Tin vắn Phật giáo nước ngoài trong tuần (từ 18 - 25/7/2010)

Chính quyền Bangkok và Hiệp hội bảo vệ người tiêu dùng gần đây đã đẩy mạnh kế hoạch bảo vệ văn hóa phẩm Phật giáo, yêu cầu các công ty, xí nghiệp, đại lý kinh doanh phải có đủ tiêu chuẩn đảm bảo việc mua bán văn hóa phẩm Phật giáo và nhắc nhở dân chúng cần thận trọng kỹ càng hơn khi mua đồ dùng này

Thái Lan: Chính quyền Bangkok có kế hoạch bảo vệ văn hóa phẩm Phật giáo

Chính quyền Bangkok và Hiệp hội bảo vệ người tiêu dùng gần đây đã đẩy mạnh kế hoạch bảo vệ văn hóa phẩm Phật giáo, yêu cầu các công ty, xí nghiệp, đại lý kinh doanh phải có đủ tiêu chuẩn đảm bảo việc mua bán văn hóa phẩm Phật giáo và nhắc nhở dân chúng cần thận trọng kỹ càng hơn khi mua đồ dùng này. Nếu phát hiện có những hành vi lừa đảo mua bán những vật phẩm trên, thì sẽ bị các cơ quan liên ngành xử phạt tối đa đến 50.000 baht theo pháp luật, nếu tình tiết nghiêm trọng có thể bị phạt cấm kinh doanh trong vòng 6 tháng.

Bộ trưởng Hội đồng nhà nước Ông-an, phó Thị trưởng Bangkok Mã-lệ-ni và Thư ký Hội đồng bảo vệ người tiêu dùng quốc gia Ni-lạc, đã có chuyến thị sát đến cửa hàng văn hóa phẩm Phật giáo gần chùa Ba-ông-ni-vệ, bao gồm điều tra về vật dụng đồ dùng cúng Phật, cũng như kiểm tra việc buôn bán các đồ dùng sinh hoạt Phật giáo của đại lý này. Phó Thị trưởng nói: “ Ngày 26 và 27/7 là hai ngày lễ lớn, đó là lễ Tam bảo và An cư kiết hạ của chư Tăng PG Thái Lan. Các thiện tín PG thường mua đồ cúng Phật và những đồ dùng Phật giáo để tiện việc sử dụng. Chính phủ y theo mô thức quản lý vật phẩm PG từ đầu năm. Các thương phẩm cần xuất trình hóa đơn, ghi rõ số lượng và mẫu hàng hóa, không được bày bán đồ hết hạn sử dụng. Nếu phát hiện đồ cúng Phật, hoặc vật phẩm không đạt tiêu chuẩn sử dụng, không có hóa đơn, hoặc có hành vi lừa đảo khách hàng thì cơ quan chức năng theo đó sẽ xử phạt”, qua đó bà còn cung cấp đường dây nóng và địa chỉ, email của đại diện Hội đồng quốc gia bảo vệ người tiêu dùng Thái Lan cho người dân. (udnbkk.com)

tuantin 1.jpg
tuantin 2.jpg
tuantin 3.jpg

Malayxia: Tổ chức Đại hội trai Tăng toàn quốc 2010

Qũy hội phát triển Phật giáo Malayxia, sáng 18/7 đã tổ chức “Đại hội trai Tăng cúng Phật toàn quốc 2010” với sự tham dự của các thành viên quốc hội, các quan chức địa phương và dân chúng. Pháp hội trai tăng toàn quốc mời 300 vị tu sĩ đến từ truyền thống Phật giáo Bắc truyền và Nam truyền, tổ chức tại quảng trường thời đại Penang.

Tại lễ hội cúng dường trai Tăng, ông Huang Jia Quan- chủ tịch Qũy hội phát triển Phật giáo Malayxia nhấn mạnh: “Chỉ có hành vi then chốt, hợp lễ nghi là bảo hộ Tăng già và kính Tăng thì mới có thể trồng phước điền ở người tu hành, nhằm thêm phước và tăng huệ”. Ông còn cho rằng với những vị khách giả dạng tu sĩ khất thực với hình thức bán tranh tượng Phật và chuỗi hột đã phá hoại hình ảnh sủng bái tốt đẹp của Phật tử đối với tăng đoàn. “Đại hội còn có ý nghĩa khuyến khích dưỡng sanh bằng ăn chay, kế đến là tập hợp quần chúng để tận lực vì sự nghiệp hoằng pháp lợi sanh của Phật giáo”, ông nói thêm. Phó chủ tịch Qũy hội phát triển Phật giáo Malayxia- Chen Ying Chun nói: “ Hoạt động này nhằm tạo quỹ học bổng cho các tu sĩ trẻ, cúng dường phí thuốc men chữa bệnh cho các nhà sư và tài trợ các chùa vùng sâu vùng xa, ngoài ra còn tán trợ hoạt động đề cao tố chất của các học Tăng thanh niên.”(Theo kwongwah.com.my)

