phật tử, bạn đọc quan tâm đến công tác từ thiện xã hội, giúp đỡ, chia sẻ với người dân còn khó khăn ở các vùng miền đất nước, cũng như các Phật sự khác của Giáo hội.

Tôi cũng kêu gọi các giảng sư nên đặt mua báo và đọc báo Giác Ngộ để nắm bắt được các tin tức, hoạt động Phật sự, sinh hoạt của Giáo hội. Báo Giác Ngộ cũng đăng những bài giảng của chư tôn đức giảng sư có đề tài, nội dung về giáo lý, giáo dục đạo đức, các chuyên đề Phật giáo hữu ích trong đời sống tu tập của Tăng Ni, Phật tử được truyền tải phong phú hơn.

Về mặt thể hiện hình thức của báo Giác Ngộ, tôi cho rằng báo mới đạt được khoảng 80%, những trang bìa báo Giác Ngộ không nên đặt nặng về nghệ thuật, không quá đặc tả mà nên cụ thể, tấm ảnh phải thấy rõ tội phước. Hình bìa thể hiện hình ảnh Đức Phật thì phải đặt ở vị trí trang trọng, tôn nghiêm.

Về nội dung, bài viết cần viết với văn phong dễ hiểu, ít triết lý để số đông độc giả bình dân, Phật tử lớn tuổi có thể tiếp cận được tin tức thời sự, sinh hoạt tu học của Tăng Ni, Phật tử…

Kỷ niệm 40 năm ngày Báo Giác Ngộ ra số đầu tiên, tôi mong Báo tiếp tục nhận được sự ủng hộ từ chư tôn đức BTS GHPGVN các tỉnh thành, tự viện, Tăng Ni, Phật tử trong nước và nước ngoài. Thời gian tới, chúc Báo sẽ hoàn thiện về nội dung và hình thức, nâng cao số lượng phát hành, không chỉ phục vụ cho độc giả tại TP.HCM mà mở rộng hơn, có mặt tại tất cả các BTS GHPGVN, tự viện, Tăng Ni, Phật tử tại tỉnh, thành, quận, huyện trong cả nước.

Báo Giác Ngộ sẽ thông tin chính xác, nhanh về các sinh hoạt Phật sự của Giáo hội, tin tức thời sự, văn hóa, Phật học, xã hội… liên quan đến đời sống của Tăng Ni, Phật tử trong và ngoài nước.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày