Tiểu đường nên bổ sung thảo dược và chế phẩm nào?

GNO - Một số loại thảo dược và chế phẩm bổ sung dạng uống có thể giúp kiểm soát tiểu đường.

Dưới đây là các loại thảo dược và dạng uống bổ sung có tác dụng tốt cho sức khỏe người bị tiểu đường:

1 - Khổ qua (mướp đắng)

Trái khổ qua có thể giúp hạ đường huyết cao. Uống khoảng 50-100 ml nước ép khổ qua mỗi ngày có thể giúp giảm đường huyết cao hiệu quả.

khoqua.jpg


Trái khổ qua

Theo các chuyên gia, khổ qua giúp các tế bào sử dụng glucose hiệu quả hơn và đóng khóa sự hấp thu đường trong đường ruột. Các nhà nghiên cứu Philippine cho người tham gia nghiên cứu (cả nam và nữ) dùng viên uống chiết xuất từ khổ qua trong 3 tháng thì quan sát thấy mức đường huyết giảm nhẹ và ổn định hơn so với dùng placebo.

2 - Magnesium

Công dụng chính của magnesium là giảm đường huyết, liều dùng khoảng 250-350 mg mỗi ngày.

Thiếu magnesium khá phổ biến ở người bị tiểu đường và có thể làm cho mức đường huyết, tình trạng kháng insulin diễn tiến xấu hơn. Một số nghiên cứu gợi ý rằng bổ sung magnesium có thể giúp cải thiện chức năng của insulin và hạn chế mức đường huyết áp cao, nhưng một số nghiên cứu khác không công nhận tác dụng này.

Bạn có thể yêu cầu bác sĩ kiểm tra xem bạn có thiếu magnesium không trước khi dùng bổ sung magnesium.

3 - Chromium

Chromium có tác dụng hạ giảm đường huyết cao, liều dùng mỗi ngày khoảng 200 mcg. Khoáng chất này giúp tăng hoạt động của insulin cũng như có liên quan đến chuyển hóa carbohydrate, chất béo và protein.

Một số nghiên cứu cho thấy chromium giúp bình thường hóa mức đường huyết, nhưng chỉ ở người thiếu khoáng chất này mà thôi.

4 - Quả việt quất

Quả việt quất được cho là có dược tính vì có thể giúp bảo vệ mắt và thần kinh, liều dùng khoảng 80-120 mg 2 lần một ngày với trích xuất việt quất đạt chuẩn.

Các chất chống oxy hóa mạnh có trong quả, trong lá của việt quất. Những chất chống oxy hóa này, được gọi là anthocyanidin giúp ngăn chặn sự phá hủy các vi mạch máu có thể dẫn đến đau thần kinh và bệnh võng mạc đái tháo đường.

5 - Nhân sâm

Nhân sâm giúp hạ đường huyết cao, dùng khoảng 1-3 g mỗi ngày dạng viên uống. Nhân sâm có tác dụng tăng cường miễn dịch, có tác dụng chống lại bệnh tật và được cho là tốt cho người bị tiểu đường, theo nghiên cứu.

Theo đó, nhân sâm giúp làm chậm sự hấp thu carbohydrate, tăng khả năng sử dụng glucose của tế bào, tăng tiết insulin từ tuyến tụy. Nhóm nghiên cứu Đại học Toronto khẳng định, viên uống nhân sâm giúp giảm đường huyết 15-20% so với placebo.

Huệ Trần
(theo Reader’s Digest)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày