Tin tức Phật giáo thế giới tuần qua

Giác Ngộ - Chư Tăng Sri Lanka cử hành nghi thức chúc phúc trong lễ nhậm chức Tổng thống  Thái Lan tổ chức Hội thảo học thuật quốc tế Phật giáo lần thứ 3; sinh viên sắp tốt nghiệp Đại học Cảnh sát Trung ương Đài Loan được Hội Từ Tế chúc phúc... là những sinh hoạt của Phật giáo quốc tế trong tuần vừa qua.

* Thái Lan: Tổ chức Hội thảo học thuật quốc tế Phật giáo lần thứ 3
 
Từ ngày 8 đến 10/1, Viện nghiên cứu trường Đại học Phật giáo Chulalongkorn đã tổ chức hội thảo Phật giáo quốc tế lần thứ 3, hơn 300 vị đại biểu đến từ 200 quốc gia đã về tham dự.

Tin tức Phật giáo thế giới tuần qua ảnh 1

Hội thảo sử dụng hai ngôn ngữ để phát biểu là tiếng Anh- Pali, nghiên cứu 4 chủ đề lớn của Phật giáo đương thời đó là: nghiên cứu kinh Phật, sự giáo hóa của Phật đà, lịch sử Phật giáo và văn hóa Phật giáo.

Hội thảo làm tăng tiến tình hữu nghị giữa các nước có tín đồ Phật giáo và các học giả nghiên cứu Phật giáo; ngoài ra còn có tác dụng lớn trong việc giao lưu giữa truyền thống văn hóa Phật giáo Nam truyền và Phật giáo Bắc truyền. (Theo nanputuo)

* Sri Lanka: Chư Tăng cử hành nghi thức chúc phúc trong dịp lễ nhậm chức Tổng thống

Tổng thống Sri Lanka Mahinda Rajapakse sẽ tuyên thệ nhậm chức tổng thống, bắt đầu cho nhiệm kỳ mới 6 năm của mình vào ngày 19/1. Lễ nhậm chức được tổ chức bên ngoài phủ tổng thống và truyền hình trực tiếp trên toàn quốc. Theo đó, đầu tiên chư Tăng sẽ cử hành các nghi thức tụng kinh chúc phúc của Phật giáo, sau đó là lễ duyệt binh với việc bắn 21 viên đạn pháo chào mừng sự kiện trọng đại này.

Tin tức Phật giáo thế giới tuần qua ảnh 2

Tổng thống đang chấp tay cầu nguyện (Ảnh từ Internet)

Tổng thống Sri Lanka vừa trải qua ngày sinh nhật lần thứ 65 của mình. Ông đảm nhiệm tổng thống từ năm 2005 đến nay, nhiệm kỳ tổng thống đầu tiên của ông sẽ kết thúc vào năm 2011.

Sau khi các phiến quân ly khai hổ Tamil (LTTE) bị các lực lượng chính phủ Sri Lanka đánh bại vào tháng 5/2010, các lợi thế chính trị đã trở nên thuận lợi cho tổng thống, từ đó ông quyết định bầu cử vào năm nay. (Chinadaily)

* Indonexia: Cử hành buổi tọa đàm, phát huy tinh thần chủ nghĩa dân tộc của cựu tổng thống Wahid

Nhân kỷ niệm một năm ngày mất của vị tổng thống thứ tư Abdurrahman Wahid, nhằm phát huy tinh thần dân chủ Indonexia và chủ nghĩa đa nguyên văn hóa, sáng 10/1, Hiệp hội Tôn giáo Indonexia đã tổ chức hội tọa đàm với chủ đề “ Dân chủ và chủ nghĩa đa nguyên văn hóa dân tộc theo gương tinh thần Wahid” tại khách sạn Borobudur.