Trung Quốc: Phát hiện tấm bia cổ có lịch sử hơn 1300 năm

Theo Tân hoa xã Nam Kinh, ngày 22/7, các nhân viên khảo cổ Cục văn hóa TP Liên Vân Cảng đã phát hiện một tấm bia đá có niên đại từ năm 696. Tấm bia có chiều rộng 16,5 cm; cao 47 cm, trên mặt có khắc dòng chữ: “Ngày 6/2 năm Thông Thiên vạn tuế, đệ tử Phật – Tôn Phú Nhạc kiến tạo chùa Đạo Thông Đông Hải, trên đỉnh đá có khắc sáu chữ lớn: “ Chùa Thiền Hưng, chốn liễu vọng”. Qua khảo cứu sơ bộ, năm Thông Thiên vạn tuế là thời đại nữ hoàng Võ Tắc Thiên, tức năm 696, đến nay đã hơn 1300 năm. Việc phát hiện tấm bia này là hiện vật khoa học quan trọng để nghiên cứu thêm về lịch sử Phật giáo và lịch sử thư pháp.(Theo js.xinhuanet.com)

Đài Loan: Tôn giáo phát triển nhanh với mật độ cao

Thời báo Trung ương Đài Loan ngày 24/7 đưa tin, việc tôn giáo phát triển rầm rộ tại Đài Loan, hiện nay xứ Đài có tất cả 27 tôn giáo, tổng cộng có 15.118 ngôi tự viện, đền, miếu và các giáo đường, trung bình mỗi huyện, thành có 605 cơ sở; mỗi thôn làng, thị trấn có 41 tự viện. Bộ nội chứng Đài Loan cho biết, mật độ tự viện cao và hiếm thấy so với những nước khác trên thế giới. Theo tư liệu của Bộ Nội chứng, đến cuối năm 2009, Đài Loan có 11.796 tự viện, tu viện Đạo giáo chiếm nhiều nhất 78,4%, Phật giáo đứng thứ nhì  là 19,6%. tính theo khu vực huyện Đài Nam, Cao Hùng, Bính Đông hơn 1000 tu viện, chiếm 30%.Riêng giáo hội, giáo đường có 3.322 cơ sở, tăng lên 187 cơ sở so với 10 năm gần đây. Theo phân chia tôn giáo thì Cơ đốc giáo có nhiều tự viện nhất 76,4%, thứ nhì là Thiên chúa giáo 22,5%tính từ khu vực Tp Đài Bắc, huyện Hoa Liên, huyện Đài Đông, đạt 30%..

Quan sát tình trạng phân bố chùa miếu và giáo hội, có thể phát hiện Phật giáo, Đạo giáo hưng thinh hơn tại miền Nam , Cơ Đốc giáo và Thiên chúa giáo thì thịnh hành hơn ở phía Bắc và phía Đông. Nhìn vào số lượng tín đồ quy y của các tôn giáo gởi thông báo lên các cơ quan chính phủ, số lượng tín đồ các tôn giáo cuối năm 2009 là 1.540.709 người; trong đó, Đạo giáo có tín đồ nhiều nhất ước chừng  790.000 người, thứ hai là Cơ đốc giáo 380.000 người, kế đến Phật giáo và Thiên chúa giáo gần 200.000 người. (Theo cna.com.tw)

Campuchia: Thị trưởng và phu nhân dự lễ khánh thành Thiền đường chùa Hồng-lâm-sa-lạp-loan

Sáng 19/7, Thị trưởng và phu nhân Tp Kim Biên đã đến dự lễ khánh thành thiền đường chùa Hồng-lâm-sa-lạp-loan. Tại đây, ngài thỉnh cầu tăng lữ tự viện cần nghiêm trang chấp hành những quy định giới luật của Phật giáo. “Các vị Tăng trẻ cần siêng năng tu học Phật pháp, tránh để gây ra những tiếng xấu cho nhà Phật”, ông nói. Từ năm 2006 đến nay, vợ chồng thị trưởng và con trai đã nhiều lần cúng dường, quyên góp công đức để giúp việc kiến tạo chùa chiền.

Phật giáo tại Campuchia có lịch sử hơn 2000 năm, đạo lý và giáo nghĩa Phật giáo từ lâu đã thâm nhập vào tâm hồn của người dân. Campuchia hiện có khoảng 95% dân số theo tín ngưỡng Phật giáo. (sinchew-i.com)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Bài trên Báo Giác Ngộ số 1173 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Nhập Không môn vào thế giới Phật

GNO - Tu thiền, ngộ được thiền và tu đến mức nhập Không môn là vào cửa Không, thiền sư sẽ thấy mình tan biến vào hư không, tất cả là hư không, lúc đó không còn có ngã, nhơn và thọ giả, nói cách khác, không còn gì, gọi là Niết-bàn được giải thoát.

Thông tin hàng ngày