Tìm thấy tác phẩm điêu khắc Phật giáo ở làng Mainpuri

Ảnh: TOI
Ảnh: TOI

GNO - Dân làng đã tìm thấy một số tác phẩm điêu khắc Phật giáo, trong đó có 1 bức tượng Phật không đầu nặng 100kg, trong quá trình đào bới trong một trang trại tư nhân ở Mainpuri vào thứ Hai (31-8).

Nguồn tin cho biết rằng các tác phẩm điêu khắc và tượng Đức Phật vỡ thuộc về thời đại Kanishka. Một nông dân ở làng Gwaltoli đã tìm thấy bức tượng trong khi đang đào đất trên cành đồng của mình, một quan chức cho biết.

Theo các chuyên gia địa phương, bức tượng Phật được chạm khắc trên một tảng đá màu vàng và nặng khoảng 100 kg (ảnh). Tượng đã được tìm thấy cùng với 11 hình tượng lớn nhỏ khác từ các cánh đồng ở làng Gwaltoli.

"Bởi vì các pho tượng đều quý giá, nên chúng tôi đã thông báo cho các cán bộ cấp cao, những người sẽ liên hệ với cán bộ của Viện Khảo cổ học của Ấn Độ (ASI) để tượng được bảo quản đúng cách", một quan chức địa phương nói.

R P Singh, phó giáo sư tại Trường Cao đẳng Chaudhary Charan Singh, Saifai (thành phố Etawah) cho biết: "Các bức tượng thuộc về thời kỳ vua Kanishka (thế kỷ 1 hoặc 2). Trước đó vào tháng 10, tượng thần Shiva cổ đã được tìm thấy ở làng Asyoli, cách làng Gwaltoli khoảng 1 km".

Dân làng đã an trí bức tượng Phật lớn dưới gốc cây và thờ phụng. Ngoài bức tượng Phật, có 11 pho tượng khác, một vài trong số đó, đã bị dân làng lấy đi.

Văn Công Hưng
(Theo The Times of India)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thiền hành quanh vườn dừa chùa Liên Hoa - Ảnh: B.L

Các bạn trẻ tham gia chương trình “Gieo mầm hạt giống trí tuệ”

GNO - 35 bạn trẻ, Phật tử đang làm việc, học tập tại TP.HCM vừa tham gia chương trình “Gieo mầm hạt giống trí tuệ” dưới sự hướng dẫn, hỗ trợ của Đại đức Thích Thuận Đức, Đại đức Thích Quảng Tiến tại chùa Phật Minh và chùa Liên Hoa (huyện Bình Đại, Bến Tre) hôm 4-12.

Thông tin hàng ngày