Các quan khách đến tham dự buổi tọa đàm gồm có phu nhân và con gái cựu tổng thống Wahid, cựu phó tổng thống, viện trưởng pháp viện Hiến pháp và các giáo sĩ, tu sĩ các tôn giáo. Đồng thời, có 7 vị đại diện các tôn giáo đảm nhiệm buổi tọa đàm gồm Hồi giáo, Thiên chúa giáo, Cơ đốc giáo, Phật giáo, Ấn độ giáo, Khổng giáo và Đạo giáo.(Sin Chew Daily)

* Trung Quốc: Thiếu Lâm Tự đang được nhân rộng khắp thế giới

Tin tức Phật giáo thế giới tuần qua ảnh 3

Các đệ tử khi gia nhập Thiếu Lâm Tự đều được tu Phật, học Thiền, học văn hóa, luyện võ và thực hành các pháp môn rèn luyện để chuyển hóa thân tâm

Thiếu Lâm Tự hiện đang có sự phát triển nhanh chóng trên thế giới. Theo ngài, chùa Thiếu Lâm (tọa lạc tại Hà Nam, Trung Quốc) đều không phải là đơn vị pháp nhân thương nghiệp hóa như các phương tiện truyền thông đã đưa tin, dù rằng Thiếu Lâm Tự hiện có hơn 40 công ty tại nước ngoài như ở London, Berlin v.v.

Đại sư Thích Vĩnh Tín- trụ trì hệ thống Thiếu Lâm Tự toàn cầu nói: “Lúc đầu, Thiếu Lâm Tự ở nước ngoài đều dựa vào sự viện trợ tài chính, thuê phòng và tiếp nhận đệ tử. Nếu có chút tiền đi nữa thì cố gắng mua phòng ốc và xây dựng cơ sở. Chúng tôi cần phải hòa nhập với nước ngoài, đây cũng không thể xem là sản nghiệp của Thiếu Lâm Tự”. Ngài nói với cảm nhận của mình rằng nước ngoài rất coi trọng việc nghiên cứu Phật giáo Trung Quốc. Có lần thư viện quốc hội Mỹ, nhờ sự hướng dẫn của ngài, đã trưng bày nền văn hiến Phật giáo Trung Quốc thời nhà Minh- nhà Thanh, thông qua thiền sư Thích Vĩnh Tín bày tỏ sự khai phát Thiếu Lâm Tự. (Theo video.yunnan.cn)

* Đài Loan: 298 sinh viên sắp tốt nghiệp Đại học Cảnh sát Trung ương được Hội Từ Tế chúc phúc

Ngày 12/1, 298 sinh viên chuẩn bị tốt nghiệp Đại học Cảnh sát Trung ương Đài Loan, theo sự hướng dẫn của Tổng đội trưởng Trần Kinh Vỹ, đến cầu phúc tại tinh xá Tĩnh Tư- huyện Hoa Liên (trụ sở Hội Công đức Từ Tế quốc tế).

Các sinh viên cầu nguyện được thi đậu thuận lợi trong kỳ thi tốt nghiệp sắp tới.

Tin tức Phật giáo thế giới tuần qua ảnh 4

Buổi chiều, gần 300 sinh viên tham quan tinh xá Tĩnh Tư, trường đại học Từ Tế và bệnh viện Từ Tế. Sau cùng các sinh viên nhận được bao lì xì trí tuệ, tượng trưng cho sự bình an trong tâm của người được chúc phúc.

Tin tức Phật giáo thế giới tuần qua ảnh 5

Các pháp sư nguyện chúc cho các bạn sinh viên được thi cử đỗ đạt, sau khi tốt nghiệp về phục vụ nhân dân. (zhfgwh.com)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Báo Giác Ngộ số 1188: "Uống nước nhớ nguồn"

Báo Giác Ngộ số 1188: "Uống nước nhớ nguồn"

GNO - Đó là nội dung lời huấn thị của Trưởng lão Hòa thượng Thích Trí Quảng, Pháp chủ GHPGVN trước Tăng Ni, Phật tử nhân dịp ngài quang lâm tổ đình Long Quang (H.Hóc Môn) để dâng hương tưởng niệm Đại lão Hòa thượng Thích Đạt Thanh, Pháp chủ Giáo hội Tăng-già Nam Việt.

 Hòa thượng Thích Giác Tâm trụ trì chùa Bửu Minh và chùa Quảng Đức cảm ơn lãnh đạo Công an tỉnh

Gia Lai: Chùa Bửu Minh thăm, cảm ơn lãnh đạo Công an tỉnh

GNO - Chiều 7-2, Hòa thượng Thích Giác Tâm, Chứng minh Ban Trị sự Phật giáo tỉnh Gia Lai, trụ trì chùa Bửu Minh và chùa Quảng Đức (tại X.Nghĩa Hưng, H.Chư Păh) đến thăm, cảm ơn đến lãnh đạo Công an tỉnh đã giúp đỡ vụ mất trộm 4 pho tượng Phật tại chùa Bửu Minh.

Thông tin hàng ngày