Tìm được chiếc bình chứa xá-lợi Phật

GNO - Hàng ngàn tu sĩ và Phật tử đã tham gia vào một lễ rước hôm 20-5 - nhân sự trở về của chiếc bình vàng chứa xá-lợi của Đức Phật từ ngôi chùa trên núi bị đánh cắp 3 năm trước.

Chiếc bình được đặt trên một chiếc xe hoa được trang trí giống như một con chim thần thoại và di chuyển từ Cung điện Hoàng gia ở Phnom Penh đến một ngôi chùa ở đỉnh núi Udong gần đó.

Buổi lễ đã được tổ chức trùng với Đại lễ Phật đản.

campuchia 1.jpg


Nghi thức cung nghinh diễn ra trọng thể

"10.000 người đã cung nghinh xá-lợi của Đức Phật tại núi", Seng Somony, một phát ngôn viên của Bộ Văn hóa và Tôn giáo nói.

Sự biến mất của chiếc hũ vàng - được tin chứa tóc, răng và xương của Đức Phật - và một vài bức tượng nhỏ đã biến mất vào cuối năm 2013.

Nhà chức trách đã thu hồi chiếc bình và các di tích trong một cuộc đột kích trong tháng 2-2014 tại một ngôi nhà ở phía nam tỉnh Takeo, cách ngôi chùa khoảng 130 km trong thành phố cổ thuộc hoàng gia Udong.

Seng Somony nói chính quyền sẽ đảm bảo an toàn của chiếc bình và xá-lợi trong đó.

campuchia 3.jpg
Nghi thức cung nghinh trang trọng

Xá-lợi được cho là đã được mang đến đến Campuchia từ Sri Lanka trong những năm 1950 để kỷ niệm 2.500 năm ngày Đản sinh của Đức Phật.

Năm 2002, vua Norodom Sihanouk đã di chuyển xá-lợi từ thủ đô Phnom Penh đến Udong, cách đó khoảng 45 km, trong một buổi lễ với tham dự của hàng chục ngàn người.

campuchia 2.jpg


Xá-lợi được an vị trên một ngôi chùa ở đỉnh núi Udong

Trong suốt thời kỳ thuộc địa và sau những biến động của thời kỳ Khmer Đỏ, Campuchia đã thất thoát một kho tàng di tích và tranh tượng bởi bọn trộm cướp, người kinh doanh vô đạo đức và chính phủ tham lam.

Gần đây, nhiều chính phủ phương Tây, trong đó có một số bảo tàng nổi tiếng, đã bắt đầu trả lại các hiện vật cho Campuchia.

Văn Công Hưng (Theo Bangkok Post)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày